Út trọc – “dê tế thần” thay cho Minh H.i.m L.a.m?

Việc một số tướng tá quân đội tham gia làm kinh tế nhằm tư lợi cá nhân và nhóm lợi ích, đã gây nhiều hệ lụy khiến dư luận vô cùng bức xúc. Để xoa dịu lòng dân thì mới đây phía quân đội đã tự xử lý thượng tá Đinh Ngọc Hệ biệt danh Út trọc – ông trùm BOT chuyên hút máu dân…. Thế nhưng nhiều người cho rằng Út trọc thì chưa là gì so với Dương Công Minh bí danh Minh H.i.m L.a.m hay Minh xoài – đại gia chiếm hữu đất quốc phòng trong lòng sân bay Tân Sơn Nhất làm lãnh địa bất khả xâm phạm. Nay Út đã bị xử lý Minh Xoài vẫn còn nhởn nhơ. Người ta tự hỏi phải chăng Út trọc là “dê tế thần” giúp Minh H.i.m L.a.m thoát án tử?

Út trọc – ông trùm BOT “sân sau” của BQP chuyên hút máu dân

Út “trọc” hay “Út bộ trưởng” ” là biệt danh của ông Đinh Ngọc Hệ – nhân vật có máu mặt thứ 2 trong Quân đội bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng. Sở dĩ Út có danh trọc vì đầu nhẵn thín, không tìm đâu ra một sợi tóc, còn “Út bộ trưởng”, lý do là muốn gặp được Bộ trưởng của một số Bộ thì tìm đến Út là có đường đi. Út cũng nổi danh ngông cuồng. Có lần, ở sân bay Đà nẵng, Út yêu cầu máy bay phải khoan lăn bánh để chờ vì Út đến trễ. Thậm chí, trong cuộc họp, khi có cả quan chức, Út trọc vẫn thể hiện được uy quyền của một bố già.

Út “trọc” hay “Út bộ trưởng” ” là biệt danh của ông Đinh Ngọc Hệ – nhân vật có máu mặt thứ 2 trong Quân đội bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng.

Út trọc từng làm phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng) – nơi đại tá Phùng Danh Thắm là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Vừa có chỗ dựa hơi BQP cộng thêm mối quan hệ “sâu sắc” với đại gia BOT Vũ Thị Hoan, Út đã thâu tóm hàng loạt dự án BOT khắp cả nước. Tai tiếng lớn nhất của Tổng công ty Thái Sơn thời Út trọc là các dự án liên quan đến BOT, BT và cả PPP, với nguồn vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều khuất tất về tính chính danh trong liên danh thực hiện dự án. Điển hình, chỉ dự án Khôi phục cải tạo quốc lộ 20 ở Lâm Đồng, tiền giải tỏa mặt bằng thực tế là 32 tỷ đồng được kê lên là 459 tỷ đồng, khiến người đọc không tin nổi ở mắt mình.

Nhiều người cho rằng giữa Út Trọc và Vũ nhôm có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều không mặc áo lính, không được đào tạo và rèn luyện trong LLVT, mà nghiễm nhiên đeo lon thượng tá. Cả hai móc nối, hình thành “nhóm lợi ích” hòng chiếm đoạt tài sản công, tài nguyên quốc gia. Lợi dụng sơ hở trong chính sách để thâu tóm dự án, mua bán trái phép, chia chác đặc quyền đặc lợi có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Thậm chí mượn văn bản và những cú phone của ông này bà kia để làm “lá bùa” đe doạ lấy đó làm “khiên” che chắn cho hoạt động sai trái, lũng đoạn kinh tế.

Chính vì những sai phạm trên, Út trọc đã bị phía quân đội xử lý hồi tháng 12/2017. Theo Đại tá Nguyễn Văn Đức, Phụ trách Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, thì vụ án đang trong quá trình điều tra, khi có kết luận sẽ công bố sau! Liệu đây chỉ là lời hứa cho trấn an lòng dân, bởi phía quân đội có riêng tòa án binh, việc xử Út trọc giống như việc về nhà đóng cửa bảo nhau. Nếu thật sự phía quân đôi quyết tâm xử lý sai phạm thì thiết nghĩ Dương Công Minh là cái tên đầu tiên trong danh sách.

Nhờ đâu Minh H.i.m L.a.m không bị tống vào lò?

Tập đoàn H.i.m L.a.m của đại gia Dương Công Minh được thành lập từ tháng 9/1994 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại H.i.m L.a.m. Đến năm 2012, vốn điều lệ của H.i.m L.a.m đáng ngưỡng mộ khi đạt mức 6.500 tỷ đồng. Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản, H.i.m L.a.m đã lấn sân sang mảng tài chính ngân hàng bằng việc tham gia thành lập Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietPostBank – LPB) vào năm 2008. Bên cạnh đó, H.i.m L.a.m đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và một lĩnh vực mới là dịch vụ golf. Nhưng ít ai biết ông Minh từng là thiếu tá và có hơn 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp quân đội.

Dương Công Minh cấu kết tướng tá quân đội chiếm toàn bộ đất sân bay Tân Sơn Nhất

Vì sao ông lại từ bỏ và ra ngoài kinh doanh? Rồi đột nhiên vốn điều lệ của H.i.m L.a.m tăng vượt chọi như thế? Thêm điều nữa là đa phần những dự án của ông đều sử dụng đất quốc phòng: như sân golf Long Biên trong sân bay Gia Lâm, Sân golf trong lòng sân bay Tân Sơn Nhất… Điều đáng nói là những dự án này trở thành lãnh địa bất khả xâm phạm của Minh H.i.m L.a.m và được bảo vệ nhóm lợi ích quân đội và Bộ GTVT. Liệu tất cả đều có bàn tay của BQP phù phép?

Ngoài ra tập đoàn H.i.m L.a.m còn nổi tiếng với loạt scandal như: xây không phép sân tập golf và nhà hàng H.i.m L.a.m; tự ý lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn, xây vượt tầng trái phép; coi thường pháp luật, ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp khác; lọt vào danh sách đen cưỡng chế nợ của Bộ Tài Chính với số tiền nợ lên tới 34.8 tỷ đồng; Chuyển nhượng trái phép dự án 210 Trần Quang Khải cho ThaiGroup… Với những bê bối tày đình như thế nhưng không hiểu sao tập đoàn này vẫn được bảo kê để lập lãnh địa riêng trên 157 ha đất trong sân bay?

Không chỉ chiếm dụng đất gây ra nạn kẹt xe tại các cửa ngỏ ra vào sân bay, H.i.m L.a.m còn nhẫn tâm d.a.u d.o.c người dân thành phố bằng 200 tấn thuốc trừ sâu mỗi năm để bảo vệ thảm cỏ xanh mướt của sân golf mà vẫn không bị truy cứu trách nhiệm. Trái lại Minh H.i.m L.a.m đến nay lại được tại vị tại Sacombank, sau khi hớt trên tay của Đặng Văn Thành.

Chính vì điều này mà người ta nghi ngờ, Minh Xoài cũng là Vũ nhôm hay Út bộ trưởng nhưng hóa thân vào nhân vật chính diện. Nếu Vũ và Út đã bị xử lý vì sao Dương Công Minh vẫn nhởn nhơ? So với Út trọc thì Minh Xoài còn nguy hiểm gấp vạn lần. Khi lò đã nóng chỉ còn cho củi tươi lẫn khô vào lò bởi chỉ đạo không có vùng cấm, phải chăng vì điều này mà Út trọc trở thành “dê tế thần” thay cho Minh H.i.m L.a.m khi vụ đất đai sân golf Tân Sơn Nhất đang rơi vào tình cảnh nghìn cân treo sợ tóc?

(Nhà đầu tư/Công Lý/Thanh Niên)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI