Thế giới hào nhoáng sau những cánh cổng sân golf ngàn tỷ

Từ nhiều năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định, Chỉ thị về việc xẻ thịt sân golf để bán biệt thự, tuy nhiên, trước lợi nhuận khổng lồ, các chủ đầu tư đã tìm đủ cách để biến sân golf thành một thế giới riêng…

Thu hồi hàng loạt diện tích đất, chủ yếu là đất nông nghiệp, tước đi sinh kế của hàng vạn hộ dân vùng nông thôn để xây dựng sân golf, các chủ đầu tư công bố mức đầu tư hàng nghìn tỷ với những lời hứa hẹn sẽ đóng góp ngân sách, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, phát triển du lịch… Thế nhưng thực tế ở nhiều sân golf hiện nay lại không phải như vậy.

Từ nhiều năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định, Chỉ thị về việc xẻ thịt sân golf để bán biệt thự, tuy nhiên, trước lợi nhuận khổng lồ, các chủ đầu tư đã tìm đủ cách để biến sân golf thành một thế giới riêng của họ. Để tìm hiểu rõ nhất về thực trạng xây dựng, buôn bán biệt thự bên trong sân golf, nhóm PV NNVN đã vào vai những nhà đầu tư và phát hiện ra những bí mật, chiêu trò phía sau những cánh cổng sân golf.

“Chống lệnh” Thủ tướng, rao bán nhan nhản

Lướt qua một số trang giao dịch bất độc sản trên mạng rất dễ tiếp cận hàng loạt trang giới thiệu buôn bán đất biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng trong các dự án sân golf. Từ Vĩnh Phúc, Bắc Giang đến Hà Nội, Hải Phòng… Rất nhiều địa phương ở khu vực miền Bắc có dự án sân golf đều có hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng và được rao bán công khai.

Từ đầu mối một trang giao dịch của chủ đầu tư dự án như thế, PV vào vai nhà đầu tư đang có nhu cầu mua biệt thự sân golf và tiếp cận Dự án sân golf và dịch vụ Yên Dũng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

Dự án sân golf dịch vụ Yên Dũng

Theo tài liệu, chủ đầu tư dự án sân golf Yên Dũng là Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang thuộc Công ty Cổ phần QNK có địa chỉ tại Tầng 4, Tòa nhà Rainbow KĐT Văn Quán, đường 19/5 (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Đây là một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản và bất động sản…

Được biết, để thực hiện dự án sân golf dịch vụ này UBND tỉnh Bắc Giang đã phải thu hồi hơn 180 ha đất, chủ yếu là đất nông nghiệp tại các xã Tiền Phong và Yên Lư để giao cho doanh nghiệp. Bất chấp những tranh chấp, khiếu kiện về công tác GPMB, giữa năm 2015, tại thôn Bình An, xã Tiền Phong, Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang đã làm lễ khởi công “Dự án xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng” với tổng mức đầu tư được công bố khoảng 1.625 tỷ đồng. Hình ảnh ông Nguyễn Văn Linh , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng hoa chúc mừng cho chủ đầu tư trong buổi lễ khởi công ấy được lưu giữ trên phần quảng bá hình ảnh đẹp của dự án này.

Sau đó là những tháng ngày khiếu kiện của nông dân mất đất, những đợt tổ chức cưỡng chế, san ủi ruộng vườn, nhà cửa từ phía cơ quan chức năng. Tất cả đều phải “nhường đường” cho dự án sân golf nghìn tỷ.

Có mặt tại sân golf Yên Dũng sau 3 năm khởi công, ngoại trừ con đường nối từ cao tốc Hà Nội-Bắc Giang vào trung tâm huyện Yên Dũng mà chủ đầu tư và người dân đang dùng chung thì sân golf là một thế giới khu biệt giữa vùng quê này. Những tấm biển chỉ dẫn, những tấm pano quảng cáo và cánh cổng khổng lồ, sừng sững đã tạo nên vỏ bọc hoành tráng về một thế giới được mặc định chỉ dành cho người giàu.

Để vào được phía bên trong sân golf chúng tôi phải nhập vai khách hàng tìm hiểu mua biệt thự nghỉ dưỡng. Rất nhiều thông tin cá nhân buộc phải đặt lại ngay từ cổng bảo vệ. Và cũng cần đến rất nhiều cuộc điện thoại kiểm tra PV mới tiếp cận được bộ phận bán hàng của dự án.

Qua đầu mối “trung gian” phụ trách sân golf Yên Dũng là bà Tr, sau khi bị “soi” rất kỹ, chúng tôi được một người đàn ông tên Toàn dẫn đi xem những căn biệt thự mẫu dành cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua bán. Người đàn ông tự giới thiệu phụ trách mảng xây dựng của chủ đầu tư này nói trước với tôi: “Dự án sắp mở bán nhưng không làm rầm rộ vì vấn đề xây biệt thự trong sân golf đang nhạy cảm. Do các anh có người giới thiệu trực tiếp nên em mới tin tưởng đấy”.

Khi cảm thấy chúng tôi có thể là những khách hàng thực thụ, ông Toàn tiếp tục chia sẻ: Ban đầu chúng em xây dựng khu biệt thự này với mục đích chính là cho thuê, nhưng sau đó chuyển sang mục đích kinh doanh, buôn bán nên mới đầu tư xây dựng khang trang thế này. Bọn em vừa nộp 30 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất để lấy sổ đỏ. Hiện tại thì đang sổ to, chung của cả dự án, còn nếu khách hàng nào mua thì bọn em có trách nhiệm sang tên từng chủ một. Đấy, như căn biệt thự mẫu này là của một lãnh đạo công ty đã mua rồi”.

Biệt thự mẫu trong dự án sân golf Yên Dũng

Tiếp tục tiếp cận với bộ phận bán hàng của dự án, phóng viên được giới thiệu gặp người phụ trách tên M. Theo bà M, thủ tục mua bán sẽ diễn ra rất nhanh, đến khoảng giữa tháng 8/2018 chủ đầu tư sẽ công bố chính thức giá bán. Tuy nhiên, do những quy định của pháp luật, phái chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng mua bán theo kiểu cho thuê dài hạn và khách hàng được cam kết lợi ích trọn đời của dự án. “Toàn bộ quyền sở hữu của khách hàng sẽ được đảm bảo. Bên em sẽ tách dự án để làm sổ lâu dài cho khách”, bà M nói.

Cũng theo bộ phận bán hàng của dự án này, hàng loạt những ưu đãi được đưa ra nhằm thu hút khách mua biệt thự nghỉ dưỡng của sân golf. Cụ thể, 3 khách hàng đầu tiên được ưu đãi nhất với hình thức bốc thăm trúng thưởng ô tô và được tặng một thẻ golf VIP bằng vàng trị giá hơn một tỷ đồng. Bộ phận bán hàng cũng xác nhận, hiện chủ đầu tư đã liên hệ với một số sàn giao dịch để sẵn sàng tung các căn biệt thự nghỉ dưỡng ra thị trường. Tất cả hoạt động phục vụ cho việc mua bán biệt thự trong sân golf này hết sức rõ ràng.

“Chúng tôi lách luật”

Theo quan sát của phóng viên, phần xây dựng sân golf Yên Dũng cơ bản đã hoàn thành và được đưa vào hoạt động. Các khu biệt thự nghỉ dưỡng đang được chủ đầu tư xây dựng hết sức rầm rộ. Ngay từ phía cổng sân golf đi vào chừng 100m, khoảng 28 căn biệt thự nghỉ dưỡng đang được xây dựng, hệt như một đại công trường.

Xây dựng rầm rập như một đại công trường

Để khách hàng thuận lợi tìm hiểu, chủ đầu tư đã cho xây dựng 2 căn biệt thự mẫu. Bộ phận bán hàng công ty thông tin, hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng nằm vào giai đoạn 2 của dự án, sẽ bao gồm 138 căn “biệt thự siêu sang ngay tại sân golf”, dao động từ 170m2 đến 400m2.

Rất nhiều mỹ từ được quảng cáo công khai phục vụ cho việc buôn bán: “Với tổng số 138 căn biệt thự sở hữu kiến trúc đỉnh cao cùng tầm view đẹp vô giới hạn ( view sân Golf, view hồ điều hòa, view cánh đồng lúa làng quê Bắc bộ ), dự án đẳng cấp này đã và đang thuyết phục vô số doanh nhân, giới thượng lưu giàu có “xuống tiền” đầu tư trong thời gian qua”.

Dự kiến, giữa tháng 8/2018, Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang sẽ mở bán biệt thự trong sân golf với 3 loại. Loại A có tổng diện tích 170m2 với cấu trúc 1 tầng, 1 phòng ngủ, sân vườn, nội thất tiêu chuẩn 4 sao, giá bán khoảng 5 tỷ đồng. Loại B, tổng diện tích 240m2, cấu trúc 2 tầng, 3 phòng ngủ, sân vườn, bể bơi, sân golf mini, nội thất tiêu chuẩn 4 sao, giá bán khoảng 7,5 tỷ đồng. Loại C, tổng diện tích 400m2, cấu trúc 2 tầng, 4 phòng ngủ, sân vườn, bể bơi, sân golf mini, nội thất tiêu chuẩn 4 sao, giá bán khoảng 11 tỷ đồng. Hình thức thanh toán cũng được phía chủ đầu tư công khai đến khách hàng trước đó, chia làm 6 đợt. Đợt 1 thanh toán 20% khi ký hợp đồng mua bán. Đợt 6 thanh toán 5% sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Vào khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020, Yên Dũng Resort & Golf Club sẽ hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình, khẳng định sẽ là dự án nghỉ dưỡng sở hữu kiến trúc đỉnh cao vượt thời đại tại Yên Dũng, Bắc Giang.

Về tính pháp lý của việc xây dựng những căn biệt thự này, bộ phận giới thiệu của chủ đầu tư khẳng định: Quyết định 1946 của Thủ tướng không cho bán, chuyển nhượng biệt thự nên hình thức hợp đồng sẽ phải ghi thuê 50 năm thu tiền một lần. “Ngoại trừ những sân golf tách được dự án, còn lại đều phải lách theo kiểu này. Nhưng anh yên tâm, vẫn sẽ có giấy tờ đầy đủ chứng minh quyền sở hữu của khách hàng”.

Chúng tôi không biết, nhưng nếu bán thì trái pháp luật rồi

Nhằm mục đích làm rõ những “chiêu trò” mà chủ đầu tư đang thực hiện tại sân golf Yên Dũng, chúng tôi đã liên hệ với Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhưng tiếc thay các cơ quan quản lý nhà nước dường như chưa nắm được sự việc. Ông Nguyễn Văn Đô – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định: Chúng tôi không biết việc chủ đầu tư rao bán, nhưng nếu có việc mua bán thì chắc chắn là trái pháp luật rồi.

Xin được nói rõ, để giám sát các dự án sân golf, từ năm 2009 Thủ Tướng Chính phủ đã Ban hành quyết định số 1946 phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, trong đó có quy định, việc xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động sân golf chỉ được sử dụng đất đã giao để xây dựng sân golf, không được sử dụng đất đã cấp làm sân golf xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng. Tỷ lệ diện tích đất dành để xây dựng nhà ở thấp tầng cho thuê trong tổng diện tích đất sân golf mà chủ đầu tư được giao đất hoặc cho thuê tối đa không quá 10% và mật độ xây dựng gộp của sân golf tối đa không quá 5% diện tích của dự án sân golf.

Tuy nhiên, tại một số địa phương có dự án sân golf, chủ đầu tư vẫn không ngừng xây biệt thự nghỉ dưỡng vì đây là nguồn thu rất lớn. Đến năm 2012 Thủ tướng tiếp tục có Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân golf, giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng sân golf theo đúng quy hoạch được phê duyệt và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng và hoạt động của các dự án sân golf trên địa bàn. Chỉ thị một lần nữa nêu rõ “không được sử dụng đất đã cấp cho việc xây dựng sân golf để xây nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng vào mục đích khác”.

Với những thực tế đang diễn ra ở Yên Dũng, liệu chủ đầu tư và địa phương có cố tình lách các chỉ đạo chủ Thủ tướng Chính phủ để trục lợi hay không? Mong các cơ quan quản lý sớm trả lời câu hỏi này.

Nguồn: NNVN

Tags: , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI