Tưởng nhớ Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nhớ lời cảnh báo ĐANH THÉP dành cho Trung Cộng

Thông tin tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn biến xấu khiến người dân vô cùng bàng hoàng. Tiếc thương thay cho một vị tướng lĩnh, một Chủ tịch nước có bản lĩnh vững vàng, mạnh mẽ lên tiếng đanh thép trước những hành động hung hăng của Trung Cộng tại diễn đàn quốc tế ở Singapore hồi cuối tháng 08/2016 khiến Trung Quốc nóng mặt. Phải chăng, đó chính là nguyên nhân, mà mầm mống khiến sức khỏe của ngài Chủ tịch nước, một vị tướng lĩnh lại sa sút nhanh như thế?

Nhiều người hẳn còn nhớ lời cảnh báo của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 (tổ chức ngày 31/05/2013, Singapore): “Chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ qua Biển Đông và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường”.

Mặc dù hiểu đằng sau lời cảnh báo này là gì, nhưng thời điểm đó những cái đầu nóng hiếu chiến vẫn “bỏ ngoài tai” và tiếp tục chạy đua vũ trang trên Biển Đông. Kết quả từ năm 2013 đến nay, căng thẳng khu vực này leo thang từng ngày lên mức báo động và trở thành một điểm nóng có nguy cơ bùng nổ chiến tranh cao nhất trên thế giới khi dưới lòng biển là tàu ngầm, trên biển đầy tàu chiến, căn cứ quân sự, còn máy bay tác chiến hiện đại thì liên tục phô trương sức mạnh, như muốn xé toạc cả bầu trời khu vực Thái Bình Dương.

Đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào, trong bài phát biểu tại sự kiện Đối thoại Singapore lần thứ 38 do Viện Yusof Ishak – Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) hôm 30/8/2016, Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khiến không chỉ truyền thông quốc tế quan tâm đặc biệt, mà các lãnh đạo thế giới, đặc biệt là giới quân sự “sực tỉnh” bằng cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”.

Cảnh báo này không chỉ là lời nhắc nhở dành cho kẻ hiếu chiến trên Biển Đông hay bất kỳ “cái đầu nóng” nào trong khu vực đang mất bình tĩnh trước thái độ hung hăng, đầy thách thức của Trung Quốc, mà còn là lời cảnh tỉnh dành cho các cường quốc như Anh, Pháp, Nga, Ấn Độ, Úc… vẫn đang đứng ngoài cuộc chiến, vẫn dửng dưng, thờ ơ trước nguy cơ chiến tranh bùng nổ ra tại nơi có tuyến hàng hải và hàng không “huyết mạch” của thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”

Không giống như khái niệm “cùng chết” mà các học giả, thậm chí là một số tướng lĩnh Trung Quốc từng hung hăng đe dọa Mỹ trên Biển Đông, khái niệm “cùng thua” của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi đó chính là thông điệp trân quý hòa bình của một quốc gia từng kinh qua và chiến thắng trong tất cả các cuộc chiến tranh chống xâm lược. Dù là một quốc gia nhỏ, Việt Nam đã thể hiện thái độ bình tĩnh, lập trường kiên quyết bảo vệ hòa bình – an ninh khu vực, dẫn dắt cả khu vực và thế giới cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung.

Hơn ai hết, Việt Nam hiểu rằng, chỉ có hòa bình mới mang lại sự thịnh vượng, phát triển cho đất nước. Cảnh báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc nhở các quốc gia trong khu vực kiềm chế trước cám dỗ từ những lợi ích nhãn tiền, để rồi đẩy người dân vào một cuộc chiến không có điểm dừng, gia đình ly tán, đất nước tụt hậu, hàng triệu người hy sinh và bị di chứng chiến tranh đến mấy mươi năm sau vẫn chưa khắc phục được. Đó mới là ý nghĩa thực sự đằng sau lời cảnh báo của Chủ tịch nước, là viễn cảnh “cùng thua” mà chiến tranh mang lại, cho dù là người chiến thắng trong cuộc chiến vẫn phải gánh chịu hậu quả.

Tuy nhiên, lời cảnh báo đanh thép này như một cái tát vào mặt Trung Cộng. Với bản tính hung hăng, hiếu chiến của Tập Cận Bình thì câu nói này tất nhiên khiến ông không hài lòng. Phải chăng chính vì thế mà sức khỏe của ngài chủ tịch nhanh chóng diễn biến xấu chỉ sau chưa đầy 2 năm và tìm mọi cách triệt hạ ông thông qua những thủ đoạn hèn hạ? Và tất nhiên, đâu hiếm tay sai sẵn lòng lấy lòng ông Tập đâu?

Xin vô cùng thương tiếc Cố Chủ tịch nước!

(Anh Thư)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI