Vụ Mobifone mua AVG: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị thôi chức…

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn bị cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng.

Ngày 12/7, Bộ Chính trị họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016 và ông Trương Minh Tuấn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Trước đó tại kỳ họp thứ 27 trong hai ngày 27 và 28/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, do có các vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG (dự án).

Qua xem xét đề nghị của cơ quan kiểm tra, Bộ Chính trị nhận thấy, những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, và quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trương Minh Tuấn; cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bộ Chính trị đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình kỷ luật về hành chính đối với ông Trương Minh Tuấn bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật của Đảng theo quy định; đề nghị Ban chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

“Thất thoát lớn tài sản của Nhà nước”

Theo quyết định của Bộ Chính trị, Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông đã vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội.

Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã để một số lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao. Ban bí thư đã kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: QH
Nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: QH

Cũng theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định.

Nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã ký văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Giang Huy
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Giang Huy

Ông Trương Minh Tuấn trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin Truyền thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến nay, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thanh tra kết luận như thế nào về trách nhiệm của Bộ Thông tin Truyền thông?

Dự án MobiFone mua cổ phần AVG được công bố hồi cuối năm 2016 và sau đó bị thanh tra toàn diện. Đến đầu tháng 3/2018, hai bên thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng và hoàn trả lại những gì đã nhận từ đối tác. Giữa tháng 3, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra với nhận định “nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng”…

Đầu tháng 5 vừa qua, MobiFone đã có văn bản báo cáo Bộ Thông tin Truyền thông về việc phía nhóm cổ đông AVG đã trả hơn 8.500 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Về trách nhiệm của Bộ Thông tin Truyền thông, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu vấn đề liên quan đến vi phạm của Tổ thẩm định thẩm định dự án.

Ngoài ra, tuy dự án đầu tư chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định tại Luật Đầu tư.

Cũng theo kết luận của cơ quan thanh tra, Bộ Thông tin Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; quyết định phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước…

Ban cán sự đảng ở Trung ương là tổ chức đảng do Bộ Chính trị, Ban bí thư quyết định thành lập, chịu sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo đối với cơ quan nhà nước.

Thành viên ban cán sự đảng bộ, ngành gồm: Bộ trưởng, các thứ trưởng, vụ trưởng vụ tổ chức – cán bộ; các thành viên khác (nếu có) do ban cán sự đảng đề nghị, Ban Bí thư quyết định. Bộ trưởng làm Bí thư Ban cán sự đảng, một thứ trưởng làm phó Bí thư Ban cán sự đảng.

Xem thêm: Quá trình công tác của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn

(vnexpress)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI