Xứ Thanh: lãnh đạo tỉnh bảo kê công ty sân sau làm mưa làm gió, thâu tóm tài nguyên Thanh Hóa

Không chỉ có mối liên kết “thân tình” với Chủ tịch F.L.C T.V.Quyết, Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến còn nắm giữ vài doanh nghiệp sân sau trong tỉnh, ưu ái cấp hàng trăm dự án béo bở nhằm thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng để chia chác. Trong đó phải kể đến Tổng Công ty Anh Phát do hai anh em họ Trịnh, tay chân thân tín của Trịnh Văn Chiến đứng tên đang làm mưa làm gió, thâu tóm hàng loạt dự án béo bở tại Thanh Hóa.

Nói về anh em họ Trịnh, năm 2012 – 2013 (cùng thời điểm Bí thư Trịnh Văn Chiến thâu tóm quyền lực và cung phụng cô bồ nhí hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh), hai anh em Trịnh Văn Hiệu và Trịnh Xuân Nghiệm đang là sếp lớn tại công ty cổ phần xây lắp dầu khí Thanh Hoá (PVC Thanh Hóa) lại đột ngột rút khỏi PVC Thanh Hóa để “chuyên tâm” phát triển công ty Anh Phát dưới sự bảo kê, che chở của Bí thư Trịnh Văn Chiến.

Không chỉ có quan hệ khăng khít với T.V.Quyết F.L.C, Bí thư Thanh Hóa còn có mối quan hệ khăng khít với hai lãnh đạo công ty Anh Phát bị dư luận phản ánh gần đây

Nói đến doanh nghiệp này, trước hết phải tóm tắt thành tích “thâu tóm” đất và dự án, coi trời bằng vung trên đất Thanh Hóa:

Dấu ấn đầu tiên phải kể đến việc công ty Anh Phát đệ đơn lên UBND tỉnh xin thuê 962,5m2 đất của chi nhánh nông sản AGREXIM tại phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa) để xây dựng trụ sở văn phòng giao dịch. Cứ ngỡ là yêu cầu vô lý, không ngờ chưa đầy 1 tháng sau, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý thu hồi thửa đất trên cho công ty Anh Phát thuê lại với thời hạn đến năm 2018.

Kể từ đó, công ty Anh Phát từng bước trở thành ông trùm thâu tóm các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Từ dự án cây xăng dầu, khai thác khoáng sản, dự án bất động sản, khách sạn… cho đến tự ý thực hiện dự án cung cấp nước tại Khu Kinh tế Nghi Sơn không phép và dù ở đây đã có một nhà máy nước của doanh nghiệp khác.

Từ năm 2010 đến nay, Tổng Công ty Anh Phát – doanh nghiệp sân sau của ông Chiến đã được ưu ái cấp cho hàng trăm dự án “béo bở” thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng để chia chác. Cụ thể như: dự án cải tạo, xây dựng chính điện Khu di tích lịch sử Lam Kinh (tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng).

Ngoài hàng loạt khu bất động sản “vàng” trong tỉnh dùng tiền ngân sách thâu tóm với giá rẻ mạt rồi phân lô bán với giá cao ngất, thu về cho Bí thư Chiến hàng trăm tỷ đồng, Công ty Anh Phát cũng ghi tên mình trong lĩnh vực khai khoáng với hàng loạt dự án khác thác đất, đất sét, quặng sắt ở khắp tỉnh Thanh Hóa, trở thành “ông Trùm” thâu tóm các khu đất để làm bãi tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng.Tại KKT Nghi Sơn, Trịnh Văn Chiến trực tiếp cướp đất của doanh nghiệp và nhân dân để giao cho Tổng Công ty Anh Phát hàng nghìn ha mặt bằng, hàng chục mỏ đất đá, đất rừng. Doanh nghiệp này dưới sự bảo kê của ông đã trở thành “độc cô cầu bại” hoành hoành trong KKT Nghi Sơn: cho các nhà thầu nước ngoài thuê mặt bằng tập kết thiết bị máy móc với giá cắt cổ thu về hàng chục triệu USD, khiến cho nhà thầu uất ức; dự án Lọc hóa dầu bị chậm tín độ, gây thiệt hại cho các bên liên doanh hàng trăm triệu USD; dung túng cho Nhà máy nước Hồ Quế Sơn của Công ty Anh Phát – Sông Chu làm trái bất chấp sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xây dựng từ tháng 10/2016, bóp nghẹt một doanh nghiệp khác trong tỉnh, đe dọa nguồn nước sạch của hàng ngàn hộ dân trong tỉnh và khu vực lân cận. Chưa kể, hàng đoàn xe tải chở đất đá của Anh Phát ngày đêm giày xéo khiến hệ thống đường 512 và các đường nhánh trong khu vực huyện Tĩnh Gia, KKT Nghi Sơn xuống cấp nghiêm trọng nhưng không bồi thường, đẩy gánh nặng cho ngân sách tỉnh.

Công ty CP Gang Thép Thanh Hóa thuộc Tổng CTCP Anh Phát giành được nhiều dự án khủng dưới sự ưu ái của Bí thư Chiến

Ông cũng trực tiếp thò tay vào can thiệp để ép buộc các nhà thầu nước ngoài thi công dự án Lọc hóa dầu thuê lại với giá cắt cổ. Ông chỉ đạo cho Ban Quản lí KKT Nghi Sơn ban hành văn bản gửi đến các nhà thầu với nội dung: Trong KKT Nghi Sơn và Thanh Hóa, Nghệ An thì chỉ có DN Anh Phát mới có đủ năng lực về tài chính, phương tiện máy móc, mỏ đất đá, mặt bằng… để đáp ứng các điều kiện của nhà đầu tư. Việc làm này của ông đã gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền, độc đoán khiến cho dự án Lọc hóa dầu chậm tiến độ đến nay còn chưa thể đưa vào vận hành, thiệt hại về vật chất cho các bên liên quan lên đến hàng trăm triệu USD.

Đó là chưa kể đến loạt dự án mà ông Chiến “ưu ái” cho Anh Phát ứng hàng nghìn tỷ đồng ngân sách phục vụ các dự án xây dựng cơ bản nhằm kiếm các quả đậm từ 10-20%/tổng vốn công trình. Thậm chí, có những công trình không thi công ông vẫn ký cho ứng vốn. Số dư vốn tạm ứng lớn, nhưng việc hoàn ứng chậm cho đến nay vẫn không thể quyết toán, không thể thu hồi lên đến cả nghìn tỷ đồng. Điển hình là dự án Đường giao thông QL 47 đi đường Hồ Chí Minh (141 tỷ), dự án đường Vành đai phía Tây TP Thanh Hóa (114 tỷ), Nâng cấp đường Hồi Xuân – Tén Tằn (164 tỷ), đường giao thông KKT Nghi Sơn (259 tỷ), đường Phù Nhi – Bản Chai (110 tỷ)…

Dự án Nhà máy nước hồ Quế Sơn của Anh Phát đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ và cũng chưa được cấp phép xây dựng nhưng ồ ạt thi công như muốn đặt tỉnh vào tình thế “sự đã rồi”

Với những quyết định vô lý và bất thường của mình, Bí thư Trịnh Văn Chiến đã một tay che trời, lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để dành nhiều ưu đãi, dự án cho doanh nghiệp sân sau là Công ty Anh Phát. Trong khi tiền chảy vào túi ông và nhóm lợi ích ngày càng nhiều, thì người dân và doanh nghiệp trong tỉnh lại đẩy vào cảnh lầm than, bần cùng hóa. Không khó để trả lời câu hỏi: Tại sao chỉ một công ty bình thường, vốn điều lệ thuộc hàng cỏn con, Công ty Anh Phát lại có thể thâu tóm hàng loạt dự án trọng điểm trên toàn tỉnh Thanh Hóa? Hai anh em cựu sếp PVC Thanh Hóa làm ăn bết bát, lỗ quanh năm suốt tháng có quyền lực gì mà có thể “làm mưa làm gió”, quay các lãnh đạo tỉnh như thế, nếu không nhờ sự bảo hộ của Bí thư Trịnh Văn Chiến, tất nhiên là đi kèm những chiếc phong bì dày cộm âm thầm “lại quả” sau những thương vụ hời.

(Nguồn: BlueVN)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI