Vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang: người con ưu tú của nước Việt

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào lúc 10h05 sáng ngày 21/09/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thọ 62 tuổi.

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, mặc dù đã rất nỗ lực chiến đấu với bệnh tật, được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng Chủ tịch nước đã thể không qua khỏi.

Khi nghe tin này, nhiều người đã không khỏi bàng hoàng, bởi tầm quan trọng đặc biệt của cương vị Chủ tịch nước (president) – nguyên thủ quốc gia, người đại diện cho đất nước trong các hoạt động đối ngoại, nghi lễ, đồng thời còn là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng & An ninh với các quyết định thậm chí có thể ảnh hưởng tới an nguy của cả dân tộc. Chưa kể, ông Quang mới chỉ đảm nhận công tác được hơn hơn 2 năm (nửa nhiệm kỳ), đang ở độ tuổi còn có thể tiếp tục đóng góp nhiều, bên cạnh nhiều kế hoạch dang dở chưa kịp thực hiện.

Vẫn biết, “sinh lão bệnh tử” là quy luật muôn đời, không ai có thể tránh khỏi, nhưng đây thực sự là tin buồn đối với không chỉ gia đình mà còn với đất nước, bởi sự ra đi của ông chắc chắn sẽ để lại một khoảng trống rất lớn. Thời gian tới, Quốc hội sẽ bầu ai làm Chủ tịch nước mới sẽ là vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Trong suốt hơn 40 năm cống hiến, kể từ khi còn là cán bộ ở Cục bảo vệ Chính trị I cho đến vị trí Chủ tịch nước, con đường sự nghiệp của ông Trần Đại Quang đã trải qua nhiều dấu mốc ấn tượng. Xuất thân từ nghiệp lính, được giao phó các trọng trách trong bối cảnh đất nước còn bộn bề khó khăn, nhưng dù ở bất cứ cương vị nào, ông cũng sẵn sàng xắn tay áo để lao vào hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp không nhỏ vào việc xử lý các vấn đề hệ trọng, cấp bách, cả về đối nội lẫn đối ngoại tầm, đồng thời nâng tầm vị thế đất nước và giành lấy những lợi ích tốt nhất cho quốc gia, dân tộc.

Phong thái tự tin của Chủ tịch Trần Đại Quang khi tiếp đón Tổng thống Obama (tháng 5/2016)

Khi còn là người đứng đầu ngành an ninh Việt Nam, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo trị an cho đất nước, dấu ấn đậm nét nhất của ông có lẽ là việc hoàn thành xuất sắc trọng trách Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, dẹp yên các thế lực phản loạn – thù địch (như Fulro và một số tổ chức, đảng phái, phong trào chính trị, tôn giáo nhận tài trợ từ hải ngoại, âm mưu gây rối hòng lật đổ, thay thế chính quyền CHXNCN Việt Nam …). Vì những thành tích ấn tượng đó, tại Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 01/2016), ông được Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban chấp hành Trung ương, … tin tưởng, bầu giữ chức Chủ tịch nước, thay ông Trương Tấn Sang vừa hết nhiệm kỳ.

Chính thức tuyên thệ nhậm chức và trở thành nguyên thủ quốc gia vào tháng 04/2016, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều xáo trộn (sự xung đột giữa các hệ giá trị cũ và mới, quan điểm thân phương Tây hay thân Trung Quốc), bên cạnh thù trong giặc ngoài (tham nhũng, mâu thuẫn lợi ích nhóm, dấu hiệu tự diễn biến, chuyển hóa và áp lực từ phương Tây …), đó còn là nguy cơ căng thẳng, xung đột và leo thang trên biển Đông. Được đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí nguyên thủ lúc bấy giờ (nhờ ngoại hình, trình độ, kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị), chỉ trong 2 năm, ông đã tạo ra nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại. Thậm chí đã từng có thời điểm, giới phân tích chính trị còn đánh giá ông chính là lựa chọn sáng giá nhất trong trường hợp Việt Nam thực hiện chủ trương nhất thế hóa, hợp nhất hai chức danh lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Có thể điểm qua một vài dấu ấn ngoại giao ấn tượng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, như tiếp đón Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần đầu (tháng 5/2016), công du chính thức Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp Chủ tịch Tập Cận Bình (tháng 5/2017) – hai động thái mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần củng cố lập trường và đường lối ngoại giao hòa bình, mong muốn sẵn sàng hợp tác và cân bằng lợi ích chiến lược với các cường quốc của Việt Nam, đồng thời góp phần hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ Việt – Trung. Tiếp đó, ông tiếp tục đóng vai trò là người đại diện cho Việt Nam đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài khi chúng ta đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APEC (tháng 11/2017) tại Đà Nẵng; Sau cùng là hàng loạt các chuyến thăm viếng, làm việc, ký kết nối liền từ Đông sang Tây, từ Campuchia; Cuba; Trung Quốc; Brunei; Nhật Bản; Singapore,…cho tới Nga, Belarus, Italy, Peru, Israel, Ấn Độ, Vatican, Madagascar, Ethiopia và Ai Cập … góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác vì các mục tiêu chiến lược và nâng cao vị thế lẫn hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.

Chuyến thăm chính thức khiến Việt Nam không hề lép vế trước Trung Quốc (tháng 5/2017)

Đối với những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, trên cương vị Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Quang đã vận dụng một cách khéo léo chính sách quốc phòng “BA KHÔNG”, lèo lái đất nước vượt qua giông bão, xử lý êm đẹp mối quan hệ với các nước lớn, góp phần ổn định an ninh khu vực và tránh rơi vào vòng xoáy giữa các cường quốc, trong khi vẫn đảm bảo sự tự chủ, độc lập và lợi ích quốc gia. Chẳng thế mà khi bàn về phong cách làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phần lớn giới quan sát đều nhận định ông là một người khá mềm dẻo trong ứng xử ngoại giao với các nước, nhưng lại vô cùng kiên quyết trong vấn đề chủ quyền. Ngoài ra, qua các kênh thông tin đại chúng và những sự kiện như bài phát biểu, buổi nói chuyện, chuyến làm việc tại các địa phương, … người ta còn thấy ở ông là hình ảnh của một vị lãnh đạo thương dân, luôn quan tâm tới công tác phát triển kinh tế và chăm lo đời sống người dân …

Cách đây không lâu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc chuyến thăm hai nước Châu Phi Ethiopia, Ai Cập, vừa phát tiếng trống và phát biểu khai trường tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Hay mới hôm nay, cả nước vẫn còn dư âm lời nhắn nhủ yêu thương dành cho các cháu thiếu nhi, nhi đồng trong “Thư chúc Tết Trung thu”. Ấy vậy mà, vào lúc 10h05 sáng nay, Chủ tịch nước đã từ giã cõi đời trong sự tiếc thương vô bờ bến.

Xin được chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam – người con ưu tú của nước Việt.

Nguồn: Bút danh 

 

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI