Tín nghĩa, công ty “con” tỉnh ủy Đồng Nai đã đục khoét bao nhiêu ngân sách nhà nước nhờ chính sách “người nhà”?

Nếu những kẻ thoái hóa biến chất ở Đà Nẵng dùng “công ty bình phong” của Vũ nhôm để thâu tóm đất công sản thì nhóm củi tươi ở Đồng Nai còn tham tàn hơn gấp bội. Được xem là công ty “con” của Tỉnh ủy Đồng Nai (nắm giữ 50% cổ phần), Tín Nghĩa đã được ưu tiên hưởng lợi rất nhiều chính sách theo kiểu “người nhà”: thuê 1m2 đất công không bằng giá nửa ly trà đá, trắng trợn cướp đất của dân mà không bị xử lý, tự tung tự tác, coi trời bằng vung mà không ai dám đụng tới. Rốt cuộc, phía sau cái mác “con cưng” ấy thì ai sẽ là người kiểm soát và hưởng lợi từ Tín Nghĩa?

Tổng công ty (TCT) Tín Nghĩa (Tín Nghĩa) được coi là công ty “con” của Tỉnh ủy Đồng Nai

Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa hiện có vốn điều lệ 1.558 tỷ đồng, trong đó Tỉnh uỷ Đồng Nai nắm giữ 50%, Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC) nắm giữ 35% và các Quỹ đầu tư được quản lý bởi Dragon Capital giữ gần 8%.

Đáng chú ý, việc định giá tài sản Nhà nước tại TCT Tín Nghĩa đã bị ép xuống thấp hơn giá trị thật nhờ vào những lợi thế mang tính biệt đãi do là công ty con của tỉnh ủy Đồng Nai. Theo công bố thông tin đấu giá cổ phần TCT Tín Nghĩa lần đầu ra công chúng (IPO), tổng giá trị thực tế của DN này là hơn 6.284 tỷ đồng, nợ phải trả là hơn 4.845 tỷ đồng. Đáng lưu ý, thông báo này cho biết tổng giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại DN là… hơn 1.439 tỷ đồng.

Mặc dù sở hữu tới 2.205ha đất KCN, khu đô thị – dân cư, nhưng với khoản nợ phải trả 4.845 tỷ đồng, chiếm hơn ¾ tổng giá trị thực tế của Tín Nghĩa, chứng tỏ TCT Tín Nghĩa chủ yếu hình thành từ … vốn vay chứ không phải từ quỹ đất 2.205 ha mà doanh nghiệp này sở hữu. Vì sao DN được gọi là “vua” đất tại Đồng Nai này lại tăng trưởng chủ yếu nhờ nợ nần, đặc biệt khi những khoản nợ phải trả chiếm đến hơn ba phần tư tổng giá trị thực tế DN?

Một gợi ý để trả lời đến ngay từ những thông tin trong bản công bố đấu giá cổ phần IPO của TCT Tín Nghĩa. Theo đó, có chênh lệch rất lớn giữa giá trị DN tự đánh giá và giá trị DN được đánh giá lại. Cụ thể, sau đánh giá lại, giá trị DN này đã tăng hơn 575 tỷ đồng, từ hơn 5.709 tỷ đồng lên 6.284 tỷ đồng. Trong đó, giá trị bất động sản đầu tư và các khoản đầu tư tăng lớn nhất sau khi đánh giá lại.

Sự chênh lệch tăng này và con số hơn 4.845 tỷ đồng nợ phải trả có thể đưa tới giả thiết liên quan hoạt động CPH TCT Tín Nghĩa: do hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, tài sản Nhà nước tại TCT Tín Nghĩa đã bị “nuốt” dần, dù TCT có quỹ đất rất lớn? Vấn đề là ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi mà “thành tích” lớn nhất của TCT Tín Nghĩa là cả một “đống” nợ?

Thật vậy, mặc dù sử dụng diện tích đất lên tới hàng ngàn ha trong suốt thời gian dài nhưng gần như Tín Nghĩa không mang lại bất kỳ hiệu quả kinh tế gì, bất chấp UBND tỉnh Đồng Nai đã dành rất nhiều ưu ái đặc biệt cho Tín Nghĩa.

Tổng công ty Tín Nghĩa thuê đất tại KCN An Phước của Nhà nước với giá chỉ 1.687,5 đồng m2/năm.

Đơn cử, UBND Đồng Nai năm 2016 đã ký hợp đồng cho Tín Nghĩa thuê diện tích đầu tư tại KCN An Phước, huyện Long Thành với giá chỉ 1.657,5 đồng/m2/năm, tức là giá thuê mỗi m2 đất chưa bằng … nửa ly trà đá. Nếu lấy giá thuê này nhân với toàn bộ diện tích đất mà Tín Nghĩa được cho thuê thì Tín Nghĩa chỉ phải trả 968 triệu đồng/ năm, với thời gian thuê là 47 năm thì số tiền sẽ lên tới khoảng hơn 45 tỷ đồng.

Trong khi đó, tháng 11-2015, UBND huyện Long Thành dùng tiền ngân sách để thực hiện đền bù, GPMB cho 387.086 m² đất ở DA này đã là hơn 43,7 tỷ đồng. Nhìn vào con số này có thể thấy tỉnh Đồng Nai đã cho Tín Nghĩa thuê đất dưới giá trị đền bù của nhà nước? Hóa ra tài sản nhà nước trôi hết về tay Tín Nghĩa, tức là vào tay những vị ở tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai?

Suốt 10 năm qua, hàng trăm hộ dân có đất nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) do Tổng Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư đang khốn khổ khi “sống treo” với dự án này. Việc chây ì không chịu triển khai dự án khiến người dân không dám đầu tư, không dám sửa nhà đã hư hỏng, không dám chuyển nhượng, mất hẳn miếng cơm manh áo.

Những căn nhà lụp xụp nhiều năm nay dân không dám xây dựng vì vướng dự án “treo” của Công ty Tín Nghĩa.

Thế nhưng, bấp chấp việc người dân đệ đơn lên cơ quan chức năng tỉnh về nghi vấn năng lực thực hiện dự án của Tín Nghĩa và lời yêu cầu đền bù, cấp đất tái định cư tại chỗ cho người dân thì đến nay chưa thấy một phản ứng gì từ phía những người đứng đầu tỉnh cũng như hồi đáp của người dân Nhơn Trạch.

Không chỉ vậy, dù là công ty thuộc sở hữu của tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, nhưng Tín Nghĩa còn bị nghi vấn khi mua lại rất nhiều miếng đất “sạch” (đất đã giải tỏa đền bù) rồi bán lại cho bên thứ ba là Trung Quốc để kiếm lời. Các công ty Trung Quốc này đều đội lốt của Singapore hay Malaysia… để che phản ứng của dư luận, nhưng người trong cuộc thì biết rất rõ. Chẳng hạn như hàng trăm ha đất “sạch” của Công ty Tin Nghĩa đá bán lại cho các công ty Singapore làm nên các dự án Swan Bay, Swan Park và Swan City bao vây sân bay Long Thành bằng các resort, biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Một góc DA Thành phố Thiên Nga đã được Tổng công ty Tín Nghĩa bán cho DN Trung Quốc

Đó, bộ mặt thật đầy nhám nhúa của công ty sân sau tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai là như vậy đó. Ở trong tù, Vũ nhôm mà có chơi facebook, đọc xong bài này chắc sẽ để điện thoại xuống nền gạch, lạy các vị ở tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai 4 lạy, bái làm sư phụ.

Việc đẩy mạnh CPH các công ty “con” của Đảng là cần thiết, để họ hoạt động theo Luật DN và tự chịu trách nhiệm trước hoạt động của mình. Trong đó, Nhà nước chỉ cần nắm tỷ lệ dưới 50% vốn hoặc thấp hơn để giúp cho sự minh bạch DN. Về mô hình hoạt động của TCT Tín Nghĩa, đây là hệ quả của hoạt động theo kiểu “người nhà” giữa chính quyền với DN. Nếu cứ để những kiểu công ty sân sau này tiếp tục lộng hành thì tài sản nhà nước sẽ bị thất thoát dài dài, còn dân thì mãi không thể ngóc đầu lên nổi trước những kẻ coi trời bằng vung ấy.

Nguồn: Nhân dân / CafeF / Pháp luật Plus 

 

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI