Sở văn hóa “tiếp tay” công ty bán hàng kém chất lượng lừa dân nghèo?

Được Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cấp “bùa hộ mệnh”, một công ty ở Hà Nội đã về các làng quê ở Thanh Hóa bán hàng kém chất lượng lừa dân nghèo, khiến người dân xã An Nông bức xúc kéo lên xã yêu cầu làm rõ.

Chiều ngày 30-7, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nhận được thông tin người dân xã An Nông (huyện Triệu Sơn) kéo lên trụ sở xã này để yêu cầu chính quyền làm rõ một công ty được xã giới thiệu xuống các thôn bán hàng lừa đảo, kém chất lượng và yêu cầu ngành chức năng dừng ngay việc bán hàng trái quy định tại các nhà văn hóa.

Sở văn hóa “tiếp tay” công ty bán hàng kém chất lượng lừa dân nghèo? - Ảnh 1.
Người dân xã An Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa mang hàng hóa tới yêu cầu xã làm rõ việc giới thiệu công ty bán hàng lừa đảo người dân

Theo phản ánh của người dân xã An Nông, vào ngày 29-7 (chủ nhật), Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật (trụ sở ở Hà Nội) có về địa phương rồi tới các nhà văn hóa thôn giới thiệu và bán các sản phẩm nồi, chảo, bếp gas các loại với giá siêu khuyến mãi. Để dễ dàng qua mặt những người dân nghèo, công ty này đưa ra đủ các “chiêu trò” để bán được hàng như khi mua hàng người dân sẽ được bốc thăm trúng thưởng sản phẩm, giá trị trúng thưởng bằng hoặc lớn hơn cả sản phẩm vừa mua.

Cụ thể, như trường hợp của bà Lê Thị Thu (ngụ thôn 4, xã An Nông) khi mua 1 bộ nồi, chảo, bếp gas giá 2.250.000 đồng, bà Thu sau đó bốc thăm trúng thưởng 1.300.000 đồng tiền mặt. Thấy bà Thu trúng thưởng, người dân đổ xô vào mua các sản phẩm để được bốc thăm, chẳng mấy chốc các sản phẩm của công ty này được người dân mua hết.

Tuy nhiên, lúc này công ty mới giở trò lừa đảo người dân bằng cách không phát phong bì trúng thưởng luôn cho người dân mà để cuối buổi rồi gửi lại cho người trưởng thôn nhờ phát cho bà con. Khi người nhân nhận phong bì bóc ra thì tá hỏa bên trong chỉ có 100.000 đồng, thậm chí có phòng bì chỉ có 50.000 đồng.

Lúc này, nghi ngờ bị công ty lừa, người dân kiểm tra các sản phẩm này thì không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, chất lượng. Nhiều người sau khi đưa về nhà sử dụng mới biết sản phẩm không như giới thiệu, chất lượng rất kém nên biết mình bị lừa đã kéo đến trụ sở UBND xã An Nông yêu cầu chính quyền làm rõ việc này.

Sở văn hóa “tiếp tay” công ty bán hàng kém chất lượng lừa dân nghèo? - Ảnh 2.
Công văn do Sở VH-TT-DL Thanh Hóa gửi đến các huyện, thị xã, TP “tiếp tay” cho công ty bán hàng lừa đảo

Theo ông Lê Cảnh Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã An Nông, sau khi nhận được văn bản giới thiệu của huyện, chủ tịch UBND xã tiếp tục có văn bản gửi cho các thôn cho công ty trên giới thiệu sản phẩm. “Toàn xã có 12 thôn, hôm 29-7, công ty đã xuống khoảng 5 thôn để triển khai. Khi tới họ nói chỉ tư vấn bảo quản sử dụng bình nước và các loại đồ gia dụng, nhưng ai ngờ họ làm cách gì mà người dân lại tham gia mua với số lượng rất lớn”- ông Tiến nói.

Sau khi có phản ánh của người dân, ngay trong chiều ngày 30-7, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, đã yêu cầu hủy bỏ văn bản của Phòng Văn hóa-Thông tin (VH-TT) gửi các địa phương, đồng thời nghiêm cấm việc giới thiệu, bán hàng trái phép tại các nhà văn hóa.

“Việc Trưởng phòng VH-TT ký văn bản gửi các địa phương cho công ty về tiếp thị giới thiệu và bán các loại sản phẩm tại các nhà văn hoá là sai quy định. Tôi sẽ chỉ đạo dừng ngay và yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND xã An Nông không triển khai bán hàng nữa, có báo cáo sự việc trước ngày 1-7-2018. Đồng thời kiến nghị Sở VH-TT-DL không ký văn bản gửi về huyện giới thiệu quảng cáo, bán hàng trái quy định”- ông Hùng nói.

Theo tìm hiểu, để về các địa phương bán hàng lừa đảo dân nghèo, Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật-Hà Nội đã được ông Vũ Thái Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, ký văn bản gửi đến tất cả các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh đồng ý cho công ty này tiến hành quảng cáo bằng hình thức treo phướn (dọc), 2 cái/địa điểm, kích thước 0,8 m x 2 m tại các nhà văn hóa thôn, xã trên địa bàn các huyện, thị, TP với thời gian từ ngày 11-7 đến hết ngày 26-8-2018.

Sở văn hóa “tiếp tay” công ty bán hàng kém chất lượng lừa dân nghèo? - Ảnh 3.
Giấy mời người dân đến nhà văn hóa lại khác với thông tin được Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho giới thiệu sản phẩm

Khi có “bùa hộ mệnh này”, công ty trên đã về các địa phương, trong đó có xã An Nông để thực hiện việc giới thiệu, bán hàng kém chất lượng cho người dân nghèo.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hoá, Sở VH-TT-DL Thanh Hoá, cho biết nếu đơn vị này tổ chức bán hàng tại các nhà văn hóa là sai so với phạm vi được cấp phép. “Trên cơ sở báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ làm việc với công ty và sẽ có kiến nghị các địa phương không tiếp nhận việc giới thiệu, bán sản phẩm trái quy định”- bà Yến nói.

(Người Lao động)

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI