Tướng thời bình và sự tha hóa, biến chất trước quyền lực

Suốt chiều dài lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân Việt Nam, chưa bao giờ tướng cao cấp công an, quân đội lại được mùa kỷ luật và “xộ khám” nhiều như hiện nay. Chỉ riêng việc công an, quân đội thời bình nhiều tướng hơn thời chiến đã là một nghịch lý. Vậy mà hai lực lượng này lại còn liên tiếp bị phanh phui lợi dụng niềm tin và quyền lực nhân dân giao phó để trục lợi. Người lính bị tha hóa, kỷ luật bị xói mòn, sức mạnh quân đội, công an bị phân tán vào việc chạy theo lợi nhuận thì hậu quả thật khó lường…

Có mấy ai biết rằng, nếu như sau cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm khốc liệt và quy mô trong lịch sử, đến năm 1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ có 36 tướng, thì trong thời bình, khi những người lính này buông súng ra làm kinh tế, trở thành thế lực giàu có trên thương trường nhưng không có cuộc đời binh nghiệp, không cần đòi hỏi bản lĩnh cầm quân thì quân đội lại có tới 489 tướng lĩnh. Tất nhiên lực lượng Công an Nhân dân cũng không hề kém cạnh. Nhưng đó chỉ mới xét về mặt số lượng, tính toán mức lương bổng mà hàng năm ngân sách quốc gia phải chi tiêu. Việc các tướng biến chất kèm theo quyền lực còn gây thiệt hại khủng khiếp cho đất nước, tổn hại hình ảnh của lực lượng bảo vệ tổ quốc, an ninh trật tự hơn nhiều so với số tiền mà nhân dân đã bỏ ra để nuôi hai lực lượng ấy hoạt động.

Việc hàng loạt tướng thay phiên nhau bị kỷ luật, xử lý vừa qua có thể nói lên phần nào sự hiệu quả của cuộc “đốt lò”. Một loạt tướng ở cả hai lực lượng bị khui ra cho thấy thực tế có dấu hiệu “binh kiêu, tướng thoái”. Hiện tượng ấy sẽ dẫn đến điều gì khi chiến tranh nổ ra hoặc đơn giản nhất là trong nước thiếu ổn định. Một tướng, cấp nhỏ nhất là thiếu tướng, mà có thực quyền trong tay (lính, súng, quan hệ cấp cao, nắm giữ bí mật,…) thì không hề đơn giản để bị kỷ luật hay xét xử.

Đâu đó trên mạng xã hội, chắc chắn người ta sẽ vô tình đọc câu “hèn với giặc, ác với dân” mà một số facebooker được liệt vào danh sách “phản động” hay bất bình đua nhau bình luận khi có một sự việc nào đó liên quan đến sai phạm của hai lực lượng này. Không biết câu này của ai nhưng quân đội, công an từ Nhân Dân mà ra, có một lịch sử oai hùng chống ngoại xâm lại bị gọi như vậy thật hết sức cay đắng. Tuy là “vơ đũa cả nắm” song có hiện tượng ấy không khi minh chứng về sự tha hóa của quân, của tướng cả hai ngành không thiếu trên báo chí?!

Kỷ luật, xét xử tướng biến chất cũng là cách trân trọng những người chiến sĩ ở mọi cấp bậc vẫn luôn không quên nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc

Thời bình đã lập lại mấy chục năm, nhiều người lính ngày xưa cầm súng bảo vệ Tổ Quốc may mắn được trở về ruộng vườn sống đời bình dị, vẫn còn đang khoác lên quân phục cả hai ngành. Nhiều người từng giành được chiến công hiển hách thời chiến tranh, được phong anh hùng lực lượng vũ trang, được cả đất nước cúi đầu kính ngưỡng, nhưng trong số đó, chưa có ai bị kỷ luật, chưa có ai gặp người lớn hơn mà không cúi đầu dạ thưa, càng chưa có ai hống hách với dân như một số tướng thời bình…

Trở lại với những ông tướng biến chất. Họ xứng đáng nhận những bản án. Việc xử nghiêm các tướng biến chất cho thấy sự cần thiết siết chặt lại kỷ luật của hai ngành quân đội, công an sau một thời gian buông lỏng. Kỷ luật, xét xử tướng biến chất cũng là cách trân trọng những người chiến sĩ ở mọi cấp bậc vẫn luôn không quên nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc. Để Nhân Dân thấy rằng sự tha hóa ấy đến từ sự biến chất cá nhân chứ không phải sự rệu rã của lực lượng.

Nghịch lý thay, trong khi biên cương, biển đảo không ngừng bị sức mạnh quân sự của Trung Quốc lăm le và ngày càng có nhiều hành động đáng kể, thì quân đội cứ mải mê làm kinh tế, tối mắt với lợi nhuận. Trong khi xã hội còn nhiều rối ren, thế lực thù địch không ngừng công kích, thọc hậu gây chia rẽ xã hội, bất an trong nhân dân thì các số lượng các tướng công an xộ khám không ít đi mà ngày càng nở rộ. Tướng thời bình đông hơn thời chiến là một nghịch lý. Và tướng thời nào cũng vậy, luôn cần tướng tinh chứ không cần tinh tướng!!!

Nguồn: FB Mai Quốc Ấn

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI