Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Tại sao những người dân thấp cổ bé họng phải chịu cảnh tù tội vì đấu tranh với những bất công?

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vụ Công ty Long Sơn đưa người cùng dao rựa, khiên, máy ủi đến phá vườn cây nông nghiệp của người dân, dẫn đến vụ nổ súng khiến 3 người t.u v.o.n.g. Và nay, những người dân đứng lên đấu tranh với những bất công ấy để giành lại mảnh đất – nơi chôn nhau cắt rốn của mình lại nhận lấy bản án tử hình. Điều đáng nói là Công ty Long Sơn – kẻ có tiền, có thế ra sức cướp đoạt, bức ép dân nghèo đến mức phải vùng lên chống trả, lại chịu mức án quá nhẹ so với hành động của mình? Như vậy xin hỏi công lý ở đâu? Phải chăng cứ dân nghèo là phải chịu mức án tử vì đấu tranh với những bất công trong xã hội ư?

Ai chống lưng cho Công ty Long Sơn ra sức cướp đất của dân nghèo?

Được biết năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng (trên cả vùng đất đang canh cư của người dân) tại tiểu khu 1535, để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Thế nhưng, việc thu hồi đất không được thỏa thuận, phía Long Sơn chỉ bồi thường cho 1 vài trường hợp còn phần lớn là tự ý cưỡng chế, thậm chí công ty này còn thuê cả xã hội đen đe dọa người dân nơi đây. Nhiều người bị áp bức đã gửi đơn lên công an tỉnh cầu cứu, thế nhưng những lời kêu cứu lọt thỏm, những bức xúc ấy cứ thế diễn ra gần chục năm qua.

Đến tháng 7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã từng chỉ đạo lãnh đạo của tỉnh Đắk Nông, dừng hết mọi hoạt động cưỡng chế đất để xác minh nguồn gốc đất đai, đền bù. Tuy nhiên, công ty Long Sơn do Nghiêm Xuân Thiên Sửu cầm đầu vẫn cứu ngày đêm khủng bố người dân nơi đây. Vì sao chính quyền nơi đây lại để cho Long Sơn lộng hành đến thế? Liệu do năng lực của các cơ quan chức năng còn hạn chế hay còn mục đích gì khác? Chính vì sự im lặng ấy, nên Long Sơn ngày một lộng hành, và dẫn đến án mạng xảy ra. Câu hỏi đặt ra ở đây là công ty Long Sơn là tay chân của vị lãnh đạo tỉnh nào mà lại có quyền xem thường cả lệnh của Phó thủ tướng đến như thế?

Vũ khí của nhóm người thuộc Công ty Long Sơn mang theo khi san ủi rẫy của người dân.

Tại sao Đặng Văn Hiến bắn chết 3 nhân viên của công ty Long Sơn?

Thử hỏi, có ai mà không làm như ông Đặng Văn Hiến khi đám người Công ty Long Sơn đến san ủi phần lớn cây điều, cà phê của gia đình anh và người dân xung quanh, khi họ đổ mồ hôi nước mắt hơn chục năm chăm sóc. Chén cơm bị người khác đạp đổ, giọt nước tràn ly xin hỏi có ai vươn mắt đứng nhìn hay không? Trước sự hung hãn của phía công ty Long Sơn đã buộc ông Hiến phải hành động. Đây là sự phản ứng mạnh mẽ của người nông dân nghèo trước sự thống khổ khốn cùng trong xã hội hiện nay.

Tại sao Đặng Văn Hiến bắn chết 3 nhân viên của công ty Long Sơn?

Trong tình huống trên, tài sản và tính mạng của cả gia đình ông Hiến bị nhiều người đe dọa bằng bạo lực, nên việc ông Hiến nổ súng hoàn toàn không có chủ đích g.i.ê.t người mà chỉ là để tự vệ. Nếu ông Hiến không nổ súng thì người chết sẽ là người vợ trẻ, sẽ là đứa con thơ…của ông chăng? Có ai từng đặt mình vào hoàn cảnh của ông Hiến lúc bấy giờ hay chưa? Chúng ta sẽ làm gì khi đối phương được cường quyền chống lưng? Thế mới thấy, việc làm của Hiến là hoàn toàn thông cảm được.

Không chỉ mình ông Hiến, ông Trần Văn Thanh cũng là nạn nhân của công ty Long Sơn. Hộp sọ của ông Thanh bị vạt một mảng lớn do bị một nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn dùng rựa chém khi bảo vệ mảnh đất của mình. Hiện ông Thanh bị thương tật vĩnh viễn 90% và mất khả năng nói. Ai sẽ là người trả lại hình hài nguyên vẹn cho ông Thanh? Ai sẽ trả lại giọng nói cho ông ấy? Giết người là phải đền tội nhưng làm người khác bị thương tật vĩnh viễn thì đền như thế nào đây? Ấy vậy mà ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu – Phó Giám đốc Công ty Long Sơn chỉ nhận mức án 6 năm tù. Liệu có quá bất công?

Đây là anh Trần Văn Thanh, hàng xóm của anh Đặng Văn Hiến, hộp sọ của ông Thanh bị vạt một mảng lớn do bị một nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn dùng rựa chém khi bảo vệ mảnh đất của mình.

Ai đã tạo ra cuộc đối đầu giữa người dân nghèo và Long Sơn?

Chúng ta có từng hỏi, ai đã đẩy Đặng Văn Hiến – người mang tội tử vào đến cảnh g.i.ê.t người hay chưa? Xin thưa, đó là công ty Long Sơn, là chính quyền địa phương, là sự tắc trách, trong thời gian dài vì lý do nào đó đã không giải quyết được sự bức xúc giữa những người nông dân (trong đó có Hiến) với phía Công ty Long Sơn. Trong 8 năm trời, những người nông dân như ông Thanh, ông Hiến đã phải sống trong một mối nguy hiểm thường trực. Doanh nghiệp và người dân đối xử với nhau bằng luật rừng trong từng ấy năm, thế nhưng chính quyền không giải quyết.  UBND tỉnh Đắk Nông không hề đếm xỉa đến hoàn cảnh thân phận những người dân đang sống trên mảnh đất tiểu khu 1535, có ai biết với họ, mỗi tấc đất khai hoang khai hóa là mồ hôi nước mắt, là nguồn sống hàng ngày. Chính sự vô cảm và thiếu trách nhiệm ấy đã dồn ép người dân dẫn đến họ phải tìm cách phản kháng, chống cự là lẽ đương nhiên.

Ấy vậy mà, khi đã xảy ra thảm cảnh đau lòng, người nông dân nghèo ấy lại bị đẩy vào tấm bi kịch. Mặc dù ông Hiến đã tự ra đầu thú, đã hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình ông đã có những động thái đền bù thiệt hại, phía người bị hại cũng có đơn xin giảm án cho ông. Điều nữa là ông cũng không chủ động tìm đến Công ty Long Sơn để g.i.ê.t người, mà trái lại ông chỉ là nạn nhân bị doạ nạt bởi côn đồ do Công ty Long Sơn cấu kết. Tuy có đầy đủ căn cứ pháp lý để chứng minh cho Đặng Văn Hiến nhận được sự khoan hồng của pháp luật thế nhưng ông ấy vẫn nhận mức án tử? Vì sao như thế? Đầu thú vẫn không được khoan hồng, thì có mấy người lại lao đầu vào chỗ chết nữa?

Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao không trừng phạt những tên “dùng bạo lực cưỡng chế đất trái pháp luật” mà tuyên án một cách vô nhân đạo với một người nông dân vốn đã khốn cùng? Liệu bản án của ông Hiến và những người cầm đầu nhóm côn đồ phía công ty Long Sơn có giải tỏa được uất ức mà những người dân nghèo phải chịu gần chục năm qua? Giết người trong tình trạng bị kích động mạnh lẽ ra phải nhận mức án nhẹ hơn tội “Cố ý g.i.ê.t người”, như vậy bản án tử cho Đặng Văn Hiến là phản nhân văn, không thấu tình đạt lý. Phải chăng những người dân thấp cổ bé họng phải chịu cảnh tù tội vì đấu tranh với những bất công, còn cường quyền thì chiến thắng tất cả?

(Nguồn: Pháp Luật/V.T.V)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI