V.i.e.t.tel xâm lấn thị trường bất động sản, bành trướng thị trường hay đầu tư vô tội vạ?

Sau khi dính quả đắng từ việc đầu tư phát triển ở nước ngoài, mang khoản lỗ hơn 22.000 tỷ về nước đổ lên đầu dân, mới đây, V.i.e.t.tel tiếp tục bị phanh phui về khả năng kinh doanh yếu kém trong lĩnh vực bất động sản ở trong nước, làm ăn thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Đã không có năng lực làm kinh tế, con cưng quân đội lại cố gắng bòn rút tiền ngân sách nhà nước để tìm kiếm lợi nhuận riêng, lời đâu không thấy chỉ thấy người dân đang còng lưng trả nợ cho những khoản lỗ trời ơi đất hỡi do V.i.e.t.tel mang lại.

Tòa Nhà BĐS V.i.e.t.tel Complex tại Quận 10, TP.HCM (29 tầng, diện tích sàn 2.100m2)

Với cái mác quân đội, con đường kinh doanh của V.i.e.t.tel đều được trải sẵn thảm đỏ. Ở Việt Nam, V.i.e.t.tel dễ dàng vượt mặt các đối thủ viễn thông trong nước nhờ những cơ sở hạ tầng sẵn có mà Bộ Quốc phòng để lại, và những mảnh đất làm dự án được Bộ đứng ra thu hồi. Nhờ đó doanh thu trong lĩnh vực viễn thông của V.i.e.t.tel những năm qua đều tăng dần đều, lên tới con số hàng chục nghìn tỷ.

Chính vì quá thuận lợi trên con đường kinh doanh ở trong nước, V.i.e.t.tel tỏ ra hết sức lạc quan khi đổ biết bao tiền của ngân sách để đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Tuy nhiên, đối mặt với những đối thủ viễn thông quốc tế có đầy kinh nghiệm, sản phẩm chất lượng cao, V.i.e.t.tel như con cừu lạc giữa bầy hổ, năng lực và trí tuệ đều không bằng, sản phẩm thì toàn gán mác “made in China”, tập đoàn viễn thông của Việt Nam ngậm đắng mang khoản lỗ 22.000 tỷ về nước.

Cũng khó có thể trách V.i.e.t.tel được, vì ở trong nước, tập đoàn viễn thông núp dưới bóng quân đội chỉ nhận được toàn ưu đãi, gần như lũng đoạn cả thị trường. Chưa từng vấp ngã, chưa từng phải cạnh tranh làm sao V.i.e.t.tel có thể đương đầu nổi với thế giới khi không còn có thế lực nào hậu thuẫn? Những ông trùm viễn thông khác chưa tung đòn đá văng V.i.e.t.tel về nước là còn may chứ đừng nói đến cạnh tranh.

Biết rõ lợi thế không ai có của mình khi hoạt động kinh doanh ở trong nước, Tập đoàn kinh tế quân đội “vươn chân rết” sang nhiều lĩnh vực ngoài ngành: tài chính (MB), bất động sản, kinh doanh (Thái Sơn),…, học đòi cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, sau khi làm ăn thua lỗ hàng chục nghìn tỷ ở nước ngoài, V.i.e.t.tel tiếp tục bị phanh phui khoản lỗ chục tỷ từ đầu tư bất động sản. Tập đoàn viễn thông quân đội càng đầu tư, năng lực kinh doanh yếu kém càng bộc lộ rõ.

Việc V.i.e.t.tel đầu tư bất động sản có lẽ không phải ai cũng biết, thông tin này chỉ mới rầm rộ gần đây khi Thanh tra chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm của Dự án nhà ở cao tầng Lô đất CT2, khu đô thị mới Trung Văn, do Công ty TNHH Phát triển nhà V.i.e.t.tel – Hancic góp phần làm chủ đầu tư: cố tình xây vượt diện tích quy hoạch là 592m2 với 26 tầng, tổng diện tích sàn 67.266m2, vượt khoảng 13.23 m2, vi phạm Luật Xây dựng, chịu mức phạt là 26,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế tại dự án, Thanh tra Chính phủ cho biết, phía V.i.e.t.tel đã không làm đúng quy định tại Quyết định số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004 của UBND thành phố Hà Nội, không bàn giao diện tích tầng 1 của nhà chung cư cho TP Hà Nội mà sử dụng để kinh doanh dịch vụ do vậy, chủ đầu tư phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Những tưởng dưới cái mác doanh nghiệp nhà nước, lại còn thuộc đơn vị quân đội, V.i.e.t.tel sẽ là tấm gương kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Nhưng không, V.i.e.t.tel cũng như bao tập đoàn bất động sản khác, cũng tranh thủ kiếm lời bằng thủ đoạn lấn đất, xây sai quy định. Phải chăng dưới sự bảo lãnh của các tướng lĩnh “có kinh nghiệm” làm kinh tế suốt bao năm, V.i.e.t.tel tự cho mình cái quyền được vi phạm các quy định pháp luật, hay bởi đó là bản chất kinh doanh của tập đoàn này?

Không chỉ bị bóc phốt hàng loạt sai phạm, sau khi điều tra Thanh tra còn phát hiện: “Sau 5 năm kinh doanh, CTCP Bất động sản V.i.e.t.tel thuộc Tổng công ty Viễn thông quân đội (V.i.e.t.tel) dùng vốn của doanh nghiệp nhà nước để góp vốn đầu tư kinh doanh dự án CT2, khi thoái vốn lỗ với số tiền 40,6 tỷ đồng”.

Trong khi người dân mòn mỏi trông chờ V.i.e.t.tel sẽ dùng các khoản lãi từ việc kinh doanh viễn thông để tăng cường đảm bảo an toàn thông tin và mạng viễn thông quốc gia, thì tập đoàn này lại ngang nhiên dùng tiền của dân để làm ăn kinh doanh ngoài ngành, tìm kiếm lợi nhuận riêng. Tuy nhiên, do chập chững bước vào nghề, lại quen thói được “nuông chiều”, trong môi trường kinh doanh đầy khắc nghiệt V.i.e.t.tel khó lòng cạnh tranh lại những ông lớn bất động sản khác vốn tự lớn lên bằng đôi chân của mình. Chuyện thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

V.i.e.t.tel dùng vốn của doanh nghiệp nhà nước để góp vốn đầu tư kinh doanh dự án CT2, khi thoái vốn lỗ với số tiền 40,6 tỷ đồng

Vậy tại sao tập đoàn quân đội vẫn cố chấp đầu tư? Phải chăng là vì tiền đầu tư là tiền của dân, thua lỗ thì dân gánh, còn nếu may mắn có lời, lợi nhuận thu được V.i.e.t.tel hưởng, nên V.i.e.t.tel “dại” gì bỏ qua cơ hội kiếm tiền không chút rủi ro như vậy? Lời V.i.e.t.tel ăn, lỗ dân chịu, thử hỏi niềm tin của người dân vào tập đoàn viễn thông quân đội có vì đó mà bị xói mòn hay không?

Không dừng lại ở đó, bất chấp việc đầu tư thất bại thảm hại vào bất động sản, sau khi đổ tiền vào tòa nhà CT2, V.i.e.t.tel hiện còn xây dựng thêm nhiều tòa nhà khác ở các vị trí đắc địa, không ai có: Tòa nhà V.i.e.t.tel cao 7 tầng tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình (tổng diện tích sàn xây dựng 4.739m2); Dự án BĐS V.i.e.t.tel Complex tại Quận 10, TP.HCM (29 tầng, diện tích sàn 2.100m2);….

Báo chí từng vạch trần âm mưu của nhóm lợi ích vịn cớ “an ninh -quốc phòng” như tấm bài lệnh để hô biến đất quốc phòng thành sân golf, khách sạn, biệt thự,… Có hay không việc các công trình bất động sản kể trên cũng được áp dụng chiêu bài này để chiếm lĩnh các vị trí “đắt giá”, phục vụ cho việc đầu tư kinh doanh dành riêng cho V.i.e.t.tel? Phải chăng đó là lý do V.i.e.t.tel tự tin đầu tư vào bất động sản, lĩnh vực mà quân đội có đầy ưu thế và kinh nghiệm “biến hóa khôn lường”?

Trên thực tế, ngay cả đối với ngành nghề cốt lõi với kinh nghiệm hoạt động bao nhiêu năm là viễn thông, V.i.e.t.tel vẫn chưa hoạt động hiệu quả như những gì hãng hứa hẹn. V.i.e.t.tel từng hùng hồn tuyên bố“đến năm 2020, 70% hạ tầng viễn thông sẽ do V.i.e.t.tel làm chủ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất”. Ấy vậy mà, theo báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, hiện tại có hơn 30.000 trạm thu phát sóng (BTS) của các nhà mạng Việt Nam, trong đó có V.i.e.t.tel đều sử dụng các sản phẩm có xuất xứ từ hai tập đoàn Trung Quốc ZTE, Huawei (hai tập đoàn bị thế giới tẩy chay vì những sản phẩm mang đầy rủi ro về an ninh mạng). Còn sản phẩm viễn thông 4G mà V.i.e.t.tel vừa tự hào công bố là tự chế tạo lại liên tục bị phản ánh về các hiện tượng “rớt sóng, nhỡ cuộc gọi”. Mục tiêu của V.i.e.t.tel có lẽ vẫn còn quá xa vời khi mà bây giờ cả thế giới đang hướng tới 5G thì sản phẩm 4G của V.i.e.t.tel “vẫn còn đang trong quá trình cải thiện”.

V.i.e.t.tel đang thực sự lớn mạnh như họ tự huyễn hoặc, hay đang cố gắng bành trướng, cướp hết đất sống của các doanh nghiệp tư nhân chân chính khác và biến tiền của dân thành tài sản riêng đầu tư vô tội vạ bất chấp thua lỗ? Một V.i.e.t.tel viễn thông đã đổ gánh nặng chục nghìn tỷ cho dân, thì hàng loạt V.i.e.t.tel bất động sản, ngân hàng, tài chính với năng lực kinh doanh yếu kém sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền của nhà nước cho đủ? Tiền của dân không phải tài sản của riêng ai để họ có quyền đầu tư vô tội vạ như vậy.

(Việt Nam Biz / Báo Kinh doanh & Pháp Luật)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI