V.tel, MbiFone, VNPT đang bán dữ liệu khách hàng để thu lợi nhuận khủng?

Hiện nay các thông tin cá nhân nhạy cảm cần được bảo mật như số điện thoại, mức lương, tài sản,… đang trở thành món hàng béo bở rao bán tràn lan trên mạng như biết bao sản phẩm gia dụng khác. Hệ lụy từ việc thông tin bị rò rỉ là hàng triệu người dùng bị làm phiền bởi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, thậm chí không ít người từng “dính quả lừa” khiến tiền không cánh mà bay. 

Vậy ai là người cung cấp “mặt hàng” hiếm có này tạo cơ hội cho tội phạm ra tay lừa đảo. Phải chăng chính là các nhà mạng V.tel, MbiFone, VNPT, …, những người nắm giữ toàn bộ dữ liệu cá nhân và thông tin liên lạc của khách hàng?

Phải chăng chính là các nhà mạng V.tel, MbiFone, VNPT, …, những người nắm giữ toàn bộ dữ liệu cá nhân và thông tin liên lạc của khách hàng?

Không ít người dùng của các nhà mạng lớn tại Việt Nam đều bức xúc vì nhiều lần bị làm phiền bởi các nhân viên quảng cáo đến từ các ngân hàng, công ty bảo hiểm, môi giới nhà đất,… Theo đó, phần lớn người dùng đều một mực khẳng định là do các nhà mạng đã tuồn thông tin ra ngoài. Tuy nhiên, phản ứng lại dư luận, các nhà mạng này lại không trực tiếp lên tiếng phủ nhận mà chỉ trả lời lắt léo bằng cách khẳng định “luôn bảo vệ thông tin khách hàng theo đúng quy định pháp luật”.Thực tế, không khó để sở hữu danh sách thông tin người dùng ở mọi lĩnh vực, tất cả đều được rao bán trên mạng với giá chỉ từ 100.000, tùy vào giá trị của thông tin. Đáng lưu ý, các trang rao bán dữ liệu đa phần đều nhấn mạnh “chúng tôi đã mất nhiều công sức và tiền bạc để có được bộ danh sách này”, tức là người bán đã mua lại với số tiền lớn từ một bên khác hay họ đã mất công sức hack vào các nhà mạng để đánh cắp thông tin?Nếu đặt ra giả thuyết như vậy thì có hai khả năng có thể xảy ra, một là do một số nhà mạng, ngân hàng, công ty bảo hiểm,… đã bán dữ liệu khách hàng ra bên ngoài, hai là thông tin khách hàng đã bị tin tặc đánh cắp. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích để trả lời cho câu hỏi: Phải chăng các nhà mạng đang bán dữ liệu khách hàng để kiếm lợi nhuận khủng?

Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đến vài triệu đồng là có thể mua được trọn bộ danh sách khách hàng tiềm năng lên đến hàng chục nghìn người.
V.tel, MbiFone, VNPT bán thông tin người dùng?
Trong thời đại công nghệ tức thời như hiện nay, mọi hoạt động giao dịch giữa khách hàng với các doanh nghiệp đều thông qua trao đổi bằng điện thoại: ngân hàng gửi tin nhắn thông báo lương, các cửa hàng lấy số điện thoại khách hàng để bảo hành sản phẩm, các rạp chiếu phim gửi mã vé cho người dùng,… Như vậy, mọi thông tin về mức lương, tài sản hiện có, ngành nghề, sở thích,… của người dùng đều nằm trong tay các nhà mạng. Vậy việc các trang mạng rao bán các gói dữ liệu như: 43.500 nhân viên văn phòng lương trên 5 triệu/tháng; 12.000 khách hàng sở hữu xe hơi và cả 4.000 sinh viên trường đại học tại TP.HCM,… là do ai cung cấp?
Từng có một phóng viên của một tờ báo tại TP Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội công tác hơn 1 tháng cũng đặt nghi vấn về việc có “bóng dáng” của các nhà mạng trong những cuộc gọi của nhân viên quảng cáo. Khi ở HCM, phóng viên này chỉ nhận được tin nhắn và cuộc gọi rao bán sản phẩm ở khu vực HCM, nhưng khi ra Hà Nội anh lại chỉ nhận được các thông tin quảng cáo sản phẩm bán ở Hà Nội. Phải chăng thông tin vị trí của khách hàng cũng là món hàng được rao bán? Đó có phải lý do người ta dễ dàng khui ra ông lãnh đạo tỉnh này cặp với bồ nhí ở chỗ này, hay ông lãnh đạo tỉnh kia sở hữu mấy căn biệt thự tiền tỷ ở chỗ kia mà ông không hề đứng tên?
Theo số liệu báo cáo kinh doanh năm 2016 của V.tel, MbiFone, VNPT, cả ba nhà mạng đều đạt mức doanh thu cao ngất: V.tel: 226.558 tỷ đồng, MbiFone: 38.439 tỷ đồng, VNPT: 135.223 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VNPT từng tiết lộ mức lương “khủng” của Chủ tịch VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, là 600.600.000 đồng năm 2015; Phía V.tel mặc dù không công khai mức lương cao nhất trong khối lãnh đạo, song có thông tin rò rỉ cho thấy tại V.i.e.t.tel có những chuyên gia được trả lương tới vài trăm triệu/tháng và thu nhập bình quân của nhân viên V.tel đạt khoảng 30,5 triệu đồng/tháng, tương ứng 366 triệu đồng/năm;… Liệu đâu đó trong những con số “khủng” này là sự góp phần của việc tập hợp rao bán thông tin cá nhân khách hàng tràn lan, vô tội vạ?
Liệu đâu đó trong những con số “khủng” này là sự góp phần của việc tập hợp rao bán thông tin cá nhân khách hàng tràn lan, vô tội vạ?
Tin tặc đánh cắp thông tin người dùng, các nhà mạng có phải chịu trách nhiệm?
Suốt nhiều năm qua, các nhà mạng tại Việt Nam đều ký kết hợp đồng mua thiết bị hạ tầng viễn thông có xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt là 2 tập đoàn Huawei và ZTE. Chính phủ các nước đều đặt cả hai tập đoàn này trong diện cần được theo dõi sát sao với nhiều cáo buộc: là gián điệp, cạnh tranh không công bằng với trợ giá từ chính phủ Trung Quốc, sản phẩm chất lượng thấp, nhiều lỗ hổng, ăn cắp bản quyền từ những doanh nghiệp tại các nước,… Trên mọi loại thiết bị như smartphone, router,… của hai hãng này đều từng bị phát hiện chứa lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển thiết bị, bí mật đánh cắp dữ liệu,…
Mặc dù sản phẩm của hai hãng này bị “cạch mặt” ở các nước, nhưng tại Việt Nam, các nhà mạng lại đón chào Huawei và ZTE như là “đối tác lớn nhất”. Chính tư duy “chuộng hàng rẻ” và những “quà tặng thử nghiệm”, “ưu đãi, dịch vụ đặc biệt” nhận được từ hai hãng viễn thông TQ, các nhà mạng Việt Nam từ từ “chia tay” với hàng Mỹ đảm bảo chất lượng như Ericsson, Alcatel, Nokia, Siemens, Motorola thay bằng hàng loạt sản phẩm TQ. Những mối đe dọa từ tấn công, theo dõi, rò rỉ dữ liệu theo đó tăng cao trong thời gian qua.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đại diện các nhà mạng tại Việt Nam chưa từng lên tiếng về những vấn đề liên quan đến an ninh hạ tầng viễn thông xuất phát từ vấn đề thiết bị của Huawei, ZTE. Thay vì tìm cách khắc phục, các nhà mạng chỉ biết giữ im lặng, vậy ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho những hậu quả nặng nề do thiết bị kém chất lượng gây ra? Phải chăng người tiêu dùng tin dùng sản phẩm của nhà mạng thì họ phải tự chịu trách nhiệm cho sự tín nhiệm của mình?
Trên mọi loại thiết bị như smartphone, router,… của Huawei, ZTE đều từng bị phát hiện chứa lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển thiết bị, bí mật đánh cắp dữ liệu,…
Việc rò rỉ thông tin cá nhân không chỉ là vấn đề về sự phiền phức, nó còn bao gồm vấn đề về miếng cơm manh áo, sự sống còn của một số công ty, về vấn đề tâm sinh lý,…. Một ngày nào đó, kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin rò rỉ để đánh cắp số tiền trong tài khoản ngân hàng, bán kế hoạch kinh doanh cho các công ty đối thủ, tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng,… An ninh trật tự xã hội trở nên rối loạn, người mất tiền, kẻ phá sản chỉ vì hành động vô trách nhiệm, lòng tham của các nhà mạng!
Trên thế giới hiện nay cũng có không ít các vụ nhà mạng, công ty làm rò rỉ thông tin cá nhân người dùng, nhưng họ đều bị xử lý theo đúng quy định pháp luật: Nhà mạng Hàn Quốc KT Corp phải bồi thường số tiền 2,8 tỷ Won (gần 2,5 triệu USD) cho 28.000 khách hàng bị rò rỉ thông tin hồi năm năm 2012; nhà mạng Verizon của Mỹ bị Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) phạt 7,4 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư của khách hàng; Công ty luật ACS của Anh đối mặt án phạt 500.000 bảng Anh vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu khi không thể bảo vệ được thông tin khách hàng;…
Vậy tại sao đến giờ việc rao bán thông tin cá nhân vẫn diễn ra hàng ngày ở Việt Nam, phải chăng trong luật có kẽ hở hay các nhà mạng có cách “luồn lách” để dễ dàng “chui lọt lỗ kim”?
(FB Thụy Miên/ Bluevn.info)
Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI