H.i.m L.a.m đề xuất chuyển đất sân golf trong sân bay sang nhà ở để bán

Nếu được Hà Nội chấp nhận, H.i.m L.a.m sẽ chuyển một phần diện tích nằm trong quần thể hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ tại quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán.

Khởi nguồn tốt đẹp của các quy hoạch

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở H.i.m L.a.m Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt.

H.i.m L.a.m đề xuất chuyển đất sân golf trong sân bay sang nhà ở để bán

Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê H.i.m L.a.m Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao (Sân golf) sang đất đơn vị – nhóm nhà ở xây dựng mới.

Nếu được Hà Nội chấp nhận, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên sẽ chuyển một phần diện tích nằm trong quần thể hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ tại quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán.

Ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét điều chỉnh giảm diện tích quy mô dự án sân golf và điều chỉnh chức năng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở H.i.m L.a.m Long Biên trong khu sân golf và dịch vụ Long Biên.

Theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao thành phố khoảng 11 – 13m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao đạt 11.36m2/người.

Về chỉ tiêu đất ở, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô xác định chỉ tiêu đất đơn vị ở toàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 40 – 45m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất đơn vị ở đạt 48,17m2/người.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo đề xuất của Hà Nội sẽ bổ sung vào diện tích đất đơn vị ở được duyệt (khoảng 7,68ha) và chỉ tiêu đạt được trong quy hoạch phân khu đô thị N10 khoảng 48,33m2/người.

Xin chuyen dat san golf sang nha o: Pha vo quy hoach?
Công ty cổ phần đầu tư Long Biên tiếp tục đề xuất xây nhà cho thuê trong đất sân golf tại Long Biên

UBND thành phố Hà Nội cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch trên đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi các nội dung cơ bản của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục – Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư cho rằng, Hà Nội đã có quy hoạch chung đến năm 2030 và tất cả các quy hoạch phân khu.

Gia Lâm phát triển đô thị được kỳ vọng sẽ bổ sung cho dân nội đô vốn bế tắc chỉ tiêu cây xanh vì chật chội bằng vành đai xanh sông Hồng và các khu vui chơi giải trí, trung tâm công cộng, du lịch…

Chính vì vậy mà Hà Nội đẩy mạnh quy hoạch phân khu, trong đó làm rõ chỉ tiêu sử dụng đất công cộng, đất cây xanh để đáp ứng qui hoạch chung, trong đó có Gia Lâm.

“Khu vực Công ty cổ phần đầu tư Long Biên đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi biết, đây là các khu thể thao, cây xanh – là đất công cộng, nên muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần dựa theo quy hoạch phân khu để quyết định.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất mà tăng diện tích công cộng và cây xanh cho dân cư không ai phản đối, nhưng thay đổi hoàn toàn cấu trúc không gian chức năng, chỉ tiêu đất công cộng đã qui định trong quy hoạch, sẽ xuất hiện nghịch lý trong quản lý qui hoạch khi xâm phạm lợi ích chung.

Đáng nói nhất là những dự án khác cũng đua theo thì nguy cơ phá nát qui hoạch là chuyện có thật”.

Kinh nghiệm quốc tế, nếu cần quá phải chuyển đổi đất công cộng cho hợp lý một dự án công nào đó, thì khi đó chính quyền thành phố phải chỉ định rõ thay vào một diện tích đất tương đương ở khu vực lân cận. Còn dự án do tư nhân mà chuyển đổi để có lợi cho chủ đầu tư thì không khi nào được nghĩ đến.

Quy hoạch là pháp lệnh để kiểm soát phát triển vì lợi ích của số đông chứ không là công cụ tùy tiện muốn lạm dụng điều chỉnh vì tư lợi như vậy.

Bên cạnh đó, theo bà Thục, Gia Lâm là một trong những khu vực trong quy hoạch chung gần như chỉ định là khu vực sunh thái gắn với vành đai xanh sông Hồng, để làm thành lá phổi xanh cho nội đô có mật độ dân số quá cao, ô nhiễm không khí và nước thải… nên nơi đây sẽ là một đô thị theo xu hướng mật độ thấp và xanh.

Như vậy, việc chuyển đổi đất cây xanh và công cộng như trên đã nêu làm tăng mật độ nhà ở cao tầng rõ ràng là phá vỡ qui hoạch và bóp méo mục tiêu ban đầu của qui hoạch.

…Và sự phá vỡ quy hoạch vì lợi ích tư nhân

Ở góc độ khác, theo Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư, nếu bây giờ muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang xây dựng nhà ở phải tính toán trả đất cho vành đai xanh, công viên công cộng tại Gia Lâm.

Gia Lâm khi vào quy hoạch đã được tính toán cụ thể, bây giờ muốn, chuyển đổi chức năng để lấy đất cây xanh, không gian mở của khu dân cư xây nhà ở để bán, thì rõ ràng cần phải trả diện tích đất công cộng tương đương cho Gia Lâm. Còn không thì đây đang là hành vi phá vỡ quy hoạch.

“Thành phố phải quản lý, kiểm soát phát triển theo quy hoạch, không nên đùn đẩy trách nhiệm này lên Thủ tướng.

Nếu đúng quy hoạch thì phê duyệt dự án, nếu không nên dừng lại ngay và phải minh bạch cho dân được biết. Trường hợp này hoàn toàn là thẩm quyền xử lý của chính quyền Thành phố và quận Long Biên.

Đề xuất trên còn tạo tiền lệ xấu vì người dân và giới chuyên gia ai cũng biết chủ đầu tư định làm gì, và ai được lợi trong việc này.

Những việc như thế này mà còn đùn đẩy lên các cấp cao hơn để xử lý thì sẽ không minh bạch về quan hệ hành chính, làm mờ vai trò quản lý theo quy hoạch và trách nhiệm của thành phố”, bà Thục nhận định.

(Báo Đất Việt)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI