Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: Tôi sẽ phải thuê lại căn nhà của chính mình

Thuế tài sản không phải chỉ đóng một lần, năm nào cũng đóng. Có khác gì người dân đang phải thuê lại chính căn nhà do công sức mình tạo dựng.

Hẳn ông cũng biết, Bộ Tài chính vừa họp báo, công bố dự thảo Thuế tài sản, ngay lập tức, không chỉ truyền thông mà cộng đồng cư dân dậy sóng phản ứng, nhất là đối với tài sản nhà ở, vì những bất hợp lý, ảnh hưởng đến đại đa số người dân ở các đô thị lớn.

Bộ Tài chính vừa họp báo, công bố dự thảo Thuế tài sản, ngay lập tức, không chỉ truyền thông mà cộng đồng cư dân dậy sóng phản ứng. (Ảnh báo Pháp luât TP HCM)
Bộ Tài chính vừa họp báo, công bố dự thảo Thuế tài sản, ngay lập tức, không chỉ truyền thông mà cộng đồng cư dân dậy sóng phản ứng.

Tôi đồng tình với câu hỏi dư luận đặt ra, phải chăng Bộ Tài chính “tính ” mà chưa “toán” đủ mọi nhẽ” để đảm báo công bằng trong đối tượng chịu thuế, mà  chỉ với mục đích là tận thu là chính.

Theo dự thảo, bộ đã lựa chọn đánh thuế theo giá trị căn nhà, chứ không theo diện tích để không tác động đến người dân ở khu vực nông thôn và người có thu nhập thấp.

Hai phương án mà bộ đưa ra.Một là, đánh thuế phần giá trị nhà vượt trên 700 triệu đồng. Hai là, vượt trên 1 tỷ đồng. Và bộ đã lựa chọn phương án 1, có nghĩa là đối tượng chịu thuế tài sản sẽ nhiều hơn

Xin thưa Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, người lao động có thu nhập thấp sống và làm việc ở các đô thị lớn, cũng nhiều lắm thưa ông.

Nếu bộ trưởng quá bộ đến, chỉ là ngắm nhìn thôi, dự án HH của “đại gia điếu cày” ở Linh Đàm ( Hà Nội)  thì ông biết ai đang là chủ nhân của các “chuồng chim” trên cao ấy.

Một căn hộ có 45 m2, giá cũng trên 800 triệu đồng, mà đâu phải ai cũng được mua từ chính chủ đầu tư, phải mua đi mua lại mấy “cầu” môi giới.

Ngân hàng nào cũng ra rả, cho vay đến 70% căn hộ, bộ trưởng đủ biết, có được căn hộ giá rẻ ấy, với người lao động thu nhập thấp đâu phải là dễ dàng, tằn tiện trả nợ ngân hàng ròng rã bao nhiêu năm.

Để tạo điều kiện cho người lao động thu nhập thấp có nơi an cư lập nghiệp, Chính phủ đã có gói vay 30.000 tỷ đồng, với lãi suất thấp, xây nhà xã hội…nhưng giá trị căn hộ khoảng 60 m2, tổng số tiền cũng ngót nghét cả tỷ đó thưa ông.

Hai ngày nay, người dân đâu đâu cũng bàn chuyện đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng. Với những thắc mắc là, căn cứ nào để định giá căn nhà ấy trị giá 700 triệu, để chịu thuế hay không chịu thuế?

Theo giải thích của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế ( Bộ Tài Chính, suất vốn đầu tư  nhà ở bình quân khoảng 7,7 triệu đồng/m2.

Vậy giá trị xây dựng mới căn nhà 100m2 là 730 triệu đồng. Nếu tính một hộ gia đình trung bình là 4 người ( 1 người/25 m2 theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020).

Vậy, cùng một vị trí, căn nhà mới xây dựng giá trị khác xa với căn nhà đã được xây dựng  5 năm, 10 năm hay nhiều hơn.

Căn hộ ỏ chung cư thì chỉ có nội thất cơ bản, căn thì chỉ việc xách va ly về ở, đã cho thấy không có sự công bằng trong việc tính trị giá căn nhà.

Nếu thế thì lại phải thành lập Hội đồng thẩm định để định giá trị căn nhà. Nếu có hội đồng ắt dễ phát sinh tiêu cực.

Bộ Tài chính đề nghị tính giá trị nhà theo bảng giá đất. Ví dụ, một căn chung cư rộng 100m2 ở vị trí 1 tuyến đường A, giá đất được UBNDTP quy định là 43 triệu/m2, công thức tính là 100 ( diện tích nhà) x 0,2 ( hệ số xác định diện tích) x 43 ( bảng giá đất) =  860 triệu đồng.

860 triệu – 700 triệu x 0,4 ( hệ số tính thuế ) = 640.000 đồng/ năm

Mảnh đất thổ cư cùng ở vị trí số , tuyến đường A là 100 m2, với cách tính này, thuế tài sản phải đóng là 2,24 triệu đồng/ năm.

Tuy nhiên với cách tính theo bảng giá đất này, không có sự công bằng trong đối tượng đóng thuế tài sản. Ví dụ như , theo cách tính của anh Nguyễn Quân, quận Tân Bình (TPHCM) thì căn hộ chung cư của anh nằm trên đường Cộng Hòa, giá thị trường  là 3 tỷ 7, bảng giá đất mà UBNDTP quy định là  26.400.000 đồng/m2.

Căn hộ có diện tích tương tự nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, ngã tư giao cắt với đường Cộng Hòa tới giáp sân bay, bảng giá đất TP quy định chỉ có 16.200.000 đồng/m2. Hai dự án cách nhau chừng 100m, giá bán căn hộ ngang nhau, nhưng mức chịu thuế một trời một vực.

Chưa tính đến những nhà mặt đất nằm trên đường Hoàng Hoa Thám nếu tính theo cách của Bộ Tài Chính, thuế tài sản còn chịu thấp hơn căn hộ chung cư, trong khi, giá thị trường căn nhà mặt đất giá trị gấp 4,5 lần. Vì phụ thuộc theo bảng giá đất của UBND địa phương.

Vậy, có công bằng trong việc áp dụng thuế tài sản , thưa bộ trưởng Dũng.

Đọc báo, người dân chúng tôi thấy, theo dự toán năm 2016, ngân sách Trung ương dự toán chi hơn 45 tỷ nghìn tỷ cho các tổ chức đoàn hội. Tổng kiểm toán phát hiện tuyển dư 57.175 biên chế và hơn 30% công chức sáng cắp ô đi, chiều ôm ô về.

Báo chí dồn dập thông tin hết dự án này đến dự án kia, cố ý làm trái, thất thoát, tham ô số tiền từ trăm đến nghìn tỷ. Toàn là tiền nhà nước cả đấy. Rồi các tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ. Dự án đội vốn, kéo dài năm này qua năm khác…

Là do buông lỏng quản lý, là thiếu trách nhiệm, là… và cuối cùng là, trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta là ai ở đây, thưa bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Chúng ta là có cả người dân chăng?

Nên giờ đây, bộ tính phải thu thuế tài sản nhà. Mua căn nhà, để được sở hữu tài sản công sức của mình, người dân đã cõng đủ thứ thuế.

Hàng năm, căn nhà đó vẫn đóng thuế đất, nay thuế căn nhà lại cộng thêm thuế đất vẫn nộp hàng năm, dù có phải là thuế chồng thuế tới mấy lần.

Mà hơn nữa, thuế tài sản không phải chỉ đóng một lần, năm nào cũng đóng. Có khác gì người dân đang phải thuê lại chính căn nhà do công sức mình tạo dựng.

Bộ Tài chính viện là học theo các nước, nhưng các nước họ lo nâng cao thu nhập đầu người cho người dân ra sao, chắc bộ trưởng quá biết. Bình quân thu nhập đầu người Việt Nam trong năm qua là bao nhiêu, chắc bộ trưởng rõ hơn tôi.

Thuế đã chồng thuế, phí đã chồng phí chưa kể đến các phí lệ làng đều đổ lên đầu người dân cả.

Đi làm cái sổ đỏ cũng phải bôi trơn mới thuận. Vấn nạn này đã từng nóng tại nghị trường Quốc hội.

Không chỉ các chuyên gia mà đại biểu Quốc hội- đại diện cho người dân đã lên tiếng về dự luật Thuế tài sản mà bộ vừa trình Chính phủ.

Ông hãy lắng nghe dư luận để có những quyết sách hợp lòng dân

Phương án: Đánh thuế nhà 0,3% giá trị, Bộ Tài chính dự kiến thu khoảng 22.7000 tỷ đồng ( nhà trên 1 tỷ đồng) và khoảng 23.000 tỷ đồng ( nhà trên 700 triệu

Phương án: Đánh thuế nhà 0,4 thì số thu dự kiến khoảng 30.300 tỷ đồng ( nhà trên 1 tỷ) và 31.000 tỷ đồng ( nhà trên 700 triệu đồng). Bộ Tài chính đã chọn phương án 2

Bộ Tài chính chọn phương án đánh thuế 0,4% nhà có giá trị từ 700 triệu trở lên

(Phapluatplus)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI