V.T.V ra sức tuyên truyền giúp Trung Quốc nhưng quá phiến diện

Thưa với anh phóng viên trong clip, mặc dầu nông dân Mỹ mất nguồn cầu đậu tương trong ngắn hạn nhưng ngân sách chính phủ Mỹ dành đến 12 tỷ USD bù lỗ cho nông dân anh nhé. Và theo Tạp chí Oil World có trụ sở ở Hamburg, Đức thì Trung quốc cũng lao đao vì thiếu đậu tương từ Mỹ nhé. Khi không có đậu tương từ Mỹ, ngành chăn nuôi Trung quốc mới lao đao anh phóng viên nhé. Mỹ ra đòn chủ động còn Trung quốc chỉ ra đòn thụ động thôi mà anh.

Một phóng viên của V.T.V thường trú tại Mỹ đã làm một đoạn clip phóng sự khi đi thăm một nông dân trồng đậu tương của Mỹ. Clip của phóng viên cho rằng người nông dân này đang lao đao, khó khăn vì giá đậu tương giảm xuống thấp do Trung Quốc tăng thuế đối với mặt hàng này trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Mục đích của clip do V.T.V làm dường như là cố tình tuyên truyền cho rằng Mỹ đang gặp khó khăn và yếu thế trước đòn trả thù của TQ.

Chỉ đến thăm một nông dân mà phán đại cục thì khác chi “thầy bói xem voi” thưa V.T.V? Hãy cung cấp cho người dân những thông tin đầy đủ hơn chứ đừng cắt xén như này anh ơi.

Ngược lại, trong một bài báo trên Tạp chí Oil World có trụ sở ở Hamburg, Đức ngày 7/8 lại cho thấy một thông tin ngược lại: Trung Quốc ‘bấm bụng’ nhập lại đậu tương Mỹ dù muốn báo thù?

Đậu tương. Ảnh: Sina.

Mặc dù đã xảy ra chiến tranh thương mại, nhưng nhu cầu đậu tương từ Trung Quốc là rất lớn mà các khu vực ngoài Mỹ khó đáp ứng nổi, vì vậy Trung Quốc có thể gián tiếp nhập đậu tương từ Mỹ.

Tạp chí Oil World cho rằng mặc dù giữa Trung – Mỹ đã nổ ra chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc có thể buộc phải tiếp tục mua đậu tương Mỹ trong vài tuần tới, bởi vì các khu vực khác trên thế giới không thể cung cấp đủ đậu tương để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc.

Trong tháng 7/2018, Trung Quốc đã tiến hành tăng thuế quan mang tính “báo thù” đối với một loạt mặt hàng của Mỹ, trong đó có đậu tương. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất toàn cầu, luôn tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế ngoài Mỹ, đặc biệt là đậu tương Nam Mỹ, nhưng ở đó số lượng đậu tương dành cho xuất khẩu đang giảm đi.

“Chúng tôi cho rằng cung ứng thiếu thốn của Nam Mỹ buộc Trung Quốc phải nhập khẩu 15 triệu tấn đậu tương Mỹ trong thời gian từ tháng 10/2018 – 3/2019, cho dù chiến tranh thương mại vận chưa được giải quyết” – tạp chí Oil World viết.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2017, Mỹ xuất khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương cho Trung Quốc, là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Xét tới 6 tháng tới lượng cung ứng xuất khẩu của Nam Mỹ dự tính sẽ giảm rõ rệt so với cùng kỳ. Tình hình cung ứng đậu tương trong nước của Trung Quốc sẽ rất căng thẳng, trừ phi tái nhập khẩu quy mô lớn đậu tương của Mỹ.

“Trung Quốc có khả năng buộc phải cắt giảm sản xuất ngành chăn nuôi, điều này có nghĩa là giá cả thị trường trong nước sẽ tăng lên” – tạp chí Oil World nhận định.

Trung Quốc còn có thể nhập khẩu nhiều hơn bã đậu đã qua chế biến để thay thế đậu tương, làm nguyên liệu nghiền. Vấn đề là điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc cuối cùng có thể sẽ lại nhập khẩu đậu tương Mỹ đã qua chế biến ở Argentina.

Khả năng nhiều nhất là Trung Quốc sẽ nhập khẩu bã đậu từ Argentina. Do thiếu nguồn cung đậu tương, Argentina có lẽ sẽ tăng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ.

Nguồn: Tổng hợp 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI