Từ Oppo, Huawei, ZTE đến “Osin gián điệp” Huy Đức: Tình báo Trung Quốc đang thao túng Việt Nam?

Tình báo Trung Quốc từng được cảnh báo là hiểm họa an ninh của mọi quốc gia. Tại Việt Nam, tình báo nước này tung ra hàng loạt các công cụ gián điệp để theo dõi, do thám nước ta như các loại smartphone OPPO, Huawei, ZTE,…. thậm chí còn mua chuộc được một số tay sai đắc lực, trong đó có Osin gián điệp Trương Huy San (Osin Huy Đức), đã bị báo chí vạch mặt gần đây. Nắm trong tay cả vũ khí và con người, phải chăng tình báo TQ đang dần lớn mạnh và thao túng Việt Nam?

Nắm trong tay cả vũ khí và con người, phải chăng tình báo TQ đang dần lớn mạnh và thao túng Việt Nam?

Tình báo Trung Quốc xâm nhập Việt Nam có thể nói là từ cách đây rất lâu – khi công nghệ tiên tiến chưa phát triển, chủ yếu thu thập thông tin bằng các phương thức cổ điển là lôi kéo người Việt, cài cắm người vào các cơ quan, tổ chức trọng yếu của VN. Nhưng kể từ khi Internet xuất hiện, Trung Quốc bắt đầu áp dụng công nghệ mới: xâm nhập mạng hoặc cài đặt phần mềm gián điệp vào các sản phẩm thông minh để thu thập thông tin. Theo đó, hàng loạt thiết bị mạng, smartphone xuất xứ Trung Quốc như: OPPO, Huawei, Lenovo,… những năm vừa qua đều bị vạch mặt là “công cụ tình báo” của Trung Quốc.

Các công cụ tình báo này nguy hiểm tới đâu khiến các nước lớn cũng phải e dè, cảnh giác? Các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ từng phát hiện các smartphone xuất xứ Trung Quốc có cài sẵn phần mềm gián điệp có khả năng ghi lại nội dung tin nhắn, danh bạ, nhật ký cuộc gọi, vị trí và thông tin cá nhân người dùng về Trung Quốc. Các sản phẩm gián điệp này lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, từ những người bình thường đến các lãnh đạo cấp cao, từ các văn phòng công ty tư nhân đến các văn phòng chính phủ. Chưa kể hiện nay có hơn 30.000 trạm thu phát sóng (BTS) của các nhà mạng Việt Nam, đặc biệt là V.i.e.t.tel, đều sử dụng thiết bị của ZTE và Huawei, cũng bị cảnh báo về vấn đề bảo mật và chứa nhiều lỗ hổng.

Với những phần mềm gián điệp cài sẵn trong smartphone, TQ đã có cơ hội nghe lén, giám sát, thu thập những thông tin nội bộ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của nước ta, và thông qua các lỗ hổng cài đặt sẵn trong các thiết bị công nghệ để đánh chặn đường truyền tín hiệu, khiến hệ thống liên lạc của cả nước bị tê liệt. Đó phải chăng là lý do khiến thời gian qua hệ thống máy tính của hãng hàng không quốc gia Vietnam Air-linesliên tục bị tấn công, hàng loạt máy tính bị tê liệt vì dính ransomware WannyCry?

Đáng chú ý, nhờ nắm được những thông tin mật, thời gian qua TQ lần lượt đưa ra nhiều chiến lược thao túng Việt Nam từ kinh tế, chính trị đến xã hội: tăng cường đầu tư nhiệt điện than vào VN để xả thải công nghệ cũ và gây ô nhiễm môi trường, đẩy VN vào cảnh tiến thoái lưỡng nan “hoặc là phải xả thải xuống biển, hoặc phải đền bù 620.000USD/ngày”; mua chuộc Philippines và Campuchia bằng các hợp đồng béo bở để giành được sự ủng hộ của hai nước trên vấn đề Biển Đông, lấn lướt Việt Nam trên bàn cờ chính trị quốc tế,…

OPPO, Huawei, Lenovo,… những năm vừa qua đều bị vạch mặt là “công cụ tình báo” của Trung Quốc

Không dừng lại ở đó, để đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam, có cơ hội xâm nhập vào mọi ngõ ngách của xã hội, nắm được mọi thông tin ở bất cứ nơi đâu, tình báo Trung Quốc không ngại chi mạnh cho việc quảng cáo các sản phẩm gián điệp kể trên. Theo đó, nhiều nghệ sĩ Việt như Sơn Tùng, ChiPu, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên… sẵn sàng trở thành đại sứ thương hiệu cho các sản phẩm gián điệp, tiếp tay cho tình báo TQ giám sát chính những người hâm mộ họ.

Chắc ai cũng biết, Chính phủ Trung Quốc nổi tiếng với chính sách kiểm duyệt Internet sát sao, điều này xuất phát từ việc quan ngại sức mạnh truyền thông có thể dắt mũi dư luận theo hướng bất lợi cho chính quyền. Và không chỉ áp dụng ở trong nước, TQ bắt đầu tận dụng nó vào VN thông qua những tay viết thuê như Huy Đức, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Công Khế, Tăng Hữu Phong,… (theo tài liệu do Wikileak công bố). Trong đó, nhân vật Huy Đức thời gian qua đã bộc lộ bộ mặt thật của mình khi tung ra hàng loạt các bài viết theo định hướng của tình báo TQ: tuyên truyền gây bất ổn xã hội, chia rẽ nội bộ và tấn công truyền thông các lãnh đạo có thái độ “không khuất phục” TQ, bày tỏ quan điểm ủng hộ người Hoa tại VN,…

Thực vậy, những nghệ sĩ tên tuổi, tình báo TQ còn có thể mua được thì chuyện lôi kéo tay nhà báo cơ hội như Huy Đức là điều quá dễ dàng. Bản chất là một kẻ phản bội, con đường hành nghề của Huy Đức không được suôn sẻ khi mà không một tờ báo nào dám chứa chấp y. Ở trong tình trạng lông bông không nghề nghiệp, không định hướng, Huy Đức như “bắt được vàng” khi được tình báo TQ thu phục.

Nhiều nghệ sĩ Việt như Mỹ Tâm, Sơn Tùng, ChiPu, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên… sẵn sàng trở thành đại sứ thương hiệu cho các sản phẩm gián điệp

Tuy nhiên, để có thể lấy được niềm tin của dư luận, Huy Đức phải có “công cụ”. Và những thông tin MẬT, ĐỘC mà Huy Đức không ngừng tung ra thời gian qua đã trở thành “mồi câu” hiệu quả khiến không ít độc giả “mắc bẫy” trở thành nạn nhân cho tay sai gián điệp của TQ. Một nhà báo hết thời, không nơi dung nạp như Huy Đức làm sao có thể có được những thông tin “đắt giá” như vậy, chỉ có khả năng là y được tình báo TQ mớm tin mà thôi. Vậy tình báo TQ có được những thông tin này từ đâu? Là nhờ đánh chặn những cuộc điện đàm giữa các vị lãnh đạo cấp cao được xử lý bằng các trạm BTS có xuất xứ TQ? Là từ các tin nhắn thu được từ những chiếc điện thoại có cài sẵn backdoor? Hay từ những món quà là những thiết bị văn phòng mà Chính quyền TQ tặng cho Quốc hội Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ?

Rõ ràng, chúng ta không thể phủ nhận hoạt động tình báo Trung Quốc ngày càng phát triển và lớn mạnh, nhưng cũng phải nhìn nhận rằng sự cảnh giác và sự đề phòng của Việt Nam về hiểm họa an ninh mạng, tình báo từ Trung Quốc là quá yếu. Nếu không tạo cơ hội cho “giặc” vào nhà, không hợp tác làm ăn với “giặc”, thì liệu “giặc” có cơ hội thâm nhập sâu và tự tung tự tác đến như vậy chăng? Trong bối cảnh ấy, nếu cứ để TQ tiếp tục thao túng VN bằng các công cụ gián điệp Huawei, ZTE, Oppo, và những “con rối” Huy Đức thì tương lai Việt Nam sẽ đi về đâu? Hay cũng như Huy Đức, Việt Nam trở thành “con rối” bị TQ thao túng, kiểm soát hoàn toàn?

(Thục Mẫn)

 

 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI