Tại sao Facebook, Google vẫn im lặng trước quy định đặt máy chủ tại Việt Nam?

Kể từ khi có dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải đặt Văn phòng đại diện, máy chủ tại Việt Nam, không thấy những “người trong cuộc” có bất kỳ phản ứng nào. Thay vào đó, một số tờ báo, tổ chức, đại biểu quốc hội, Facebooker lại rần rần lên, phản ứng mạnh mẽ bất thường, lo lắng “khóc thuê” thay dùm cho các ông lớn nước ngoài. Tại sao Facebook, Google, Grab, Uber,… vẫn im lặng? Phải chăng là vì quy định mới chẳng gây tổn hại gì cho lợi ích của họ? Hành động lo lắng hão huyền ấy có đang trở thành trò cười hay không?

Đứng sau Facebook, Google, Microsoft,.. là Cơ quan An Ninh Mỹ NSA

Thật sự mà nói, quy định “yêu cầu đặt văn phòng đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu trên lãnh thổ Việt Nam” không hề gây khó khăn gì cho các hãng công nghệ nước ngoài. Vì trên thực tế, Facebook, Google đã đặt hàng ngàn máy chủ trung gian tại các cơ sở hosting ở Việt Nam. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) trong cuộc phỏng vấn với V.T.V vừa qua. Và đây đều là các máy chủ quản lý dữ liệu người dùng. Vậy thì có lý do gì mà Facebook, Google phải lên tiếng và phản ứng?

Tuy nhiên, quy định “đặt văn phòng đại diện, máy chủ tại Việt Nam” đã bị một số tờ báo, đối tượng (đã ăn tiền “khóc thuê” của Facebook, Google) lợi dụng sự kiện này để làm sai lệch ý nghĩa về “máy chủ quản lý dữ liệu người dùng” và “máy chủ cung cấp dịch vụ (server)”. Gây ra sự nhầm lẫn, reo rắc sự hoài nghi vào dư luận, các tờ báo, đối tượng này làm quá lên rằng, Facebook, Google có thể “rút khỏi” Việt Nam. Thậm chí, khiến nhiều người dân tưởng rằng Việt Nam CẤM Facebook, Google,….

Tuy nhiên, với số lượng “cư dân” Facebook tại Việt Nam lên tới trên 64 triệu. Ở góc độ kinh doanh, Facebook hoàn toàn có thể tuân thủ quy định luật pháp của Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, Facebook, Google bị cấm ở Trung Quốc, còn Việt Nam thì không. Lý do nước này cấm các gã công nghệ là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển (Baidu, Weibo,…), tạo ra một thế giới riêng, làm chủ về lĩnh vực công nghệ. Và dù bị cấm ở quốc gia đông dân nhất thế giới, Facebook vẫn cố gắng thỏa hiệp với các điều kiện của Chính phủ TQ để có thể kinh doanh.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và phát triển tại Việt Nam, chứ không hề khắt khe như TQ. Chưa kể, việc kinh doanh của nhiều gã khổng lồ công nghệ tại Việt Nam đang rất thuận lợi và mang về lợi nhuận hàng triệu đô la cho họ, thì hà cớ gì Facebook, Google lại “rút chân” khỏi thị trường Việt Nam?

Nhẽ ra, chúng ta nên vui mừng nếu như Facebook, Google đặt văn phòng đại diện và thêm nhiều máy chủ tại nước ta, vì người được hưởng lợi chính là cư dân mạng. Vì dù đặt văn phòng đại diện hay máy chủ ở Việt nam hay bất cứ đâu, thì Facebook, Google,.. đều tuân theo nguyên tắc bảo mật chung của họ, không dễ gì chính quyền có thể can thiệp được.

Bởi khi đó chúng ta không phải qua cổng quốc tế phụ thuộc cáp quang biển thường xuyên có sự cố, do đó tốc độ truy cập sẽ ổn định và nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt, tình trạng hack tài khoản, tin giả, lừa đảo, vu khống, bịa đặt sẽ được Facebook, Google xử lý trực tiếp với người dùng. Mỗi người dân đều có thể đến Văn phòng đại diện của họ để đòi quyền lợi của mình, chứ không phải khi gặp chuyện chỉ biết kêu trời, không biết tìm ai như hiện nay. Một môi trường mạng lành mạnh chẳng phải là điều cư dân mạng đang rất mong muốn hướng tới hay sao?

Vậy tại sao một số tờ báo, một số luật sư, đại biểu quốc hội,… lại ra mặt lo lắng cho Facebook, Google ? Mục đích sâu xa của hành động kỳ quặc này là gì?

Đặc biệt, người mà tôi cho rằng sẽ tích cực quan tâm đến quy định của luật mới phải là Chính phủ Mỹ. Chắc các bạn còn nhớ hồi tháng 6/2013, giới công nghệ cũng như chính phủ nhiều nước xôn xao khi 2 tổ chức ẩn danh tung ra một báo cáo khẳng định 9 hãng công nghệ lớn trong đó có Facebook, Google, Microsoft, Apple đã hợp tác với Chính phủ Mỹ trong một chương trình gián điệp. Theo đó, FBI và NSA được quyền truy cập “trực tiếp” vào server trung tâm của các công ty này và theo dõi người dùng theo thời gian thực.

Thậm chí, để được chính phủ Mỹ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công việc kinh doanh, các công ty như Google, Facebook, Apple, Yahoo, Microsoft tình nguyện mở server để chính phủ theo dõi cũng như các điệp viên làm bất cứ việc gì họ muốn.

Chương trình tuyệt mật này có tên mã PRISM cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cục điều tra liên bang (FBI) có thể tiếp cận máy chủ trung tâm của các công ty Internet hàng đầu nước Mỹ: Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, …

Bên cạnh đó, Edward Snowden, cựu nhân viên CIA từng tiết lộ những thông tin động trời về NSA rằng, thông qua NSA chính phủ Mỹ đã theo dõi người dân của họ qua dữ liệu của các công ty Internet và các hồ sơ điện thoại. Và câu chuyện có thật về sinh viên luật người Áo – Max Schrems từng kiện Facebook vì thông tin cá nhân của anh bị chuyển từ Châu Âu sang Mỹ và bị Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) khai thác là minh chứng hùng hồn cho vấn đề này. Có hay không việc thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Việt cũng rơi vào tay NSA, phục vụ cho những mưu đồ chính trị riêng của Mỹ?

Vậy, quy định pháp luật mới không phải vấn đề to tát mà Google, Facebook quan tâm, mà phải chăng chính cơ quan an ninh quốc gia Mỹ? Nếu như Facebook, Google phải đặt máy chủ tại Việt Nam, NSA sẽ không còn “cửa hậu” để khai thác về nội tình, an ninh chính trị, nắm được những điểm yếu, điểm mạnh của Việt Nam? Hãy thôi lo lắng cho những chuyện viển vông . Điều mà chúng ta cần quan tâm lúc này là: Facebook, Google có đang theo dõi bạn như kiểu một “điệp viên NSA” không?

(Tổng hợp)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI