Thiếu than hay âm mưu phá nát vựa lúa sông Hồng để khai thác than của E.V.N?

E.V.N than thiếu than để sản xuất điện. Lãnh đạo T.K.V thì thẳng thừng “nhập về mà không biết được bán với giá bao nhiêu thì không ai dám nhập”, “không dám đầu tư gia tăng sản lượng khai thác”… nghĩa là dù thiếu than, nhưng người ta không muốn nhập than về vì không biết có bán được giá không? Trong khi đó, đồng bằng sông Hồng – vựa lúa thứ 2 của cả nước, chỉ đứng sau ĐBSCL – hiện có trữ lượng than 210 tỷ tấn, gấp chục lần mỏ than Quảng Ninh. Việc đào than lên để bán là quá dễ dàng, còn ô nhiễm môi trường, Bắc Bộ có rơi vào nạn đói như năm 45 thì cũng là chuyện của tương lai thôi.

Nhiệt điện miền Bắc đồng loạt thiếu than

Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than vào 3/11.

Nhiệt điện Nghi Sơn phải giảm công suất hai tổ máy về mức tối thiểu từ 0h ngày 22/11.

Nhiệt điện Quảng Ninh phải giảm công suất 4 tổ máy từ ngày 31/10 và ngừng hẳn 2 tổ máy từ 17/11.

Nhiệt điện Hải Phòng giảm công suất 4 tổ máy từ 19/11 và ngừng hẳn 1 tổ máy từ ngày 22/11…

 

Tổng công suất thiếu hụt do các nhà máy nhiệt điện than phải ngừng/giảm công suất là khoảng 2.300 MW (tương đương với công suất sử dụng điện trung bình của 13 tỉnh miền Trung). Đó là phác thảo sơ bộ tình hình thiếu than cho điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (E.V.N) báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Nhưng Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (T.K.V) phản ứng lại. Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn này, cho rằng: Than cung cấp cho sản xuất điện, tập đoàn thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký với các nhà máy điện. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017. Có nghĩa, hợp đồng ký bao nhiêu, T.K.V đã cung ứng đủ. Phần các nhà máy kêu thiếu than, khiến T.K.V không xoay sở được là bởi “nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm”.

 

Đồng bằng Bắc Bộ chọn lúa hay chọn than? Chọn cơm ăn hay điện sinh hoạt?

Khi lập dự án xây dựng hàng loạt nhà máy nhiệt điện than, chắc chắn trong thuyết minh dự án luôn đề cập đến nguồn nguyên liệu đầu vào là than đá với những luận chứng rất khoa học, thuyết phục với tầm nhìn rất xa song hành với tuổi thọ của nhà máy và công suất hữu dụng. Vậy tại sao hôm nay E.V.N lại kêu khó vì THIẾU THAN?

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 11/2017, xuất khẩu than của Việt Nam tăng mạnh, có mức tăng 106% về lượng và trên 152% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,98 triệu tấn, tương đương 257,66 triệu USD. Vậy mà đúng 01 năm sau, E.V.N lại dọa sẽ cắt điện vào đầu năm 2019 lý do các nhà máy nhiệt điện thiếu than vận hành. Thực chất có phải do thiếu than hay vì mục đích gì khác mà thiếu than chỉ là cái cớ?

Theo thống kê của của Tổng cục Hải quan, 05 tháng từ tháng 5 đến tháng 9/2018, Việt Nam đã tăng cường nhập khẩu than đá khoảng 8,4 triệu tấn. Tính bình quân, giá than nhập khẩu về Việt Nam là 2,67 triệu đồng/tấn, giá than nhập thấp hơn 330.000 đồng/tấn so với giá than xuất đi. Có nghĩa là Việt Nam đang tăng cường nhập các loại than cám, than phẩm cấp thấp để xuất những loại than giá trị cao như antraxit, than đá vỉa, than cốc. Nói cụ thể hơn là Việt Nam đang xuất khẩu than chất lượng cao cho Trung Cộng rồi nhập khẩu ngược lại loại chất lượng kém hơn, giá cao hơn gấp 02 đến 03 lần giá đã xuất bán cho Trung Cộng.


Tại sao lại có chuyện “mang củi về rừng bán rồi mua muối từ rừng mang về ruộng muối” xảy ra tại ngành than của Việt nam như vậy? Câu hỏi này nếu đặt ra cho các nhà kinh tế học siêu đẳng thế giới họ cũng bó tay. Đó là chưa tính đến nghịch lý ngành điện thiếu than, đến nỗi các nhà máy nhiệt điện thi nhau đóng cửa, ngừng vận hành các tổ máy. Ấy vậy mà quy hoạch nhà máy nhiệt điện dưới bàn tay hỗ trợ giúp sức của Trung Cộng thì cứ đua nhau nở rộ từ Bắc chí Nam, một số đại gia Việt nhưng “tâm hồn Tàu Cộng” nhiều lần tha thiết khẩn xin đưa DN Trung Quốc vào làm nhiệt điện than – ngành công nghiệp hủy hoại môi trường và sức khỏe đồng bào, ấy vậy mà vẫn được Bộ Kế hoạch – Đầu tư nhất mực ủng hộ. Thiệt ngoài sức tưởng tượng.

Hiện nay người ta đang chăm chăm vào bể than Sông Hồng, đã tiến hành khai thác thử nghiệm tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên,… Cái khó hiện nay là nguồn vốn đầu tư cũng như phản ứng từ phía dư luận. Để vượt qua cái khó này, người ta lại bắt đầu nghị trăm phương ngàn kế, chơi bài “đánh đố” nhân dân Việt Nam bằng cách “chọn than đá để có điện xài hay giữ ruộng vườn, nhà cửa”.

Để gây thêm áp lực về việc thiếu điện do thiếu than, người ta công khai hạn chế nhập khẩu than đá bằng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015, ngừng việc cho các doanh nghiệp vay ngoại tệ để chi trả tiền nhập khẩu vật tư, hàng hóa, máy móc, thiết bị và dịch vụ cho nước ngoài phục vụ hoạt động kinh doanh kể từ ngày 31/12/2018.

Quy hoạch nhiệt điện than: đúng quy trình!

 

Vậy là, T.K.V tăng cường móc than đá lên bán cho Trung Cộng với giá rẻ, xong nhập than phẩm cấp kém vào với giá gấp 3 lần, bảo sao có chuyện đào tài nguyên khoáng sản lên bán mà T.K.V báo lỗ hàng nghìn tỷ, mang nợ về cho nhân dân trả. Bây giờ, vừa phải tiếp tục bán cho Trung Cộng than giá rẻ => LỖ CHẮC, vừa không được vay ngoại tệ từ ngân hàng thì lấy đâu ra USD để nhập than đá về bán cho các nhà máy nhiệt điện. Cách tốt nhất là vay vốn của Trung Cộng, bằng hình thức mời nó về làm dự án, khai thác BỂ THAN SÔNG HỒNG, vậy là vừa có than để E.V.N sản xuất điện để hút máu dân với giá đắt đỏ, vừa có than bán rẻ cho Trung Cộng. Lợi cả đôi đường!

Đến đây, nếu dân Bắc Bộ nói riêng và dân Việt Nam nói chung phản đối việc hợp tác với Trung Cộng khai thác BỂ THAN SÔNG HỒNG thì ngành điện buộc phải cắt điện vì THIẾU THAN, ép dân phải chọn than mà bỏ nhà cửa, ruộng vườn, bỏ cả vựa lúa lớn thứ 2 của đất nước để giao đất cho người ta khai thác than. Đó là chưa kể hậu quả ô nhiễm môi trường, d.a.u d.o.c cả một khu vực dân cư rộng lớn vùng đồng bằng sông Hồng. Thật là một kế hoạch thâm độc nhưng vô cùng vẹn toàn. E.V.N đã ra tối hậu thư, người dân Bắc Bộ và cả nước hãy chọn đi!!!

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI