Táo Quân của V.T.V: hay, ý nghĩa nhưng chỉ là thứ mua vui?

Gặp nhau cuối năm của Đài Truyền hình Việt Nam (V.T.V), gọi tắt là Táo Quân. Một chương trình được chờ đợi và việc duyệt phát sóng tôi cho rằng dũng cảm, mặc cho có lẽ phải cắt nhiều.

Gần mười năm trở lại đây, tôi giữ mục trào phúng “Trà dư Tửu hậu” trên Chuyên đề An ninh Thế giới Giữa tháng và Cuối tháng, mỗi năm viết mấy mươi vạn chữ.

Một trong những câu nói “chất phát ngất” trong Táo quân 2018

Trào phúng quẩn quanh, chuyện bổ nhiệm con cháu vợ chồng, chuyện quan nhân giàu hơn nhân dân, chuyện đội vốn đầu tư công, chuyện thất thoát ngân sách, chuyện nói một đằng làm một nẻo, chuyện Bộ trưởng phát âm sai “l” và “n”…. Toàn những chuyện rất khó hiện hữu trong biên độ của tưởng tượng.

Táo Quân năm nay, nói chuyện con quan lại làm quan với câu không thể đúng hơn, “giá trị duy nhất của mày là bố mày”, chuyện bán thuốc đặc trị ung thư giả là “mất dạy và vô đạo đức”, chuyện quy hoạch đô thị “đường như lông nách và sáng hay tối là do mình cả”.

Trào phúng cũng đi vào lối mòn, cảm quan cá nhân tôi cho rằng chúng ta đang được chứng kiến nhiều chuyện thật lòng không tài nào hiểu ra được, nói như cụ Nam Cao, “Tiên sư anh Tào Tháo, tài đến thế là cùng”.

Tuy nhiên, điều nguy hại nhất chính là sự không thắng lợi của thể loại văn học đả kích này. Nghĩa là, ai muốn đả kích gièm pha ra sao cứ mặc, miễn sao chúng tớ còn làm quan, con chúng tớ còn làm quan, là chúng tớ còn sung sướng, vậy là được rồi.

Đồng nghĩa, không còn lòng tự trọng.

Một trong những câu nói “chất phát ngất” trong Táo quân
Một trong những câu nói “chất phát ngất” trong Táo quân

Bởi trào phúng đả kích mục đích lớn nhất là muốn đối tượng bị phản ánh biết xấu hổ mà dừng lại hành động sai trái, lấy cường điệu hoá lấy tiếng cười lấy câu nói kháy làm phương tiện chuyển tải ý đồ.

Đáng tiếc, bây giờ chỉ là một thứ mua vui.

Ngay cả người đọc người xem, cũng chỉ còn cảm giác cười đùa xót xa chứ không căm phẫn hay lên án gay gắt nữa.

Thế nên, Táo Quân của V.T.V có hay không. Thưa rằng, có hay. Có vui không? Thưa rằng, có vui. Có buồn không, thưa rằng có buồn.

Là vừa vui vui vừa buồn buồn vậy!

(FB Ngô Nguyệt Hữu)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI