ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đại diện cho dân trên Nghị trường?

Phát biểu trên nghị trường về những sai phạm “rất khủng khiếp” của ngành công an trong thực hiện nhiệm vụ của ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã tạo ra những tranh luận nóng không chỉ ở Quốc hội mà còn bên ngoài xã hội. Những con số mà ĐB Nhưỡng đưa ra cực kỳ cao đạt trên 90% các sai phạm khiến cho báo chí, cử tri cả nước giật mình lo lắng, thể hiện sự yếu kém, vô trách nhiệm của lực lượng công an, và hơn hết là một sự vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng.

Theo đó sáng 31/10/2018, trước Quốc hội và cử tri cả nước, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng hùng hồn tuyên bố: “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”. Ông viện dẫn các số liệu khẳng định ngành công an không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.

Sau khi có một số ĐBQH tranh luận lại nội dung này, yêu cầu dẫn nguồn về số liệu mà mình đã đưa ra, ông Lưu Bình Nhưỡng nói tránh rằng đó là các sơ liệu tại Phụ lục báo cáo có đóng dấu “Mật” số hiệu 158 đính kèm báo cáo số 495/BC-CP, nói cứng rằng “tôi dựa trên cơ sở báo cáo này và tất cả các thứ tôi đã ngồi tính toán chi li từng số phần trăm ở đây” và không quên khẳng định số liệu ông đưa ra là đúng.

Bài viết này sẽ không nhắc đến những số liệu phân tích vốn đã được phân tích, bàn tán sôi nổi mấy ngày qua, chỉ xin đặt nghi vấn về cách tính mà ĐB Nhưỡng đã dày công cực khổ ngồi tính toán chi li đến từng con số phần trăm.

Sự thật của con số “khủng khiếp” này, trong giờ giải lao, khi trao đổi với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã “tá hỏa” khi biết ĐB Nhưỡng tính toán như sau: Trong hơn 120.000 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý, trong 87 đơn đó có 82 đơn Công an chưa thụ lý. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 bằng 94%. Tiếp theo, xử lý tin quá hạn 3.368 thì lực lượng Công an có 3.360, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 3.360 chia cho 3.368 bằng 99,7%.

Cái sự mà ông Lưu Bình Nhưỡng gọi là “sai phạm khủng khiếp” của ngành công an được ông tính toán đến từng con số phần trăm và công khai trước Nghị trường và cử tri cả nước là như vậy đấy. Nếu như ĐB Nguyễn Hữu Cầu không truy đến cùng, quyết tìm đáp án và đính chính trước nghị trường về “nhầm lẫn” của ĐB Nhưỡng thì thật không biết hậu quả sẽ khủng khiếp thế nào khi ông Nghị Nhưỡng khoác những điều tai tiếng, quàng tội oan cho lực lượng công an và phủ nhận những nỗ lực của ngành Công an trong điều tra phá án như thế. Cho nên thật dễ hiểu khi các đại biểu, cử tri trong lực lượng công an lên tiếng yêu cầu ĐB Nhưỡng phải đính chính và xin lỗi vì những phát biểu “chưa chuẩn” của mình.

“Tôi thấy rằng cách tính toán này có việc sau: Toàn bộ số liệu không phải là số liệu công bố chính thức của Viện Kiểm sát. Thứ hai là có sự nhầm lẫn trong bội số. Đại biểu phải lấy con số 87 này chia cho hơn 120 nghìn đơn thì mới ra tỷ lệ giải quyết sai như thế nào. So sánh trong 4 cơ quan thì Công an sai nhiều nhất, nhưng trong bài phát biểu không nói thế này, mà nói sai phạm kinh khủng, rất nghiêm trọng, đề nghị Bộ trưởng xử lý. Như thế này người ta hiểu sai mất rồi, tối thấy rất đáng tiếc” – ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã khẩn trương nói rõ trước quốc hội về sự sai lệch trong phát ngôn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Thôi thì con người ai mà chẳng có sai lầm. Một chút “lỗi nhỏ” trong tính toán, một sai lầm khi buộc tội người khác nhưng biết dừng lại đúng lúc, nhận lỗi sai thì có lẽ sự việc sẽ không quá to tát. Thế nhưng, trái với tinh thần dân chủ, tiếp thu và lắng nghe mà một ĐBQH nên có, ĐB Lưu Bình Nhưỡng lại sử dụng báo chí, mạng xã hội để bao biện cho những phát ngôn trước đó của mình, vẫn một mực khẳng định “đó là sự thật 100%, với độ chính xác cao với hai con số sau dấu phẩy”.

Dường như con số 87 đơn chưa thụ lý trong tổng số 120.000 đơn khiếu kiện không khiến ông hài lòng, ông muốn mình phải đưa ra một con số thực sự khủng khiếp, nên tự bản thân mày mò ra cách tính lạ đời như thế. Khi đưa tỷ lệ hơn 90%, thậm chí 100% chưa thưc hiện, ông có tự suy nghĩ vậy lực lượng công an thời gian qua làm gì không? Ông đang phủ nhận toàn bộ những đóng góp, những hy sinh của lực lượng mà có lẽ phải đánh đổi cả máu, tính mạng bản thân và hạnh phúc gia đình khi thi hành nhiệm vụ.

Thậm chí trong status “biện minh” của mình, ĐB Nhưỡng còn lôi những vụ xử lý một loạt các tướng lĩnh có sai phạm vừa qua trong Bộ Công an ra để dẫn chứng, từ đó suy luận nhân dân đang mất niềm tin vào lực lượng. Tiếp đó, ĐB Nhưỡng nêu lên một số hiện tượng tiêu cực rồi kết luận xanh rờn “lực lượng được quan tâm, ủng hộ, trang bị… để giữ cho dân yên, giờ lại là nỗi ám ảnh của người dân”. Có lẽ nếu là những cử tri công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cuộc sống sẽ rất chạnh lòng khi đọc được những lời này của ĐB Nhưỡng.

Có lẽ một Tiến sĩ Luật thì không nhất thiết phải giỏi Toán, nhưng một ĐBQH thì phải cân nhắc, thận trọng khi trình bày một vấn đề nào đó, bởi lẽ ông đang đại diện cho người dân, thay mặt cử tri cả nước giám sát, chất vấn các cán bộ và cơ quan công quyền, mỗi luận điểm, chất vấn sai lầm của ông sẽ cướp đi cơ hội chất vấn các vấn đề khác; mỗi phút họp Quốc hội đã tiêu tốn Ngân sách vài triệu (chưa tính lương cho ĐBQH), mỗi ngày hơn 1 tỷ đồng (số liệu năm 2013). Thế thì con số thực tế NSNN chi ra, tiền mồ hôi nước mắt của dân, là bao nhiêu? Xin đừng lãng phí bởi sự hiếu thắng và sai lầm.

Không phủ nhận thời gian qua Bộ Công an còn để xảy ra sai sót, thậm chí là sai phạm nghiêm trọng khi thực hiện nhiệm vụ, chưa đáp lại kỳ vọng và mong mỏi của dân. Tuy nhiên, việc ĐB Nhưỡng chỉ ra cái sai “khủng khiếp” của người khác bằng chính cái sai “khủng khiếp” của bản thân, thổi phồng cái sai người khác để bào chữa cho cái sai của mình là không thể chấp nhận được. Chuyện gì ra chuyện nấy, không thể anh sai thì tôi muốn nói thế nào cũng được.

Với lối phát biểu hồ đồ, sự ương bướng dựa trên những tính toán hết sức sai lầm của mình, ông Lưu Bình Nhưỡng đang đại diện cho ai để đưa ra những phát ngôn sai trái như vậy trên nghị trường Quốc hội khóa XIV?

(Anh Minh)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI