Vì sao Ge.le.xim.co hợp tác với nhà thầu chuyên về nhiệt điện để xây dựng sân bay Long Thành?

Cái tên Vu V.an Ti.ên – ông chủ tập đoàn Ge.le.xim.co hiện đang được săn tìm nhiều nhất trên mạng, bởi đề xuất hợp tác với nhà thầu Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành. Điều đáng nói là, nhà đầu tư Trung Quốc này không có tí kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng sân bay, mà chuyên về xây dựng nhà máy nhiệt điện. Vì sao Ge.le.xim.co lại bắt tay với nhà đầu tư này, nếu đề xuất của Ge.le.xim.co được phê duyệt thì chất lượng công trình sân bay có đảm bảo và đúng tiến độ như cam kết? Dư luận cũng đặt ra câu hỏi, điều gì khiến cho Ge.le.xim.co muốn bắt tay hợp tác bằng được với nhà thầu không có kinh nghiệm này?

Nói về Ge.le.xim.co, chắc hẳn chúng ta đều biết đây là tập đoàn bất động sản có nhiều chiêu trò lừa đảo khách hàng, thủ đoạn bòn rút “ruột” dự án thi công. Điển hình là hàng loạt dự án như: khu đô thị Ge.le.xim.co, dự án chung cư HH2 – Gemek Tower. Mới đây, tập đoàn này đề xuất “hợp tác với công ty Kaidi Dương Quang – một công ty Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành”, theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đây là công trình có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, có sự ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của miền Nam và cả nước nói chung trong nhiều năm tới. Điều đáng nói ở đây là Kaidi Dương Quang chỉ có kinh nghiệm thi công nhà máy nhiệt điện.

Ge.le.xim.co cánh tay đắc lực giúp TQ thực hiệm âm mưu kiểm soát toàn bộ cơ sở hạ tầng của Việt Nam?

Tại TQ công ty này đã tham gia xây dựng hàng loạt dự án nhà máy nhiệt điện: Nhà máy điện Hán Xuyên (Hồ Bắc), Phong Thành (Giang Tây), Tô Châu (Giang Tô). Còn ở Việt Nam thì có nhà máy nhiệt điện: Mạo Khê, Thăng Long, Nông Sơn, Hải Dương, Cẩm Phả 3…Thế nhưng lạ một điều là ông Vu V.an Ti.ên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ge.le.xim.co lại khẳng định Kaidi Dương Quang là đơn vị có năng lực, kinh nghiệm...Ông Tiền dựa vào đâu mà lại dám mạnh miệng tuyên bố như thế? Câu hỏi đặt ra ở đây là, một công trình có tầm quan trọng như thế liệu có nên giao cho Ge.le.xim.co (DNTN dính đầy “phốt sai phạm”) và Kaidi Dương Quang (chuyên xây dựng công trình nhiệt điện) thực hiện?

Mặc dù biết rõ lai lịch của Kaidi Dương Quang, thế nhưng vì sao Ge.le.xim.co lại muốn “làm ăn” với đối tác này? Mục đích của Ge.le.xim.co là gì? Việc xây dựng sân bay Long thành dự kiến tiêu tốn hàng chục tỷ đô tiền thuế của dân, đây là công trình quan trọng đối với nền kinh tế, phát triển không chỉ VN mà cả khu vực, thế nhưng vì sao ông Tiền lại đặt vận mệnh, tương lai của ngành hàng không Việt Nam vào tay đối tác TQ không có kinh nghiệm? Hiện nay TQ cần xây dựng thêm khoảng hơn 100 sân bay, thế nhưng nước này không dám chọn nhà đầu tư trong nước mà thuê hẳn doanh nghiệp chuyên về thi công sân bay ở các nước như Mỹ, Nhật, EU, bởi họ lo ngại về chất lượng công trình không được đảm bảo. Điều này cho ta thấy, chính TQ còn không dám sử dụng những DN nghiệp trong nước huống chi là các quốc gia khác.

Ge.le.xim.co cùng đối tác Trung Quốc đề xuất xây sân bay Long Thành

Đây không phải là lần đầu tiên Ge.le.xim.co muốn bắt tay với đối tác TQ tham gia vào các dự án lớn ở Việt Nam. Tháng 10/2016 Ge.le.xim.co còn hợp tác với Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI có trụ sở tại toà nhà 36 Hoàng Cầu – Hà Nội, đây cũng chính là tòa nhà trụ sở của Ge.le.xim.co) đề xuất 4 dự án hạ tầng giao thông lớn: cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh và TP.HCM đến Khánh Hòa; cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái; cao tốc Bắc Nam với chi phí cho các dự án lên đến 50 tỷ USD. Đến tháng 02/2017 liên quan đến dự án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng, Ge.le.xim.co đã chủ động mời Viện Thiết kế và Quy hoạch Hàng Châu – Trung Quốc, nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000. Ngoài ra, Ge.le.xim.co còn có mối quan hệ với các quỹ đầu tư lớn như tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung, Công ty TNHH cổ phần Đầu tư Dân Sinh, IDG…

Sự kiện Ge.le.xim.co muốn hợp tác với TQ xây sân bay Long Thành khiến, người viết không thể không nhớ đến chất lượng những công trình do TQ thi công tại Việt Nam trong thời gian qua. Minh chứng là Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, thi công chậm tiến độ, thiếu an toàn thi công, đội vốn liên tục, chất lượng không đảm bảo…; Hay dự án Sân vận động Mỹ Đình, 94% thiết bị sử dụng không theo hợp đồng, chất lượng kém; Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM, chậm tiến độ gần 2 năm, thi công với chất lượng kém, để lại những hậu quả như: chi phí tăng cao, công trình phải sửa chữa. Ngoài ra còn hàng loạt các dự án nhiệt điện lớn như: dự án Nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Vĩnh Tân 2, Uông Bí mở rộng 2, Hải Phòng 1, Hải Phòng 2, Quảng Ninh 1, Quảng Ninh 2… đều do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện cũng không ít lần làm chủ đầu tư “toát mồ hôi” khi các nhà thầu “dọa rút” bỏ lại những dự án dở dang hoặc chậm giải ngân. Bất kể dự án nào của Ge.le.xim.co cũng đề cập hợp tác với TQ, phải chăng bóng ma TQ luôn hiện diện phía sau sự tăng trưởng thần tốc (vốn điều lệ hàng ngàn tỷ đồng với hơn 30 công ty con và công ty liên doanh liên kết khắp cả nước) của Ge.le.xim.co? Liệu Ge.le.xim.co có phải là cánh tay đắc lực giúp TQ thực hiệm âm mưu chính trị?

Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, thi công chậm tiến độ (dự kiến hoàn thành 11/2013 nhưng đến nay chưa đưa vào sử dụng), thiếu an toàn thi công (xảy ra tai nạn chết người từ sự cố thi công, sập giàn giáo bê tông), đội vốn liên tục (từ 552,86 triệu USD lên 868,04 triệu USD), chất lượng không đảm bảo (đường ray chưa chạy và một số phụ kiện đã rỉ sét).

Việt Nam đã có quá nhiều bài học đắt giá khi hợp tác với TQ. Nếu đề xuất xây dựng sân bay Long Thành của Ge.le.xim.co được phê duyệt, thì nhà đầu tư TQ như ngựa quen đường cũ và Việt Nam sẽ đi vào vết xe đổ từ nhiều năm nay. Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng lo ngại, một dự án lớn như sân bay Long Thành có nên để nhà thầu Trung Quốc tham gia hay không? Theo T.S Phạm Sanh – Chuyên gia giao thông nhấn mạnh: “...nếu giao cho doanh nghiệp nội địa và Trung Quốc liệu có quá mạo hiểm”. Còn Thiếu tướng, Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng: “Về xây dựng sân bay, tôi tin Trung Quốc không phải là đơn vị xây dựng tốt”. Về phía Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) thì phản đối Ge.le.xim.co làm toàn bộ dự án vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Như chúng ta đã biết, TQ luôn bày mưu tính kế nhằm thôn tính Việt Nam từ hàng ngàn năm nay và không hề thay đổi đến thời điểm hiện tại. TQ chiếm cứ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, sau đó tự ý tôn tạo bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự ở đó. Trong đất liền nhiều vị trí chiến lược về mặt quốc phòng đều có mặt doanh nghiệp Trung Quốc trấn thủ: Vũng Áng (Hà Tĩnh), Cửa Việt (Quảng Trị), Lăng Cô, Đèo Hải Vân (Thừa Thiên – Huế), Sơn Trà (Đà Nẵng)…Mặt khác hiện nay TQ đang đổ một lượng lớn ngoại tệ để đầu tư cơ sở hạ tầng ở các quốc gia, nhằm thực hiện tham vọng thay đổi trật tự địa chính trị trên thế giới, và Việt Nam là một trong số đó. TQ dùng tất cả các thủ đoạn có được để thâu tóm mua chuộc DN Việt thi công những công trình trọng điểm quốc gia.

Tai nạn thảm khốc giữa 2 tàu cao tốc trên cao xảy ra tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, TQ. Nguyên nhân là do tin tặc đã khai thác lỗ hổng trong hệ thống SCADA chiếm quyền kiểm soát, điều khiển một đoàn tàu cao tốc đâm vào đuôi một tàu khác.

Một điểm bất thường là mặc dù các dự án cao tốc của Ge.le.xim.co hợp tác với TQ dần bị lãng quên, nhưng Ge.le.xim.co lại năm lần bảy lượt đề xuất hợp tác với TQ như sân bay Long Thành, tiếp theo sẽ là gì? Phải chăng Ge.le.xim.co là tay sai đắc lực cho TQ nhằm thực hiện mưu đồ kiểm soát cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm của Việt Nam? Nếu TQ nắm trong tay con bài át chủ này, thì chỉ cần hạ lệnh, các tin tặc TQ tấn công phá hoại hệ thống giao thông tại các điểm trọng yếu, gây hàng loạt tai nạn thảm khốc. Bài học về cuộc tấn công của hacker 1937CN TQ vào sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là minh chứng.

Có lẽ bài học thực tế về những công trình do TQ làm chủ đầu tư thi công, chưa đủ để răn đe các DN trong nước nói chung và Ge.le.xim.co nói riêng. Trong khi bản thân Ge.le.xim.co đã không có kinh nghiệm, vậy mà tập đoàn này còn có ý định bắt tay với đối tác chuyên về xây dựng nhà máy nhiệt than, nếu thi công dự án này Ge.le.xim.co và đối tác TQ được lại quả gì? Hay mục đích sâu xa hơn là Ge.le.xim.co nối giáo cho giặc, rước voi về giày mả tổ, để đổi lấy những đồng nhân dân tệ dơ bẩn?

(Giáo Dục Việt Nam / Nhà Đầu Tư / Nhà Quản Lý)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI