TS Trần Du Lịch: Nền kinh tế Việt Nam kinh doanh trên vay nợ

 Trao đổi tại ​Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên lần thứ 10 năm 2018 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức diễn ra sáng nay, Trần Du Lịch thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đánh giá: “Năm 2018, theo những dự báo đến thời điểm này, quý 1 tăng trưởng trên 7,1%, năm 2018 hy vọng chuyển hướng và tôi tin nền kinh tế đang chuyển hướng”.

Tỷ giá và lãi suất vẫn là hai biến số khó đoán nhất trong năm 2018.
Tỷ giá và lãi suất vẫn là hai biến số khó đoán nhất trong năm 2018.

Theo TS Trần Du Lịch, vấn đề kinh tế Việt Nam tùy thuộc vào trong nước là lớn nhất. Về chính sách, Chính phủ cần tập trung môi trường pháp lý an toàn, minh bạch, tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, về giảm lãi suất, ông Lịch cho rằng, thực tế nền kinh tế Việt Nam kinh doanh trên vay nợ, nhà nước muốn đầu tư phải đi vay trái phiếu, doanh nghiệp phải vay ngân hàng.

Muốn giảm lãi suất ngân hàng phát triển cho vay thì phải tăng tái chiết khấu, tăng cho vay, ngân hàng không để xảy ra lạm phát. Năm 2017, lãi suất đã giảm ở mức độ, năm 2018 nếu không giảm được thì giữ mức như 2017 là tương đối tốt. Doanh nghiệp nên cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp để giảm tỷ lệ vay, tôi hy vọng năm nay có thể giảm lãi suất chút đỉnh.

“Năm 2018, doanh nghiệp an tâm vì không có biến động tỷ giá, điều cần thiết là Chính phủ cần tạo môi trường pháp lý yên ổn”, ông nói.

Nhận định về lãi suất, TS. Vũ Viết Ngoạn cho rằng, hai biến số lãi suất và tỷ giá là khó nhất với 2018.

Ông Ngoạn cho rằng, sức ép lạm phát trong năm 2018 dự báo sẽ nhiều hơn 2017 nhưng vẫn kiểm soát tốt. Năm nay điều kiện giảm lãi suất so với 2017 khó khăn hơn, ngoài yếu tố sức ép lạm phát còn có lãi suất USD có xu hướng tăng hơn mà chính sách tiền tệ của Việt Nam là đa mục tiêu, phải quan tâm rất nhiều cho ổn định tỷ giá, giữ chênh lệch ở mức độ hợp lý để thu hút dân gửi tiết kiệm VND.

“Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng còn nhiều khó khăn nên vẫn cần giữ chênh lệch đầu vào – đầu ra hợp lý để có mức lợi nhuận hợp lý có dự phòng trang trải nợ xấu. Trong trường hợp giảm được lãi suất thì chỉ có cách hạ lãi suất huy động nhưng còn phụ thuộc vào việc này có làm thay đổi nguồn huy động của ngân hàng hay không? dân có chuyển kênh đầu tư hay không”, ông nói.

Ngoài ra, ông Ngoạn cũng cho rằng, tình hình kết quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại, một số còn khó khăn nên thanh khoản khó khăn vẫn là thách thức. Hiện nay còn có tình trạng một số ngân hàng lãi suất huy động chênh nhau đến 2%, đó là chênh lệch quá lớn trên thị trường thì liệu cả hệ thống có làm được cho những ngân hàng này cải thiện tình hình để giảm lãi suất.

“Đó là bài toán khó với ngân hàng Nhà nước, năm 2018 có thể hạ lãi suất những khó hơn nhiều 2017”, ông Ngoạn dự báo.

Về tỷ giá, ông Ngoạn cho rằng, cần lưu ý yếu tố đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán, nếu thị trường này có biến động sẽ gây sức ép lớn cho thị trường ngoại hối, nên vẫn còn có bất trắc nhất là khi dự trữ ngoại hối chưa phải quá dồi dào, quá an toàn. Tăng dự trữ ngoại hối vấn là yêu cầu đặt ra để tăng khả năng chống đỡ, ông Ngoạn nói.

(Dân Trí)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI