TP.HCM – thêm công trình đội vốn nghìn tỷ!

Nếu như hình thức hợp tác BT (đổi đất lấy hạ tầng) đã lộ nhiều mảng tối cho các thương vụ trục lợi đất công, điển hình là đường gần nghìn tỷ/km của Đại Q.u.a.n.g M.i.n.h, quận 2, TP.HCM vừa bị bóc tách, thì với công trình xây dựng Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng, dư luận sẽ được thưởng ngoạn dấu hiệu lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngoạm đất công ra sao.

Sau một thời gian dài chậm triển khai dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đã đội vốn lên gấp đôi

Năm 2010, dự án Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng được thông qua với khái toán 988 tỷ đồng. Thời sinh viên, tôi học môn thể dục tại Trung tâm này, một trung tâm rất đẹp, bố trí khoa học, xanh mát và tươm tất, không hiểu sao lại phải ném vào gần nghìn tỷ để xây mới.

Đơn vị được giao thực hiện công trình này là Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (một trong những ông trùm dự án BT tại thành phố với phần tham dự vào công trình cầu Thủ Thiêm 3, sắp tới là Thủ Thiêm 4 theo đề xuất của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong), đổi lại thành phố cấp cho công ty Phát Đạt hai khu đất ở số 257 Trần Hưng Đạo và số 3 – 3bis Phan Văn Đạt, Quận 1.

8 năm sau, 2018 – công trình này đội vốn lên đến 1.954 tỷ đồng, nghĩa là tròm trèm nghìn tỷ.

Thay vì xem xét đến năng lực thi công, trách nhiệm giám sát thì thành phố lại phóng khoáng kiến nghị kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3ha đất tại trường đua Phú Thọ (Q.11, TP.HCM) để thanh toán cho Phát Đạt.

Có thể thấy rằng, những miếng đất công bị biến thành tư sản, cho thuê giá rẻ bèo hay trao đổi như hiến tặng cho doanh nghiệp bị phát hiện trong thời gian vừa qua, vẫn không khiến lãnh đạo thành phố cẩn trọng hơn đối với hình thức BT này.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm sao lại được ưu ái đến vậy?!

Nguồn: FB Ngô Nguyệt Hữu 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI