Trung Quốc vừa có một động thái cực kỳ dễ thương để trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Kênh truyền hình nước ngoài CGTN của Trung Quốc ngày 20.7 cho chiếu một đoạn phim hoạt hình nội dung nói về thiệt hại mà nông dân trồng đậu tương Mỹ, cũng như Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa của ông phải hứng chịu khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiến hành chiến tranh thương mại.

Phim hoạt hình, ‘vũ khí mới’ của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ
Phim hoạt hình, ‘vũ khí mới’ của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Nhân vật chính trong phim là một hạt đậu tương. Sau phần giới thiệu sự hữu ích của mình như có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm cho con người và là thức ăn cho gia súc, hạt đậu bắt đầu tập trung nói về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đoạn phim giới thiệu đậu tương là một trong những hàng hóa vừa bị Trung Quốc áp thuế, nhằm mục đích trả đũa động thái tương tự mà Mỹ thực hiện trước.

Cường quốc châu Á này là nhà nhập khẩu đậu tương số 1 thế giới. Đây là mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất của Mỹ, đem lại 12 tỉ USD trong năm 2017.

Theo đoạn phim, nếu chi phí nhập đậu tương từ Mỹ quá đắt, thì Trung Quốc có thể chọn những nước xuất khẩu khác như Brazil, Argentina. Sản lượng xuất khẩu giảm, cộng với việc giá đậu tương từ tháng 5 đến tháng 7 rớt đến mức thấp kỷ lục trong năm nay do lo ngại chiến tranh thương mại, sẽ khiến nông dân Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Đoạn phim cũng cho rằng sở dĩ Tổng thống Trump khơi mào cuộc chiến thương mại là vì muốn giành thêm phiếu bầu cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Nhưng trớ trêu thay, động thái này lại gây hại cho những đối tượng mà ông Trump nghĩ sẽ ủng hộ mình làm vậy, vì thuế quan trả đũa của Bắc Kinh sẽ gây tác động xấu cho 10 bang sản xuất đậu tương hàng đầu của Washington. Chín bang trong số này bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016.

Phim hoạt hình, ‘vũ khí mới’ của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ - Ảnh 1.
10 bang sản xuất đậu tương hàng đầu của Mỹ – Ảnh: CGTN

“Vậy cử tri có còn ủng hộ ông Trump cùng đảng Cộng hòa một khi bị đánh vào túi tiền hay không”, hạt đậu trong đoạn phim hoạt hình đặt nghi vấn.

Theo trang tin Reuters, đoạn phim hoạt hình này cho thấy Trung Quốc xem đậu tương là “át chủ bài” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, và mục đích của Trung Quốc khi đăng đoạn phim là nhằm khiến nông dân Mỹ không ủng hộ chính quyền Trump nữa.

Phim hoạt hình, ‘vũ khí mới’ của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ - Ảnh 2.
Đậu tương được Trung Quốc xem là nóng nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ – Ảnh: CGTN

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mở màn ngày 6.7, khi thuế suất 25% áp với 818 mặt hàng Trung Quốc của chính quyền Trump chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng mức thuế tương tự với 545 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

4 vũ khí cực mạnh giúp Trung Quốc thắng Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Cuộc chiến này có nguy cơ leo thang khi Mỹ không ngừng đưa ra lời đe dọa. Mới đây nhất khi trả lời phỏng vấn của đài CNBC ngày 20.7, Tổng thống Trump sẵn sàng đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc (tổng kim ngạch hơn 500 tỉ USD năm 2017) nếu thấy cần thiết.

Nguồn: Một Thế Giới

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI