Tập đoàn Trung Nguyên đang bị điều hành trái pháp luật

Trước hết cần khẳng định rằng đây không còn là chuyện nội bộ của tập đoàn Trung Nguyên nữa khi có những dấu hiệu trái pháp luật xảy ra và gia đình một công dân đang gánh chịu bất công từ một phía nào đó. Và vì thế ở đây đã là câu chuyện xã hội, câu chuyện pháp luật mà bất kỳ ai cũng có quyền lên tiếng vì công lý.

Trên góc độ đó, tôi lên tiếng về vấn đề này.

1. KHẲNG ĐỊNH ANH ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ ĐÃ MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

Trước hết tôi khẳng định ngay điều này. Không có một doanh nhân nào mà nhiều năm liền không đến doanh nghiệp nơi mình là đương kim Chủ tịch Hội đồng quản trị mà được coi là bình thường. Chỉ cần điều đó là đủ để kết luận anh Vũ đã không đủ năng lực hành vi dân sự rồi. Không thể chấp nhận cách lý giải anh Vũ hoàn toàn bình thường khi anh hành động như vậy.

Ông Vũ được cho là mất năng lực hành vi dân sự

Đó là chưa nói đến các yếu tố khác, từ cách ăn mặc khác người đến chuyện xưng hô “lạ”, chuyện cha mất nhưng vẫn “tu luyện” không về chịu tang dù chỉ cách chừng 200km, chuyện dùng mẫu văn bản như chiếu chỉ nhà vua để gửi cho nhân viên, chuyện bắt người thân phải gọi mình bằng ngài, chuyện yêu cầu người khác phải dùng danh xưng “chủ tịch tôn kính”… cho đến clip “thiền” tại tòa án như vừa rồi mọi người được xem.

Cần biết rằng y học không phải chờ cho đến lúc một người phát bệnh đến mức la hét chạy nhảy ngoài đường mới coi là mất năng lực hành vi dân sự. Chỉ cần họ không đủ minh mẫn để xem xét một vấn đề gì như người bình thường là đủ để kết luận họ mất năng lực hành vi dân sự rồi.

Với 1 người như anh Vũ, chắc chắn các công chứng viên đều từ chối công chứng văn bản ủy quyền nếu anh đến lập văn bản ở phòng công chứng, nên thật là vô lý khi anh có thể lập văn bản ủy quyền ở công ty anh.

2. NHẬN ỦY QUYỀN TỪ MỘT NGƯỜI NHƯ VŨ LÀ CÓ DẤU HIỆU TRÁI PHÁP LUẬT

Trong tình trạng một người có dấu hiệu mất năng lực hành vi dân sự như thế, những người khác không phải là người thân của người đó thì không được phép nhận ủy quyền từ người đó trong bất kỳ trường hợp nào. Việc nhận ủy quyền từ một người như vậy là trái pháp luật nghiêm trọng. Việc làm đúng pháp luật là phải hỗ trợ cho gia đình người đó thực hiện thủ tục tuyên bố người đó đã mất năng lực hành vi dân sự để cho người thân của người đó thực hiện quyền giám hộ theo pháp luật, đồng thời hỗ trợ gia đình đưa đương sự đi chữa bệnh.

Những người có quyền giám hộ là vợ con người đó, nếu không có vợ con thì cha mẹ người đó.

Ở trường hợp Trung Nguyên, tình cảnh anh Đặng Lê Nguyên Vũ đã như thế, mà vợ anh Vũ còn bị gạt ra ngoài hoạt động của tập đoàn, dù đang là Thành viên Hội đồng quản trị và Phó tổng giám đốc thường trực, thì tôi cho rằng sự việc quá bất bình thường và không thể chấp nhận. Ở đây đã có dấu hiệu cố ý lợi dụng tình trạng đau ốm của người khác để đoạt quyền điều hành và quản lý tài sản của công dân một cách trái pháp luật.

3. CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG CẦN GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH ANH VŨ – CHỊ THẢO

Trong tình hình của Trung Nguyên, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét để bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của công dân. Lúc này ngay cả anh Vũ cũng đang trở thành nạn nhân chứ không phải mình chị Thảo và các con.

Chị Thảo cần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tố cáo hành vi cố ý lợi dụng tình trạng không bình thường của anh Vũ để nhận ủy quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên trái pháp luật. Ở đây có thể xem xét theo góc độ sử dụng tài sản trái phép của công dân theo Bộ luật hình sự.

Không thể chấp nhận tình trạng cưỡng đoạt quyền điều hành công ty của công dân một cách trắng trợn như thế được.

Nguồn: FB Dinh Thu 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI