Thà Vinasun đâm đơn kiện khách hàng còn có lý hơn là kiện Grab

Vụ Vinasun đâm đơn kiện Grab đòi 40 tỷ quả là vở hài đáng được chờ đợi nhất sau Táo Quân rồi.

Vì rõ ràng là anh Sun chẳng có gì chứng minh rằng anh Grab gây thiệt hại cho mình. Anh Grab kinh doanh dựa trên công nghệ, lợi nhuận của anh ta dựa trên sự tiết kiệm nhân lực và chi phí. Còn nhà anh Sun kinh doanh kiểu làng nghề truyền thống nhỏng phao câu thổi lửa đúc đồng.

Vinasun nên tập trung làm việc thì hơn

Đáng lẽ, anh Sun nên khởi kiện khách hàng về hành vi không lựa chọn dịch vụ của mình thì còn có lý hơn. Trước khi kiện Grab, anh Sun còn cho thấy một kiểu cạnh tranh không thể quê mùa hơn khi treo bảng phản đối trên taxi của mình. Điều này thậm chí tước đoạt cả nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Thế mà trước sau anh Sun vẫn nghĩ rằng lợi nhuận của mình đã bị tước đoạt. Trong khi lợi nhuận ấy do thị trường tự do và nhu cầu tự do định đoạt. Giả sử tôi đi, tôi không thể kiện Công Vinh vì Thủy Tiên không lấy mình được.

Nếu muốn níu giữ lợi nhuận, không còn cách nào khác là anh Sun tự thay đổi mình để cạnh tranh sòng phẳng.

Thấy rau nhà người xanh hơn thì đáng lẽ vui vẻ học hỏi. Đằng này cứ thích ném thuốc sâu vào vườn người ta. Đó là một tư duy thuần lúa nước rất phản cảm khi đất nước đang hội nhập mạnh mẽ và kêu gọi cách mạng 4.0.

Làm không lo làm, suốt ngày đi gây sự. Đó là một biến thể khác của tư duy độc quyền khi bị đặt trước thách thức. Người bi quan than phiền cơn gió, người tự tin đợi gió đổi chiều, người thực tế điều chỉnh cánh buồm. Còn trường hợp này, thật là một người cực đoan, cứ muốn xé buồm thằng khác cơ.

Nếu Sun thắng kiện, thì khác nào tước đoạt quyền tự do của người dùng để vỗ béo cho một cậu ấm không chịu lớn.

Là nếu cho vui thôi. Chứ nếu có chữ nếu, người ta đã bỏ cả thị trường vào lọ rồi. Thiết nghĩ Vinasun nên tập trung làm việc thì hơn.

(FB Nguyễn Tiến Tường)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI