Xuất hiện khe hở giữa tàu và ke ga đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Có đảm bảo tiêu chuẩn an toàn?

Đại diện Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) vừa có phản hồi về việc xuất hiện khe hở khá rộng giữa tàu và ke ga tuyến đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông.

Một số người tham quan lo ngại khe hở rộng giữa đoàn tàu và ke ga

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc xuất hiện khe hở giữa tàu và ke ga rộng không đảm bảo an toàn cho hành khách lên/xuống tàu Cát Linh-Hà Đông, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) mới đây đã chính thức có phản hồi. Cụ thể, ông Vũ Hồng Phương – Phó Giám đốc (phụ trách) Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) khẳng định: “Đây là yếu tố liên quan đến an toàn cần được giải thích và làm rõ để người dân yên tâm”.

Ông Phương cho biết, trong quy phạm thiết kế, với tốc độ, quy trình thiết kế thì khe hở này có thể được đến 8cm. Trên thế giới, nhiều tuyến, nhiều dự án cũng có những khe hở tương tự.

“Thông tin phản ánh này đã được gửi tới chúng tôi từ hồi tháng 5 vừa qua, khi chúng tôi mở nhà ga mẫu để người dân tham quan. Chúng tôi cũng thấy khe hở lớn hơn quy định, tức là khe hở tương đối rộng. Ngay sau đó, chúng tôi đã chỉ đạo tổng thầu kiểm tra lại, đoàn tàu khi đó chưa được sắp đặt vào vị trí chính thức, với căn chỉnh và độ nghiêng của đoàn tàu nên khe rộng hơn. Khi đường sắt trên cao đi vào chính thức thì việc này sẽ được đưa vào đúng quy phạm”, ông Phương nói.

Kẽ hở nguy hiểm xuất hiện ở tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Ảnh: Zing

Trước đó, vào ngày 20/5, Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) làm lễ mở cửa ga La Khê (Hà Đông) để phục vụ người dân tham quan tàu Cát Linh – Hà Đông. Dự kiến, ga La Khê được mở cửa 1 tháng từ 20/5 đến 20/6. Nhiều người đến tham quan tàu đường sắt phản ánh giữa nền tàu và sàn ga La Khê xuất hiện khe hở khoảng 15 cm nhưng không được các cơ quan chức năng cảnh báo. Khe hở này rất dễ gây tai nạn đối với người già và trẻ em.

Bên cạnh đó, một số thiết bị tại ga La Khê chưa được đơn vị thi công lắp ốc vít đầy đủ. Việc đi lại bằng cầu thang bộ lên ga không thuận tiện đối với người già và trẻ nhỏ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương cho biết, với dự án đường sắt trên cao, trong quá trình thực hiện ngay từ khâu thiết kế đơn vị đã xác định an toàn là tiêu chí quan trọng, căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được ban hành liên quan đến an toàn. Ví dụ, Luật Đường sắt đã quy định về hành lang an toàn và các điều kiện đảm bảo an toàn đường sắt.

“Tất cả tiêu chí này trong quá trình thiết kế đã được quy định rõ. Còn với những trường hợp bạn đọc nêu trên, thứ nhất, hiện nay trong toàn bộ hệ thống nhà ga đều có rào chắn để không tiếp cận được vào hệ thống đường ray. Thứ hai, toàn bộ tuyến chạy trên đường riêng nên sẽ không có xâm phạm từ các yếu tố khác, thậm chí gia súc tiếp cận. Còn có những tình huống khác, đó có thể là rủi ro, như chim bay vào đường ray, nhưng với đường sắt, cái này sẽ không có tác động gì lớn, ảnh hưởng đến an toàn”, ông Phương khẳng định.

Nguồn: VietQ 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI