Vụ Thủ Thiêm đang bị nhấn chìm “đúng quy trình”?

Sau vô vàn tiếng khóc thấu tận trời xanh và những cái chết oan ức vì uất hận của người dân Thủ Thiêm, bản kết luận thanh tra vùng đất đẫm máu này vẫn chỉ là một văn bản mơ hồ, chỉ báo cáo sơ sài về việc đất được giao cho ai, quyết định nào gây thất thoát, mà không hề nói cụ thể những cái tên nào đã đẩy hàng ngàn người dân Thủ Thiêm vào cảnh màn trời chiếu đất. Cộng thêm thái độ hờ hững của một vị lãnh đạo thành phố từng hứa hẹn “sẽ giải quyết đến cùng sự việc”. Liệu đã có một ý đồ toa rập của nhóm lợi ích “ăn đất” Thủ Thiêm đã dẫn tới những kết luận trơn tuột như muốn cho vụ việc nhanh chóng chìm xuồng?

Liệu đã có một ý đồ toa rập của nhóm lợi ích “ăn đất” Thủ Thiêm đã dẫn tới những kết luận trơn tuột như muốn cho vụ việc nhanh chóng chìm xuồng?

Nhớ lại, vào tuần đầu tiên của tháng 5/2018, một tờ báo nhà nước không biết được ai bật đèn xanh đã lên bài gần như không hạn chế và một vài Facebooker ẩn danh liên tiếp tung bài liên quan đến vụ oan khuất ở Thủ Thiêm. Khi đó, thậm chí có những tờ báo còn dám chỉ mặt điểm tên các quan chức đứng đầu bảng về liên đới trách nhiệm phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm trong quá khứ: Nguyễn Văn Đua – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Đua bị tố giác là đã ký một quyết định về quy hoạch Thủ Thiêm mà vượt quyền khi phủ nhận cả quyết định trước đó của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 27/12/2005, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Đua không chỉ cả gan “điều chỉnh” quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà còn dám ghi trong Điều 2 của QĐ 6565 như thế này: “QĐ này thay thế QĐ 367 của Thủ tướng”.

Tuy nhiên, sau một tuần báo chí ào ào vào cuộc, tới tuần thứ 2 của tháng 5 đã xảy ra một hiện trường kỳ lạ: cũng chính những tờ báo vừa lên tiếng mạnh mẽ nhất về vụ Thủ Thiêm, đã vội vàng im bặt như thể bị “khóa miệng”.

Phải chăng sau một thời gian làm đình đám và muốn đốt lò vụ án Thủ Thiêm, họ mới phát hiện ra rằng vụ việc liên đới tới rất nhiều cán bộ cao cấp mà nếu “đập quá nhiều chuột” sẽ dẫn tới chuyện “vỡ bình” nên cái lò nhanh chóng tạm ngưng hoạt động? Họ đã nhanh chóng lập kế hoạch để cho chìm xuồng vụ Thủ Thiêm kết hợp với việc đổ sạch biển nước mắt của dân oan? Và để hạ hỏa dư luận họ cử một người đại diện ra để trấn an người dân bằng những lời hứa ma mị nhưng thực chất lại chẳng làm bất kỳ điều gì để phục hồi cán cân công lý ở vùng đất thê thảm ấy?

Chân đứng cho những nghi ngờ trên lại càng trở nên rõ nét đáng sợ khi bản kết luận kiểm tra (chứ không phải thanh tra) của khu đô thị Thủ Thiêm xuất hiện. Đúng thời điểm 15/07/2018 – thời điểm được hứa hẹn sẽ công bố chính thức kết luận thanh tra đã xuất hiện trên FB của Lê Nguyễn Hương Trà , chứ không phải hệ thống báo chí nhà nước công bố!

Trang đầu của bản kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm đăng trên FB Lê Nguyễn Hương Trà ngày 15/7/2018.

Mặc dù đã được hứa hẹn là công bố vào ngày 15/7 thế nhưng thực chất kết luận kiểm tra đã bị trễ hẹn một tháng, thời điểm hứa hẹn trước đó là vào ngày 15/06. Tuy nhiên, nếu xem kỹ bản kết luận kiểm tra khu đô thị mới được Lê Nguyễn Hương Trà công bố thì có vẻ tình hình vẫn không bớt đen tối hơn là bao.

Kết luận trên vẫn ghi nhận “thành tích”của Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM trong việc giải tỏa 99% “đất sạch”, trong khi chỉ đề cập một cách hết sức sơ sài đến diện tích giải tỏa lố 160 ha theo tố cáo của người dân Thủ Thiêm. Còn phần Kiến nghị xử lý của bản kết luận này lại hoàn toàn không nêu ra, như thể cố tình tránh né, bất kỳ cái tên nào của giới quan chức “ăn đất”.

Trước kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 -6/2018, dưới áp lực quá lớn của dư luận và phong trào chống tham nhũng đang được đẩy mạnh đã buộc TP.HCM phải vào cuộc. Thế nhưng, nếu nhìn vào bản báo cáo “cho có” của TP.HCM về vụ Thủ Thiêm có thể thấy họ đang cố tình “phủi bỏ” trách nhiệm. Rốt cuộc, những dấu hỏi mà dân Thủ Thiêm nêu ra đã không được trả lời thỏa đáng, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc thừa nhận SAI PHẠM thuộc trách nhiệm của những vị nào, mà chỉ bỏ ngỏ một câu “UBND TPHCM đang xem xét, trao đổi với Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Chuyện Thủ Thiêm bị “ém nhẹm” không có gì là quá lạ khi mà trước đó, năm 2015, vụ án này từng bị Thanh tra Chính phủ tổ chức Thanh Tra, thế nhưng đến nay vẫn chưa một ai được nhìn qua bản kết luận thanh tra ấy. Chẳng biết giữa nhóm lợi ích thành phố với ban thanh tra đã có chuyện gì mà kết quả là hàng núi hồ sơ khiếu kiện và tố cáo của dân oan Thủ Thiêm bị quẳng vào xó xỉnh nào đó. Oan ức của người dân Thủ Thiêm vì thế mà kéo dài tới tận bây giờ, và rồi kịch bản cũ tiếp tục được soạn lại sau đợt bùng nổ hồi tháng 5/2018 vừa qua.

Ông Võ Văn Kiệt đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần: “Đừng để người nghèo bị gạt ra bên lề của sự phát triển”.

Cũng trong kế hoạch “nhấn chìm” vụ án Thủ Thiêm, dân oan Thủ Thiêm được thuyết phục dọn vào ở trong khu tái định cư Thủ Thiêm – là những nơi heo hút, khỉ ho cò gáy được xây tạm bợ mà không có gì đảm bảo về chất lượng, thậm chí từ năm 2017 đến nay những công trình này được đưa ra đấu giá mà chẳng có “ma” nào thèm mua. Phải chăng họ hy vọng, một khi dân oan đã được bố trí một nơi ở “ổn định” thì làn sóng khởi tố sẽ lắng xuống, tội ác của những kẻ “ăn bẵm” rồi sẽ chìm vào quên lãng?

Vâng, phải nói đây là một kế hoạch bài bản và rất “đúng quy trình”. Nếu như có xử lý đi chăng nữa có lẽ vụ án này cũng sẽ được chuyển sang hình thức “xử lý nội bộ” và cuối cùng sẽ là “đánh bùn sang ao”, khiến vụ Thủ Thiêm uất nghẹn chỉ là một câu chuyện buồn của quá khứ mà nếu con cháu muốn lục lại mà xem, chắc đã bị xóa sạch không còn chút dấu vết.

Nhưng nỗi đau, nỗi uất hận của hàng chục ngàn người dân Thủ Thiêm có lẽ sẽ kéo dài mãi mãi. Họ căm phẫn không chỉ bởi sự bất công, mà còn bởi sự ngu ngơ khi từng tin vào một “lời hứa sẽ đòi lại công bằng” mà chẳng bao giờ có thực. Rốt cuộc, họ vẫn chỉ là những con thí tốt trên bàn cờ lợi ích và chính trị của các nhóm quyền lực – những kẻ coi cái chết tự treo cổ của dân vì bị cướp đất chẳng đáng quan tâm bằng một bữa nhậu của họ.

Nguồn: FB Phạm Chí Dũng 

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI