Thủ đoạn huy động vốn, “hút máu” người dân của ông Vu V.an Ti.ên thông qua ngân hàng ABBank

Vu V.an Ti.ên, một trong những doanh nhân kinh doanh đa ngành nhất Việt Nam, từ ngân hàng – tài chính, bất động sản – hạ tầng đến xi măng, nhiệt điện, thương mại,… với quy mô đầu tư mỗi mảng hiện đã lên đến vài nghìn tỷ đồng. Riêng lĩnh vực tài chính, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) của ông Tiền chỉ sau 20 năm hoạt động đã tăng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên hơn 5 nghìn tỷ. Ít ai biết rằng, sự lớn mạnh của ABBank đã kéo theo sự bành trướng của một tập đoàn khác, tập đoàn bất động sản Ge.le.xim.co của ông Tiền; và ABBank cũng chỉ là “công cụ” được ông Tiền sử dụng để bòn rút số tiền vốn khủng từ người dân, nhằm phục vụ cho thủ đoạn kiếm tiền bất chính của Ge.le.xim.co: thổi giá kiếm lời, rút ruột công trình và “biệt thự ma”.

ABBank chỉ là “công cụ” được ông Tiền sử dụng để bòn rút số tiền vốn khủng từ người dân, nhằm phục vụ cho thủ đoạn kiếm tiền bất chính của Ge.le.xim.co: thổi giá kiếm lời, rút ruột công trình và “biệt thự ma”

Hiện nay, do các quy định pháp luật còn nhiều lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho một số ông chủ bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội luồn lách và sử dụng các thủ đoạn tinh vi khó lường để kinh doanh bất chính. Và ông Vu V.an Ti.ên của Ge.le.xim.co cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Ngay sau khi thành lập Ge.le.xim.co vào tháng 1/1993 với vốn điều lệ chỉ 2,5 tỷ đồng, đến tháng 5/1993, ông Vu V.an Ti.ên nhanh chóng góp vốn đầu tư lập nên ngân hàng ABBank với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Với số vốn rất nhỏ, việc Ge.le.xim.co và ABBank nhanh chóng xin được giấy phép kinh doanh, cũng như thương lộ đầy suôn sẻ, “cửa” nào chui cũng lọt của Vu V.an Ti.ên khi ấy đã khiến không ít người đặt dấu chấm hỏi lớn về thân thế cũng như nghi vấn về một thế lực lớn mạnh chống lưng phía sau tay đại gia này.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, tại sao ông Vu V.an Ti.ên có thể huy động được nguồn vốn lớn để đầu tư cho các dự án bất động sản của mình? Sự xuất hiện của ABBank trùng hợp với thời điểm Ge.le.xim.co được thành lập chính là câu trả lời mấu chốt cho vấn đề này. Thực chất, ABBank chính là “trái tim” huy động vốn rẻ, tiền ký thác lớn từ công chúng mà ông Tiền sử dụng để phục vụ cho Ge.le.xim.co. Tức là, chỉ cần bỏ ra 1 tỷ để lập ngân hàng, ông Tiền đã có thể “hợp pháp hóa” việc dùng tiền của công chúng để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh kiếm lợi. Tiền của những khách hàng đã đặt niềm tin ủy thác vào ABBank đã bị ông Tiền ngang nhiên biến thành tài sản riêng mà họ không hề hay biết.

Các công ty thuộc hệ thống Ge.le.xim.co

Ngoài việc “ngồi không” cũng có tiền xoay vốn nhờ ABBank, ngân hàng của ông Vu V.an Ti.ên cũng trở thành “bệ đỡ” hỗ trợ đắc lực cho Tập đoàn Ge.le.xim.co phát triển bất động sản. Theo đó, Ge.le.xim.co luôn tận dụng ABBank để mở bán các dự án bất động sản với sự hỗ trợ vay vốn trực tiếp từ chính ngân hàng này.

Thủ đoạn của ông Tiền là: ông dùng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng với lãi suất thấp chỉ 7%/năm, đổ vào đầu tư cho các dự án bất động sản, rồi rao bán thổi giá kiếm lời gấp hàng chục lần. Khi khách hàng không đủ tiền mua nhà, Ge.le.xim.co lại dùng ABBank để “dụ” khách hàng vay vốn với mức lãi suất cao hơn lãi suất gửi, gần 10%/năm. Cứ như vậy, ông Tiền cứ thế “hốt bạc” từ chính những khách hàng tin tưởng gửi tiền cũng như mua nhà từ các công ty của mình.

Sự ranh ma của ông Tiền không chỉ dừng lại ở đó, ông Tiền thậm chí đã tính trước trường hợp nếu giá nhà đất chạm đáy, tiền công chúng bị ông đổ vào các dự án động sản có nguy cơ bị “mất trắng”, khi đó vị đại gia nghiễm nhiên chẳng mất gì, mà chỉ có khách hàng của ông gánh “hậu quả”. Trong trường hợp ngân hàng có phá sản, đã có nhà nước đứng ra tung vốn bơm vào mua lại, ABBank khi đó vẫn đứng vững trên thị trường mà chẳng sợ “phong ba bão táp” gì! Khi thị trường nhà đất ổn định, ông Tiền tiếp tục sử dụng “vũ khí kiếm tiền” là ABBank để đầu tư kiếm lời từ BĐS.

Ge.le.xim.co dùng ABBank để “dụ” khách hàng vay vốn với mức lãi suất cao hơn lãi suất gửi, gần 10%/năm

Đáng buồn là, trên thị trường Việt Nam hiện nay không chỉ có ông Vu V.an Ti.ên dùng tiền dân để làm giàu, ông chủ Dương Công Minh của tập đoàn H.i.m L.a.m từng có “ngân hàng bình phong” là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Nhờ “gà nhà” LienVietPostBank, H.i.m L.a.m được hưởng lợi rất lớn từ hình thức tài trợ không phải trả lãi suất (hoặc lãi suất rất thấp). Rõ ràng, Ge.le.xim.co và H.i.m L.a.m thực chất đều là các tập đoàn vốn ít nợ nhiều, “sống thoi thóp” dựa vào chiêu thức đòn bẩy tài chính đầy tinh vi. Tuy nhiên, nếu người dân ồ ạt rút tiền ra khỏi ngân hàng, có hay chăng việc công ty mẹ là Ge.le.xim.co và H.i.m L.a.m theo đó cũng bị chôn vùi theo các dự án xây bất động sản vì thiếu tiền? Hay để tránh tình trạng ngân hàng phá sản, chính phủ sẽ ra tay giải cứu rồi lại dùng chính đồng thuế của người dân bù đắp hao hụt, các đại gia thực chất chẳng mất gì?

Liên hệ với thực tế, báo chí mấy năm qua đã nhiều lần phản ánh các dự án của Ge.le.xim.co vì tình trạng xây xong mà “bỏ hoang, đắp chiếu, gây mất cảnh quan đô thị”. Phải chăng vì mối quan hệ nhập nhằng giữa chủ đầu tư và ngân hàng đã gây ra mối e ngại và sự cảnh giác của không ít khách hàng, do đó một số dự án của Ge.le.xim.co, tiêu biểu là Ge.le.xim.co Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) sau một thời gian dài xây dựng, bỗng trở thành “biệt thự ma”, bị bỏ hoang vì không bán được nhà?

Điều đáng căm phẫn hơn cả là, những khoản tiền mà ông Tiền tự ý lấy của dân lại được sử dụng để phục vụ cho con đường kinh doanh bất động sản thiếu đạo đức của Ge.le.xim.co. Mới đây, báo chí có vạch trần một loạt sai phạm trong các dự án nhà ở mà Ge.le.xim.co triển khai: rút ruột công trình (ăn bớt các thiết bị điện), thi công cẩu thả để chạy kịp thời gian giao nhà, phớt lờ công tác phòng cháy chữa cháy,… gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe và an toàn của người mua nhà nếu dọn vào ở.

ABBank hỗ trợ vay vốn mua căn hộ An Bình City (Ge.le.xim.co là chủ đầu tư)

Từ kiểu kinh doanh này, người ta dễ dàng hình dung Ge.le.xim.co như một tập đoàn “cò đất”, chăm chăm bán hàng kiếm lời trung gian, mà chẳng cần quan tâm đến hiệu quả công trình có khả thi hay không, miễn rằng môi giới được hợp đồng để bỏ túi tiền huê hồng là được. Còn các căn hộ có sử dụng được hay không, đảm bảo an toàn hay sớm phải đập bỏ vì kém chất lượng là chuyện của khách hàng? Tuy nhiên, ông Tiền không hề biết rằng, tập đòan của ông có thể sẽ nhanh chóng giàu lên nhờ kiểu kinh doanh chớp nhoáng, nhưng danh dự và hình ảnh xấu của Ge.le.xim.co sẽ chỉ khiến ông và tập đoàn của mình sớm bị đào thải ra khỏi môi trường kinh doanh khắc nghiệt hiện nay.

Bên cạnh đó, nhìn ở góc độ vĩ mô, tình trạng ông chủ ngân hàng đồng thời cũng là chủ nợ đang là thách thức lớn trong xử lý nợ xấu hiện nay của nước ta. Khi tái cơ cấu, xử lý nợ, chính các ông chủ như Vũ Văn Việt, Dương Công Minh sẽ dùng nhiều chiêu trò để biến nợ ngắn hạn thành nợ dài hạn, làm ảnh hưởng và vô hiệu hóa lợi ích của các cổ đông vừa và nhỏ khác. Trong bối cảnh đó, phải chăng chúng ta nên nhanh chóng triệt tiêu các mô hình ông chủ doanh nghiệp tham gia vào hệ thống tài chính, chấm dứt việc các cổ đông lớn của ngân hàng trở thành công cụ phục vụ cho các doanh nghiệp sân sau?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay không chỉ có ông Vu V.an Ti.ên dùng tiền dân để làm giàu, ông chủ Dương Công Minh của tập đoàn H.i.m L.a.m từng có “ngân hàng bình phong” là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank)

Chuyện ông Tiền đề xuất bắt tay tham gia xây dựng dự án Long Thành đã bị các chuyên gia, học giả phản đối mạnh mẽ vì những rủi ro có thể xảy ra. Cá nhân người viết cũng tin rằng, ông Vu V.an Ti.ên sẽ khó mà được lựa chọn trước những hệ quả nhãn tiền từ các dự án mà ông đã kinh qua.

Mặt khác, ở một góc độ khác, người viết tự hỏi, phải chăng chính ông Tiền cũng chả mấy hy vọng đề xuất trên sẽ được phê duyệt? Vì ông biết rằng, năng lực của Ge.le.xim.co và đối tác Trung Quốc với những bài học về “chậm tiến độ, đội vốn” thì dự án sân bay Long Thành sẽ tiếp tục lặp lại kịch bản giống như dự án Hòa Lạc – Hòa Bình mà thôi, sẽ phải xin dừng triển khai do không thể hoàn thành công trình theo tiến độ cam kết. Theo đó, cái đề xuất xây dựng sân bay của ông Tiền phải chăng cũng chỉ là một chiêu trò PR để đánh bóng tên tuổi cho Ge.le.xim.co, giúp ông bán nốt những căn “biệt thư ma” còn đang dang dở chưa một bóng người, và là con đường để rước Trung Quốc vào kiểm soát hàng không Việt Nam? Tuy nhiên, ông Tiền không ngờ rằng, thủ đoạn này lại đang gây ra hiệu ứng ngược với chính người đã tạo ra nó!

(Cafe Biz/ VTC / Việt Nam Net)

Tags: , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI