Thương vụ Cienco 5 & M.ư.ờ.n.g Thanh: Bắn một mũi tên đạt được hai mục đích!

Khi nhắc đến M.ư.ờ.n.g Thanh thì chắc hẳn ai cũng phải rùng mình vì những scandal dọc chiều dài đất nước như: xây vượt tầng không phép, xây sai quy hoạch, thiếu hệ thống PCCC, xem thường pháp luật, trốn thuế…Những sai phạm này từng được báo chí phanh phui, cơ quan chức năng sở tại cũng vào cuộc xử lý, thế nhưng không hiểu vì sao M.ư.ờ.n.g Thanh vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề xảy ra chuyện gì? Mới đây tập đoàn này lại khuấy động dư luận khi quyết định mua lại dự án Thanh Hà – Cienco 5 land đầy tai tiếng, bởi một số người cho rằng thương vụ này gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng vốn nhà nước. Vướng phải những lùm xùm về pháp lý, thế nhưng M.ư.ờ.n.g Thanh vẫn kiên quyết mua Thanh Hà, liệu đằng sau đó có điều gì mờ ám chăng?

Vì sao Cienco 5 lại bán Cienco 5 land cho M.ư.ờ.n.g Thanh vào thời điểm nhạy cảm – vướng phải tranh chấp, nợ nần? M.ư.ờ.n.g Thanh và Cienco 5 sẽ được gì sau thương vụ này? Đó là những câu hỏi mà dư luận đang nghi ngại về tính minh bạch của nó.

M.ư.ờ.n.g Thanh mua lại Khu Đô Thi Thanh Hà Cienco5

Lịch sử “đen tối” của Cienco 5 và Cienco 5 land

Việc “đổi hạ tầng lấy đất” theo hình thức BT trở thành công cụ cho các ông trùm mafia BĐS và quan chức, sử dụng để thâu tóm đất vàng và cùng nhau chia chác. Chính nhờ loại hình này mà Cienco 5 có được 3 dự án béo bở: Thanh Hà A (hơn 195 ha); Thanh Hà B (hơn 193 ha) và Mỹ Hưng (hơn 100 ha) tại vị trí đất vàng Hà Đông – Hà Nội, khi ký hợp đồng xây dựng dự án trục đường phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) với Sở GTVT Hà Tây ngày 18/04/2008. Sau khi có được miếng mồi ngon, lãnh đạo Cienco 5 khi đó là ông Thân Đức Nam lập tức giao lại dự án trục đường phía Nam cho Cienco 5 land (doanh nghiệp dự án (DNDA) có VĐL 50 tỷ đồng) – “sân sau” của Cienco 5 đầu tư.

Tại đây Cienco 5 dùng mọi thủ đoạn bòn rút ngân sách nhà nước từ DNDA. Cụ thể, ban đầu Cienco 5 sở hữu 2.450.000 CP, tương ứng 49% vốn điều lệ tại Cienco 5 land. Thế nhưng đến năm 2009 Cienco 5 bán 1.950.000 CP chỉ còn nắm giữ 5%. Đến nay sau nhiều lần thay đổi chuyển nhượng vốn, Cienco 5 chỉ nắm giữ 5% vốn điều lệ, đồng nghĩa việc Cienco 5 mất quyền kiểm soát tại Cienco 5 land. Đến khi công ty Hải Phát tiếp quản Cienco 5 sau khi CPH ngày 31/12/2015 thì mọi chuyện mới vỡ lẽ, phía công ty này khẳng định việc thay đổi/chuyển nhượng này có dấu hiệu mất vốn nhà nước và yêu cầu Bộ GTVT dừng việc huy động vốn của Cienco 5 land.

Sau gần 10 năm xây dựng hiện nay Dự án trục đường phía Nam tỉnh Hà Tây cũ vẫn ngổn ngang.
Dự án Khu đô thị Thanh Hà của Cienco 5 land nổi tiếng có nhiều bê bối, rắc rối.

Trong khi sếp lớn bận rộn với những toan tính bòn rút ngân sách nhà nước, thì dự án trục đường phía Nam đến nay vẫn còn ì ạch. Sau gần 10 năm được Cienco 5 land thi công, thì chỉ hoàn thiện thảm nhựa hơn 1km đường từ ngã ba Kiến Hưng đến cổng làng Thanh Thùy (Thanh Oai). Không chỉ chậm tiến độ, dự án này còn có dấu hiệu không kê khai, gian lận, trốn thuế trong việc chuyển tiền chuyển nhượng cổ phần; huy động vốn trái pháp luật…Còn dự án khu đô thị Thanh Hà thì lại được chủ đầu tư ráo riết thi công và rao bán rầm rộ với giá 20-50 triệu đồng, nhưng giá đền bù cho người dân chưa đến 1 triệu đồng/m2. Thậm chí Cienco 5 land bất chấp thủ đoạn tung đội quân “cò đất” chuyên đi mua bán khống đất nền nhằm “thổi giá” sau đó kiếm chêch lệch. Chính vì cơn sốt giá đất này khiến hàng loạt lãnh đạo của công ty 1-5 vướng vào vòng lao lý, còn Cienco 5 land chìm ngập trong nợ nần.

M.ư.ờ.n.g Thanh và Cienco 5 được lợi gì sau phi vụ mua bán?

Trong lúc Cienco 5 làm ăn bê bết, phải nộp vào ngân sách 1.428 tỷ đồng là giá trị chênh lệch toàn bộ Hợp đồng BT, thì ông Thân Đức Nam liền bán lại dự án Thanh Hà Cienco 5 cho tập đoàn M.ư.ờ.n.g Thanh vào giữa tháng 04/2016, với giá 3.500 tỷ đồng. Trong đó bao gồm, 1.500 tỷ đồng mua lại 95% cổ phần tại Cienco 5 land và 2.000 tỷ đồng khoản nợ M.ư.ờ.n.g Thanh sẽ đứng ra trả thay cho Cienco 5 land. Với cái đầu chai sạn của vị đại gia từng lăn lộn thương trường như Lê T.h.a.n.h T.h.ả.n, thì không có chuyện bỏ hàng nghìn tỷ đồng ra mà không thu được lại quả. Vậy cả hai, Cienco 5 và M.ư.ờ.n.g Thanh thu được gì?

Về phía Cienco 5. Sau khi chuyển nhượng Cienco 5 land cho M.ư.ờ.n.g Thanh thành công ôm số tiền hàng ngàn tỷ, ông Thân Đức Nam cũng rời chiếc ghế chủ tịch HĐQT Cienco 5 và yên vị với chức Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội. Lẽ ra vụ tham nhũng gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân, thì phải xử lý đúng người đúng tội thế nhưng không biết vì sao ông Nam vẫn được hạ cánh an toàn?

Ông Thân Đức Nam, người từng là Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Cienco 5.

Còn M.ư.ờ.n.g Thanh. Cienco 5 land – một công ty chìm ngập trong nợ nần, vướng vào tranh chấp có gì hấp dẫn với với tập đoàn này? Tiền thu lại từ dự án. Sau khi về tay M.ư.ờ.n.g Thanh, từ quy hoạch khu đô thị sinh thái Thanh Hà lập tức thay đổi công năng thành chung cư nhà giá rẻ và được triển khai rầm rộ. Quan hệ với quan chức. Sau thương vụ này ông Thản sẽ có “lá chắn”, bởi người ta đồn đoán ông Thân Đức Nam là “đệ” của cán bộ lãnh đạo cao cấp. Như vậy việc M.ư.ờ.n.g Thanh dùng hàng ngàn tỷ đồng để mua quan hệ này quả thật xứng đáng.

Phải chăng chính vì điều này, mà hàng loạt sai phạm của M.ư.ờ.n.g Thanh trong thời gian qua không hề bị xử lý? Những tưởng khi giám đốc Công an TP.HN tuyên bố sẽ khởi tố M.ư.ờ.n.g Thanh vì những tội trạng được phanh phui, thế nhưng sau một thời gian sự việc sắp bị vào quên lãng, thì cơ quan chức năng chỉ phạt M.ư.ờ.n.g Thanh hơn 1 tỷ đồng với hơn 13 dự án sai phạm. Điều đáng nói là, thái độ trước thông tin sẽ bị khởi tố, ông Lê T.h.a.n.h T.h.ả.n bình thản: “Có vấn đề gì đâu”. Đến đây thì chắc chúng ta đã hiểu thế lực đằng sau ông Thản và ông Nam lớn cỡ nào? Phải chăng có tiền mua quan hệ, sai phạm như thế nào cũng được bình an vô sự?

(Nhà đầu tư / Nhà quản lý)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI