Tăng giá điện ‘để E.V.N có lãi’, lỗ nghìn tỷ đồng loạt rút kinh nghiệm: Dễ dàng như móc túi dân?

Nghị trường phiên họp Quốc hội tuần qua tiếp tục diễn biến nóng với nhiều chính sách kinh tế xã hội được Quốc hội thảo luận và thông qua. Đáng chú ý trong đó là đề xuất điều chỉnh giá điện để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (E.V.N) có lãi; và loạt dự án thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đồng loạt xin “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Tăng giá điện ‘để E.V.N có lãi’

Để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của E.V.N có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính cho phát điện, Bộ Công thương cùng với một số cơ quan liên quan tuần qua đã có cuộc họp về xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019. Theo đó, cơ quan quản lý và E.V.N quyết định sẽ tăng giá điện trong năm 2019. Bộ Công thương lý giải yếu tố giá nguyên liệu đầu vào (như than, dầu, khí…) tăng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc điều chỉnh này.

Trước đó vào tháng 7/2018, giá điện bán buôn của E.V.N trong năm 2018 cũng được điều chỉnh tăng so với năm 2017, lên mức cao nhất 1.658 đồng/kWh, tại TP.HCM. Như vậy, với quyết định điều chỉnh tăng giá điện này, bộ ba mặt hàng thiết yếu xăng, điện, gas – đánh trực tiếp vào túi tiền người dân – đã leo thang trong năm 2018 sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2019.

Sẵn nói thêm về cách xài “lá mít” của E.V.N. Theo thống kê, không hiểu sao dù kinh doanh lỗ liên tục từ năm này sang năm khác, khóc than hết lần này đến lần khác trên trường Quốc hội mà các lãnh đạo E.V.N lại hưởng lương cao ngất ngưỡng. Cụ thể, ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 866 triệu đồng/năm; ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV E.V.N thu nhập đạt 618 triệu đồng/năm. Đó là sếp của của công ty mẹ, sếp công ty con thì ngoài mức lương cao còn đi cả siêu xe tiền tỷ. Điển hình là GĐ công ty điện lực Hải Phòng ông Vũ Đức Hoan sử dụng xe Toyota Land Cruiser V8 mang BKS 15A – 260.99 có giá trị khoảng 3 tỷ đồng chỉ làm phương tiện đi lại.

Ngoài ra, dù lỗ sặc m.áu nhưng E.V.N lại ưu ái nhân viên hơn các DN khác. Ngay trong bối cảnh giá điện liên tục leo thang, Phó tổng giám đốc Tổng Cty điện lực Miền Bắc (E.V.NNPC) Thiều Kim Quỳnh bỏ việc giữa giờ hành chính đi chơi golf bất chấp vi phạm luật lao động. Được biết, chi phí chơi môn này mỗi năm lên tới hàng trăm triệu, đó là chưa kể đến phí đăng ký hội viên khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trước đó, 400 sếp gồm GĐ, PGĐ E.V.N được đi tham quan học tập ở Hong Kong – Thẩm Quyến, Hàn Quốc, Đài Loan. Tổng cộng trong 4 năm từ 2012-2015, có khoảng 1.500 cán bộ điện lực ra nước ngoài (Chi phí cho mỗi người từ 20-30 triệu đồng).

Còn nhân viên E.V.N có mức thu nhập sàn khoảng 13,6 triệu đồng/tháng, cao gấp mấy lần lương trung bình lao động của các DNNN. Bên cạnh đó, họ còn hưởng chế độ phúc lợi khiến nhiều người lao động khác thèm muốn. E.V.N xây cả biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis…để cấp nhân viên gần 600 tỷ đồng. Rồi tiếp đến là những kỳ nghỉ mát ở Resort cao cấp…tất cả các chi phí này đều được hoạch toán vào giá điện và chi phí đầu tư 6 dự án, dưới sự phê duyệt của một số cán bộ của Bộ Công Thương. Nhiều người thắc mắc, nhân viên còn được hưởng chế độ như thế, thì liệu những lãnh đạo E.V.N và nhóm lợi ích có cuộc sống xa hoa cỡ nào? E.V.N đâu có ngu mà lãi, lãi rồi đóng thuế thì làm sao, cứ kêu lỗ lại móc túi dân bù vào, ăn chơi xa xỉ đã có dân còng lưng gánh vác nên bằng mọi cách người ta năm nào cũng kêu lỗ.

Thua lỗ nghìn tỷ, ‘xin rút kinh nghiệm sâu sắc’

Tuần qua, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng vừa có báo cáo kết quả kiểm điểm của nhiều cán bộ lãnh đạo của tập đoàn này về các sai phạm trong quản lý đầu tư dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ; và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP DAP – Vinachem (Hải Phòng). Đây là 2 trong số các đại án thua lỗ thuộc ngành Công thương vừa mới được bàn giao về siêu Ủy ban quản lý vốn Nhà nước.

Qua thanh tra, Bộ Công thương phát hiện Dự án DAP Đình Vũ phê duyệt gọi thầu có giá trị vượt hạn mức quy định; có hơn 100 tỷ đồng không được hạch toán vào chi phí vốn đầu tư, trong đó chi phí chạy thử dự án là hơn 55 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dự án chậm tiến độ 5 năm so với kế hoạch đã làm tăng chi phí gói thầu. Trong khi đó, tại Công ty DAP – Vinachem, thanh tra cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác giám sát, điều hành sản xuất dẫn đến tồn kho cao; vượt định mức tiêu hao nguyên vật liệu gần 300 tỷ đồng, làm tăng chi phí, giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trước các kết luận này, hàng loạt các cá nhân, tập thể liên quan đều có biên bản kiểm điểm giải trình các tồn tại hạn chế, đồng thời “xin rút kinh nghiệm sâu sắc”. Trong biên bản kiểm điểm, hầu hết đều khẳng định không có bất kỳ tư lợi cá nhân hay lợi ích nhóm, gây thất thoát tài sản nhà nước và xin tự phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm nghiêm túc bản thân.

Tổng hợp

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI