Thêm thuế tài sản, xe có giá sản xuất 750 triệu sẽ bị đội lên 1,82 tỷ để được chạy ở VN?

Từ một chiếc xe có giá sản xuất 750 triệu đồng, người dùng sẽ phải trả tổng số tiền hơn 1,82 tỷ đồng để có thể vận hành trên đường phố Việt Nam, trong đó có thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, VAT, trước bạ…

Các loại thuế, phí phải chịu khi mua ô tô nhập khẩu trong năm 2018

Sau nhiều thay đổi về chính sách, hãy cùng tìm hiểu trong năm 2018, ô tô nhập khẩu về Việt Nam đang phải “gánh” các loại thuế, phí nào?

1. Cách tính thuế xe ô tô tại Việt Nam

– Thuế xe ô tô nhập khẩu: Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Chính khoản thuế này đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chúng, thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cũng là một loại thuế khá cao mà người tiêu dùng xe ô tô phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

– Thuế giá trị gia tăng (VAT): Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

2. Các loại phí khác

Các loại thuế, phí phải chịu khi mua ô tô nhập khẩu trong năm 2018

Bên cạnh 3 loại thuế chính trên, để có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành những loại thuế phí sau:

Phí trước bạ: 10 -15% (tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi đang sống).

Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu VNĐ (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).

Phí đăng kiểm: 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần kiểm định.

Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 VNĐ -100.000 VNĐ/một lần cấp.

Phí sử dụng đường bộ: Bao gồm phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ (130.000 VNĐ – 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy theo tải trọng xe).

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).

Phí xăng dầu.

Phí thử nghiệm khí thải.

Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

Xe bình dân “miễn nhiễm” với đề xuất đánh thuế tài sản

3. Sự thay đổi về thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018

Với sự phát triển mạnh mẽ về nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân, Quốc hội đã thông qua lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô 2018 từ ngày 1/1/2018.

Các loại thuế, phí phải chịu khi mua ô tô nhập khẩu trong năm 2018

– Thuế nhập khẩu: Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ 1/1/2018, thuế xe ô tô nhập khẩu 2018 nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%. Đây cũng là mức thuế thấp nhấp của thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam từ trước đến nay.

Tuy việc giảm thuế xe ô tô 2018 chỉ được áp dụng cho những loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40% nhưng điều này đã đưa đến cho người tiêu dùng sự yên tâm phần nào khi có ý định mua xe ô tô trong năm nay.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt: Từ ngày 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô cũng có sự thay đổi lớn tùy vào từng loại xe.

Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống còn 35%. Và với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%.

Đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L – 3.0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ 55% lên đến 60%.

Với mức giảm thuế xe ô tô năm 2018 này, tuy không có nhiều sự biến động trong mức giá nhưng nó cũng là một động thái tích cực cho thị trường ô tô Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Thuế tài sản:

Trong buổi họp báo về Dự án Luật thuế tài sản, Bộ Tài chính cho biết tính đến phương án đề nghị đánh thuế tài sản với một số tài sản xa xỉ như máy bay, du thuyền và ô tô có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên. Tất nhiên đây mới chỉ là phương án mà Bộ Tài chính đang cân nhắc nhưng nếu được áp dụng thì người sở hữu ô tô giá trị cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải thì chưa có máy bay, du thuyền nào được đăng ký sở hữu bởi tư nhân.

Với đề xuất này, mục tiêu lớn nhất chính là những người đang và sắp sở hữu ô tô đắt tiền bởi không chỉ xe mới, xe cũ cũng là đối tượng được hướng tới nhưng giá tính thuế sẽ được tính tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định theo tỉ lệ % chất lượng còn lại của xe. Bộ Tài chính cũng đang cân nhắc phương án tính thuế suất 0,3 hoặc 0,4% giá trị của tài sản nộp thuế. Giá tính thuế cũng được giữ ổn định trong 5 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực để đảm bảo tính ổn định, thuận lợi cho cho hoạt động nộp/thu thuế.

Theo bảng giá thị trường hiện tại hầu hết các mẫu xe đang bán ra của Mercedes-Benz, BMW, Audi, Land Rover, Lexus, Volvo, Volkswagen, MINI, Rolls-Royce, Bentley, Lamborghini… sẽ bị đánh thuế tài sản từ vài triệu tới cả trăm triệu đồng tùy giá trị xe. Riêng những thương hiệu bình dân sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng của đề xuất này.

Ví như Toyota chỉ có duy nhất dòng SUV Land Cruise có giá trên 1,5 tỉ đồng, người anh em Honda cũng chỉ có mẫu Odyssey. Phía Ford có thêm bản cao cấp của Everest và chiếc SUV cỡ lớn Explorer trong khi Mazda, KIA, Hyundai không có mẫu xe nào nằm trong tầm ngắm của của thuế tài sản bởi đều đang phân phối các mẫu xe có giá dưới 1,5 tỉ đồng.

Xe sang nhập khẩu là đối tượng chính mà đề xuất đánh thuế tài sản hướng tới

Như vậy, Không chỉ người tiêu dùng, đề xuất trên cũng ảnh hưởng nhẹ tới những thương hiệu xe sang đang có mặt tại thị rường Việt Nam. Tất nhiên, so với Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7.2016 thì đề xuất Thuế tài sản không nhắm trực tiếp vào doanh nghiệp và sức ảnh hưởng cũng nhẹ hơn nhiều.

Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào thì người dùng cuối vẫn là đối tượng phải chi tiền cho những thay đổi kể trên. Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định, kế hoạch mua xe của người tiêu dùng từ đó tác động tới doanh số của nhà bán hàng.

Tags: , .
Loading...

TIN MỚI