Tiết lộ thêm thông tin bất ngờ về ‘biệt phủ’ của cụ bà 78 tuổi ở Hà Tĩnh

UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết chủ nhân của biệt thự gây xôn xao ở Hà Tĩnh đang xây dựng hồ nuôi cá nước ngọt trái phép trên đất nông nghiệp.

Clip toàn cảnh khu biệt thự của cụ bà 78 tuổi ở Hà Tĩnh (Nguồn: Danviet.vn)

Xây dựng ao nuôi cá trái phép trên đất nông nghiệp

Liên quan đến việc bà Từ Thị Loan (78 tuổi, trú tại thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) xây biệt thự “khủng”, ngày 8/5, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chánh văn phòng UBND huyện Lộc Hà, khẳng định việc xây dựng ao nuôi cá mà bà Loan đang thực hiện trong khu biệt thự là trái phép.

Ngôi biệt thự “khủng” của cụ bà 78 tuổi được xây dựng giữa vùng nông thôn nghèo Hà Tĩnh

Theo ông Thạch, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc bà Loan tự ý xây dựng dự án ao hồ nuôi cá nước ngọt tại vùng đồng Hồi Loan, phía sau căn biệt thự tiền tỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện, ngày 2/5, Phòng kinh tế – hạ tầng huyện Lộc Hà đã thành lập đoàn kiểm tra về hiện trường để xác minh.

Qua kiểm tra, dự án trên mới chỉ được UBND huyện Lộc Hà chấp nhận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1314/QĐ- UBND ngày 13.3.2018 với điện tích 4.000 m2. Khu đất để thực hiện dự án đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018. Quy mô của dự án này là đào 8 ao nuôi cá và bờ ao được đắp bằng đất và thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Đến hết tháng 6/2018, bà Loan phải hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định.

Bà Loan xây dựng ao nuôi cá trái phép phía sau biệt thự

Tuy nhiên, đến nay bà Loan chưa thực hiện các quy định như quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500; lập và đăng kí kế hoạch bảo vệ môi trường trình cấp thẩm quyền phê duyệt; lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hoàn thành các thủ tục cho thuê đất theo quy định; lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công theo quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Loan đã tự ý cho xây dựng hàng rào bao quanh khu vực dự án với kết cấu bằng đá hộc, vữa xi măng với chiều cao 1,5 m, rộng 40 cm; đào 1 ao tại giữa khu vực dự án với diện tích khoảng 2.000 m2, sâu 1,5 m; bao quanh ao được đóng cọc bê tông cốt thép cao 3 m.

Khu biệt thự nổi bật giữa vùng nông thôn nghèo của cụ bà 78 tuổi

Đoàn kiểm tra đề nghị bà Loan tạm dừng thi công tại khu vực dự án để hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND xã Mai Phụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của bà Loan. Nếu bà Loan không chấp thì phải báo cáo UBND huyện Lộc Hà để có biện pháp xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lộc Hà, bà Loan đã được UBND huyện Lộc Hà chấp nhận chủ trương đầu tư dự án nuôi trồng thủy sản nước ngọt là đất nông nghiệp của 4 hộ dân gồm: Ngô Thị Tao, Lê Quốc Quang, Nguyễn Thị Nuôi và Phạm Thị Xuân. Thời gian qua, cả 4 hộ dân này do sản xuất không hiệu quả nên đã có đơn tự nguyện trả lại đất cho UBND xã Mai Phụ quản lý.

Biệt thự “khủng” không cần giấy phép xây dựng

Trao đổi với phóng viên trước đó, ông Phạm Trọng Hợp, Phó chủ tịch xã UBND xã Mai Phụ, cho biết năm 2016, bà Loan làm hồ sơ gửi xã và UBND huyện Lộc Hà xin chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 3.000 m2 đất trồng lúa của 4 hộ dân để nuôi trồng thủy sản phía sau căn biệt thự. Sau khi được UBND huyện Lộc Hà chấp thuận chủ trương đầu tư, bà Loan đã tiến hành thỏa thuận bồi thường tài sản trên đất cho 4 hộ dân.

Chính quyền huyện Lộc Hà khẳng định việc xây dựng biệt thự của bà Từ Thị Loan không cần giấy phép

Theo ông Hợp, chồng bà Loan là liệt sĩ đã mất từ lâu và bà này 3 đứa con. Người con gái đầu lấy chồng ở xã Thạch Châu (huyện Lộc Hà), 2 người con trai sau khi học kết cấp 3 thì vào miền Nam lập nghiệp, trong đó có 1 người đang công tác trong một đơn vị quân đội. “Ở quê, bà Loan chủ yếu làm vườn, thình thoảng đưa rau ra chợ bán. Ngôi biệt thự mà bà Loan đang xây theo như chúng tôi nhận định là do 2 người con trai xây cho bà này. Tổng số tiền xây dựng ngôi biệt thự khoảng 60 – 65 tỉ đồng”, ông Hợp nhận định.

Về việc bà Loan xây dựng biệt thự “khủng”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chánh văn phòng UBND huyện Lộc Hà, cho biết: “Phòng kinh tế – hạ tầng cũng đã kiểm tra và xác định theo Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì công trình xây dựng căn biệt thự của bà Loan được miễn cấp phép xây dựng. Để xây dựng căn biệt thự, bà Loan đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của 8 hộ dân liền kề”, ông Thạch nói.

Nguồn: Gia đình VN 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI