Vụ bà Lê Thị Hồng Phượng đòi đất: Thanh tra Chính phủ tiếp tục… hứa báo cáo Thủ tướng

Mặc cho cơn mưa tầm tã, bà Lê Thị Hồng Phượng vẫn đứng ôm cánh cổng sắt, kêu khóc yêu cầu ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, phải có báo cáo về trường hợp giải quyết khiếu nại của bà theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Từng hứa báo cáo Thủ tướng trong 15 ngày…

Ngày 11/9, bà Lê Thị Hồng Phượng – người mà Tạp chí Làng Mới từng đề cập trong nhiều bài viết trước đây về việc bà khiếu nại đòi lại quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân, nay đang phải sống lang thang tại TPHCM- đã ra tận Hà Nội, đến trụ sở Thanh tra Chính phủ để xin gặp ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ để yêu cầu ông phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ như đã hứa hẹn với bà trong cuộc họp tại TPHCM. Trước khi tới trụ sở Thanh tra Chính phủ, bà Phượng đã tới trụ sở Tiếp Công dân Trung ương. Dù chưa tới giờ làm việc nhưng bà Phương vẫn được một cán bộ lãnh đạo mời vào trong, ghi nhận ý kiến và hứa sẽ báo cáo. Lãnh đạo tại đây chia sẻ và động viên bà Phượng vì thấy hoàn cảnh của bà quá khổ sở.

Bà Phượng đội mưa trước cổng Thanh tra Chính phủ

Khoảng 9h sáng ngày 11/9 thì bà Phượng tới trụ sở Thanh tra Chính phủ để tìm gặp ông Huẩn – người trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc nhưng lại để kéo dài hơn một năm qua. Khi thấy bà Phượng xuất hiện tại cổng phụ (cổng chính đang được xây tường bịt kín), các nhân viên bảo vệ đã kéo cổng sắt chắn lại không cho vào. Bà Phượng van nài xin vào không được nên bà gọi điện thoại và nhắn tin cho lãnh đạo nhưng không có ai nghe máy. Một lúc sau, trời đổ mưa rất lớn nhưng bà Phượng vẫn đứng ôm lấy cánh cổng. Khi trời hết mưa, bà tìm đến Văn phòng Chính phủ để nhờ giải quyết. Tại đây, bà không được vào trong nhưng cán bộ tiếp dân vẫn ra tận cổng để ghi nhận ý kiến của bà. Theo đó, Thủ tướng vẫn chưa nhận được báo cáo của ông Đặng Công Huẩn – dù đã có chỉ đạo hơn một năm và ông Huẩn từng có văn bản sẽ báo cáo trong 15 ngày.

…và có kết luận báo cáo Thủ tướng trước ngày 7/9

Trước đó, chiều 30/8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ ở số 496 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2498/QĐ-TTC ngày 6/10/2017 của Thanh tra Chính phủ đã lập biên bản tiếp xúc, đối thoại với bà Phượng liên quan đến việc khiếu nại đòi lại quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân. Ông Trần Văn Mây – Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ khẳng định, về nguồn gốc đất khiếu nại 16.000m2 có nguồn gốc thuộc Bằng khoán số 1103 của bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng). Sau năm 1975, đất này bị giao cấp cho các chủ thể sử dụng (đại gia đình ông Nhờ chiếm khoảng 5.000m2). “Đối với phần diện tích 5.076m2 do S.A.M.C.O quản lý, theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành được sử dụng không đúng mục đích và hiện còn để trống. Trên cơ sở xem xét nguồn gốc đất của gia đình bà Phượng, gia đình bà có người được công nhận có công với cách mạng và hiện tại gia đình rất khó khăn, không có đất ở, không có nơi thờ tự. Đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết: Công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Phượng. Phần diện tích còn lại 4.876m², nếu gia đình bà Phượng có nhu cầu thì đề xuất cho thuê đất thu tiền một lần hoặc trả tiền thuê hàng năm, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu gia đình bà Phượng không đồng ý hướng giải quyết trên, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Mây nói.

Tại buổi làm việc, bà Phượng khẳng định chính quyền không có lý do gì để “cho” và “cho thuê” đối với chủ thật sự của đất. Bà Phượng trình bày: “Diện tích 16.000m² nguồn gốc của gia đình tôi, cho đến thời điểm này không có bất kỳ văn bản nào về việc Nhà nước quản lý. Tôi khiếu nại đòi lại đất chứ không xin Nhà nước. Tôi đề nghị Nhà nước cung cấp tài liệu chứng minh đất của tôi bị quản lý, trung thu, trưng dụng, tịch thu. Do đó tôi không đồng ý việc giải quyết 200m² đất ở và thuê lại 4.876m2. Trong khi đó ông Nguyễn Văn Nhờ chỉ được cấp 1.000m2 vào năm 1979, ngoài ra ông Nhờ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hay khai hoang, sử dụng hợp pháp nhưng được công nhận gần 4.000m2 đất. Về quá trình sử dụng đất, gia đình tôi khiếu nại từ năm 1979 nhưng Nhà nước không giải quyết cho vào để sử dụng nên không thể có quá trình sử dụng. Năm 1989, gia đình tôi làm bản vẽ để bổ túc hồ sơ xin đăng ký sử dụng nhưng không được xem xét giải quyết. Quá trình giải quyết gia đình tôi đã từng được giải quyết lại một phần diện tích nhưng do ông Nhờ không chấp hành nên tôi không nhận được đất. Quá trình giải quyết, UBND thành phố bác tư cách khiếu nại vào thời điểm mẹ tôi mất năm 2003, nhưng đã không xem xét nội dung chúc thư của mẹ tôi để lại cho tôi mà chỉ một mực bác đơn. Trong khi đó, đất này Nhà nước không hề quản lý, trong khi tôi đang khiếu nại thì lại cấp cho đại gia đình ông Nhờ. Đã vậy, cán bộ lại còn phù phép hồ sơ để đại gia đình ông Nhờ trốn thuế hơn 20 tỷ đồng”.

Đáp lại yêu cầu trưng ra các giấy tờ chứng minh Nhà nước quản lý, trưng thu, trưng dụng, tịch thu đất của bà Phượng, vị đại diện UBNDTPHCM chỉ im lặng. Thực ra, suốt 40 năm vừa qua, chính quyền địa phương chưa từng quản lý đất này hợp pháp, và đại gia đình ông Nguyễn Văn Nhờ – không biết bằng cách nào đó, cũng mới được cấp giấy đỏ vào năm 2014. Trong khi đó, 15 hộ dân khác chiếm đất gia đình bà Phượng cùng với ông Nhờ, đến nay vẫn là “ở lậu” vì không được cấp giấy.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ

Tại buổi làm việc, bà Phượng yêu cầu công nhận 16.000m2 thuộc Bằng khoán 1103 là của gia đình bà và khẳng định không có chuyện “xin – cho” vì chỉ có bà mới là người có tư cách để cho. Bà Phượng nói: “Thứ nhất, tôi đồng ý hiến lại cho Nhà nước các phần diện tích sau: Phần đất cấp cho các hộ dân lấn chiếm, công nhận và cấp giấy cho họ ổn định cuộc sống và truy thu đủ tiền thuế theo quy định; Phần đất Nhà nước đã cấp cho ông Nhờ và người thân, truy thu đủ tiền thuế nộp ngân sách theo quy định đối với diện tích vượt hạn mức; Thứ hai, truy thu tiền bồi thường khi mở rộng đường Tên Lửa và đường Kinh Dương Vương mà ông Nhờ và người thân đã nhận để hiến cho quỹ học bổng cho học sinh nghèo quận Bình Tân. Thứ ba, tôi yêu cầu trả lại cho tôi phần diện tích 5.076m² và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi phần đất hiện do Công ty Xe khách Miền Tây đang sử dụng không đúng mục đích và công nhận là đất ở toàn bộ. Nếu không giải quyết như trên thì tôi không đồng ý hiến các phần diện tích nêu tại phần thứ nhất.

Trước cuộc họp này gia đình tôi đã nhiều lần có đơn yêu cầu được gặp Tổng Thanh tra Chính phủ ông Đặng Công Huẩn và Lãnh đạo UBND TPHCM để đối thoại, nhưng không có hồi đáp. Nay tôi đề nghị Cục III Thanh tra Chính phủ và Đoàn kiểm tra báo cáo trình Thanh tra Chính phủ có kết luận báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2018”.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phượng và sẽ báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trước ngày 7/9/2018.

Chủ đất vẫn lang thang, người chiếm đất thu tiền tỷ

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê bán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở huyện Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá. Sau ngày thống nhất đất nước, gia đình bà vừa hăm hở xây dựng để tái thiết đất nước thì địa phương lấy đất chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ – cán bộ lãnh đạo huyện. Lấy đất dân xong, ngày 9/2/1980, vợ chồng ông Nhờ chia nhà đất cho một đám con nít là con ông Nhờ với lý do “các con đã lớn, dựng vợ gả chồng”. Ông chia cho bé Nguyễn Thị Kim Nga (7 tuổi) 96,7m2; bé Nguyễn Văn Ngân (12 tuổi, hiện nay đang làm lãnh đạo phường) 164m2; bé Nguyễn Văn Hoàng (14 tuổi, hiện nay làm lãnh đạo quận Bình Tân) 186m2; bé Nguyễn Văn Phụng (16 tuổi) 210m2, riêng bé Nguyễn Văn Ngọc (mới 4 tuổi) được ông Nhờ ghi trong giấy là sẽ bảo quản tài sản cho vợ chồng ông.

Hiện các căn nhà mặt tiền mà ông Nhờ cất trên đất chiếm của gia đình bà Phượng đang được cho thuê, mỗi năm thu nhiều tỷ đồng.

Tương tự, phần đất còn lại diện tích gần 10.000m2 cũng được TPHCM cho công ty Mitaco (doanh nghiệp cũng của UBND TPHCM) thuê không qua đấu giá chỉ với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng. Chiếm đất trong tay, Mitaco đem cho thuê lại hưởng chênh lệch giá gần 200 lần!

Trao đổi với phóng viên, bà Phượng cho biết bà đã đấu tranh suốt 41 năm qua. “Thủ tướng đã chỉ đạo 5 lần nhưng sự việc cứ ách tắc do báo cáo chưa đến được bàn của Thủ tướng. Tôi tin rằng, nếu vụ việc đến tận tay Thủ tướng, thì các sai phạm chắc chắn sẽ bị xử lý. Việc họ muốn trả lại tôi 200m2, rồi cho tôi thuê phần còn lại, đã nói lên được sự chiếm hữu bất hợp pháp của địa phương. Tôi tin tưởng khi điểm ách tắc được tháo gỡ, Thủ tướng sẽ đem lại công bằng cho tôi và vong hồn những người thân của tôi sẽ thanh thản”.

Cũng trong ngày 11/9, có hai người dân (một ở Đồng Nai, một ở TPHCM) đã gửi bà Phượng 4 triệu đồng, giúp bà làm lộ phí. Một người dân khác ở gần trụ sở Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị sẽ cho bà ăn ở miễn phí trong thời gian bà kêu oan ở Hà Nội.

Nguồn: Làng Mới 

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI