Thanh tra dự án Cát Linh – Hà Đông, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã chậm tiến độ bao nhiêu năm? Nếu đem câu hỏi này hỏi người dân Hà Nội, sẽ ít ai nhớ nổi. Bởi từ khi Cục Đường sắt Việt Nam và Cục 6 đường sắt Trung Quốc đặt bút ký hợp đồng đến nay đã ngót 10 năm. Và cái điệp khúc LÙI TIẾN ĐỘ, ĐỘI VỐN khiến cái dự án này trở thành cái gai trong mắt người dân TP. Để dẫn tới việc đội vốn liên tục tới nay đã lên 868,04 triệu USD nhẽ ra dự án này cần phải THANH TRA ngay lập tức. Vậy nếu thanh tra thì ai sẽ chịu trách nhiệm, phía nhà thầu Trung Quốc hay là Bộ GTVT?

Thanh tra dự án Cát Linh – Hà Đông, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Cái dự án trên cao như trò chơi cút bắt, thách thức, trêu ngươi người dân Hà Nội. Nhưng trò chơi này không hề vui, từ khi dự án khởi công tới nay, đã có biết bao mạng người chết oan vì nó.

Tháng 10/2016, một công nhân đang làm việc trên cao đã bất ngờ rơi xuống đất t.u v.o.n.g, trước đó, tháng 11/2014, một cuộn sắt thép đang được cẩu lên cao cũng bất ngờ đứt dây văng xuống khiến người dân đi đường thiệt mạng; tháng 12/2014, hơn 80 tấn bê tông bất ngờ sập xuống suýt chút nữa thành mồ chôn 1 chiếc taxi với 4 nhân mạng bên trong,… Ai đứng ra đền mạng cho họ? Vì chết oan mà oán khí bao trùm cả cái đường sắt, khiến nó mãi ì ạch, lỡ hẹn hết lần này đến lần khác.

Vụ tai nạn chết người xảy ra năm 2014 tại Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Người dân Hà Nội chắc chắn không thích cái dự án đường sắt, bởi vì nó mà họ đã phải chấp nhận việc thành phố bị chặt bỏ hàng trăm cây xà cừ cổ thụ, thứ màu xanh hiếm hoi chỉ còn xuất hiện lác đác ở thủ đô Hà Nội.

Hy sinh cả tính mạng, cả những mảng xanh thiên nhiên để rồi người dân Hà Nội nhận lại được gì? Là những lời cam đoan hú họa, lời hứa suông, chưa một lần đúng hẹn. 2 năm, 3 năm, 5 năm, họ trêu ngươi lòng kiên nhẫn đã hết sức chịu đựng của người dân. Rồi mị dân bằng những kiểu trả lời hết sức vô trách nhiệm rằng: “Dự án đầu tiên, Việt Nam chưa có kinh nghiệm”. Sao không nói trắng ra là tại vì chọn nhầm nhà thầu, lỡ dính bẫy của nhà thầu Trung Quốc vì nó cho lại quả nhiều quá, không nỡ từ chối?

Những hàng xà cừ cổ thụ đã buộc phải chặt hạ để nhường chỗ cho dự án

Tiền thì họ chia nhau ra hưởng, còn trách nhiệm để xảy ra tình trạng ĐỘI VỐN, CHẬM TIẾN ĐỘ thì không thấy một ai hó hé câu nào.

Phía Bộ Giao thông thì tìm cách trấn an rằng mốc thời gian 2021 là để thực hiện quyết toán hợp đồng xây dựng, bảo hành công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng chứ không phải lùi tới lúc ấy. Liệu ai mà tin nổi lời Bộ GTVT khi chính họ cũng từng lùi thời gian tiến độ tới 4 lần. Đắng hơn là cứ mỗi lần đẩy lùi tiến độ, thằng tổng thầu lại chìa ra cái hóa đơn tăng vốn đầu tư. Nay đã tăng gấp 60% so với 1 tỷ USD ban đầu. Ai đã ký hợp đồng với tổng thầu Trung Quốc để dẫn tới tình trạng này? Kẻ tội đồ nào sao chưa nhận tội mà câm như hến?

Chưa hết đâu, đáng sợ hơn cả là tiền trả nợ và tiền lãi vay. Trong khi con tàu vô tích sự vẫn nằm im thin thít, chúng ta đã phải gánh món nợ 650 tỷ đồng/năm. Và ai là người trả nợ, thật không may lại là chính người dân chúng ta.

Suốt một thập niên chờ đợi trong bực bội và chán nản, “cái quả” Cát Linh – Hà Đông hẳn nhiên là đắng ngắt. Nó chẳng giúp giải phóng giao thông thủ đô mà đang trở thành những chiếc lô cốt dồn thêm những nút chai vào ách tắc. Nguy hiểm hơn là tình trạng ĐỘI VỐN tại dự án này và nhiều dự án đô thị khác (Metro Bến Thành – Suối Tiên) bỗng dưng trở thành một hội chứng cực kỳ nguy hiểm trong đầu tư xây dựng.

Không chỉ Cát linh – Hà Đông, Metro Bến Thành – Suối Tiên đội vốn 30.000 tỉ đồng

Trong cái trái đắng ấy, Bộ Giao thông Vận tải rõ ràng là kẻ đã sai lầm khi “tham rẻ hóa đắt” mà đặt bút ký những khoản vay tưởng rẻ mà đắt không ngờ; là kẻ đã thiếu minh bạch thông tin về dự án: Từ việc hợp đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu thực hiện thỏa thuận, ký kết thế nào? Việc cam kết trách nhiệm của các bên với dự án ra sao? Rồi ai phải chịu trách nhiệm về việc lùi, hoãn, đội vốn của dự án…? Tất cả đều không có được một thông tin đầy đủ, rõ ràng?

Còn Tổng thầu EPC của dự án là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc. Thực tế cho thấy nhà thầu này đã không tôn trọng cam kết, nói cách khác là đã thất tín. Cho dù vì lý do gì chăng nữa cũng không thể lùi tiến độ quá nhiều lần như vậy, mà mỗi lần lùi là tăng thêm ngàn tỉ. Đẩy Việt Nam vô thế phóng lao phải theo lao. Tại sao chúng ta không phạt thật nặng nhà thầu vì lỗi chậm tiến độ? Tại sao không buộc nhà thầu ký quỹ 5%-10% tổng vốn đầu tư, đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đạt chất lượng rồi mới thanh toán?

Chưa hết, ai chịu trách nhiệm khi được giao quản lý hàng trăm triệu USD vốn đầu tư mà sử dụng không hiệu quả? Ban quản lý dự án đường sắt có làm đúng trách nhiệm không mà dẫn đến tình trạng quản lý dự án yếu kém như vậy, vì nếu nghiêm khắc sẽ không có chuyện nhà thầu chây ì tiến độ nhiều lần?

Để làm sáng tỏ và quy được trách nhiệm, cần phải thanh tra toàn diện dự án này. Nói như đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Xuyền, không thể để một dự án lớn được thực hiện mà không tuân theo quy luật, quy trình nào như dự án Cát Linh – Hà Đông được! Không thể thực hiện dự án cả tỉ USD mà thông tin mù mờ, số liệu không có, không thể giám sát…!

Dù chưa thanh tra nhưng rõ ràng có rất nhiều bên cần bị xử lý trong dự án này.

(Tuổi Trẻ/ Người Lao động)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI