Tại sao cứ đè cổ người dân ra “hút máu” trong khi doanh nghiệp FDI lợi dụng sức lao động bèo bọt của dân ta kiếm lời mà lại không đóng thuế hoặc rất ít?

Trong nền kinh tế hội nhập, việc kinh doanh xuyên quốc gia là điều tất yếu. Thế nhưng, nhiều công ty đa quốc gia dùng các thủ thuật không vi phạm pháp luật, hoặc nằm trong “lằn ranh” mà pháp luật chưa quy định tới để né thuế tại các nước sở tại, và Việt Nam là môi trường lý tưởng để các DN FDI lộng hành…Tại đây, những DN này chưa hề đóng 1 đồng thế nào, nếu có thì cũng như kiểu nhỏ giọt, vấn đề này tồn tại không phải một vài năm mà kéo dài đến hàng chục năm. Thử hỏi nước ta thất thu bao nhiêu ngân sách trong ngần ấy năm. Ấy vậy mà nay, chúng ta không thu thuế các DN này, nhưng BTC lại liên tục tăng hàng trăm thứ thuế đến người nghèo cũng phải đóng. Người ta tự hỏi, vì sao BTC cứ đè cổ người dân ra “hút máu” trong khi doanh nghiệp FDI lợi dụng sức lao động bèo bọt của dân ta kiếm lời mà lại không đóng thuế hoặc rất ít? Phải chăng BTC đang bất lực trước vấn nạn này?

Tại sao cứ đè cổ người dân ra “hút máu” trong khi doanh nghiệp FDI lợi dụng sức lao động bèo bọt của dân ta kiếm lời mà lại không đóng thuế hoặc rất ít?

Coca trốn thuế suốt hơn 20 năm

Có ai từng thắc mắc vì sao Coca Cola tại Việt Nam mặc dù liên tục báo lỗ triền miên trong suốt hai thập kỷ nhưng hãng này vẫn không ngừng đổ tiền đầu tư. Thực chất đây chỉ là một trong những thủ đoạn xảo trá của Coca nhằm trốn thuế. Bằng cách sử dụng “màn ảo thuật” chuyển giá, cụ thể Coca VN nhập nguyên liệu độc quyền từ công ty mẹ, do cùng một hệ thống nên công ty mẹ khai khống lên con số khủng, chiếm tới 60% giá thành sản phẩm. Mặc dù nhận được nhiều ưu đãi đầu tư lớn từ phía VN, nhưng Coca vẫn thua lỗ và không đóng một đồng xu thế nào. Chẳng những không đóng thuế, Coca còn quay lưng lại với người tiêu dùng nước ta, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Nghi án Coca-Cola trốn thuế: Truyền thông phải “vạch mặt kẻ gian lận”!

Lotte Mart Việt Nam liên tục báo lỗ suốt 10 năm nhưng vẫn tồn tại

Sau Coca là ông lớn FDI Lotte Mart. DN này cũng rơi vào tình trạng thua lỗ diễn ra triền miên trong suốt một thập kỷ qua, nhưng lại liên tục mở rộng đầu tư ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay Lotte Mart là một trong những nhà bán lẻ lớn trên bản đồ bán lẻ của Việt Nam, có đến 13 siêu thị tọa lạc tại những vị trí đắc địa ở nhiều thành phố lớn. Tổng mức vốn đầu tư hiện tại cho hệ thống Lotte Mart ở Việt Nam cũng lên đến hàng tỷ USD. Ấy vậy mà trong suốt chục năm kinh doanh tại Việt Nam, Lotte Mart liên tục báo lỗ, tổng số lỗ lên tới khoảng 102 tỷ Won, tương đương gần 2.000 tỷ đồng, tức là trong 1 thập kỷ qua Lotte Mart chưa từng đóng 1 xu tiền thế nào cho ngân sách nhà nước. Liệu Lotte Mart đang dùng thủ thuật chuyển giá để né thuế chăng?

Vì sao Lotte Mart Việt Nam liên tục báo lỗ suốt 10 năm nhưng vẫn tồn tại?

Facebook, Goole không đặt máy chủ tại VN trốn thuế?

Google vào VN năm 19/11/1997 đến nay đã trải qua gần 20 năm, hiện con số thống kê người sử dụng Internet tại VN đứng thứ 7 trên thế. Doanh thu mỗi năm là hàng ngàn tỷ đồng, riêng năm 2015 là 2.200 tỷ đồng. Còn FB xuất hiện tại VN vào năm 2009 khi Yahoo!360 vừa đóng cửa, đến tháng 07/2017 We Are Social tổng hợp, số tài khoản Facebook tại Việt Nam đạt 64 triệu, chiếm 3% trên tổng số hai tỷ thành viên trên Facebook, đứng hàng thứ 7 trên thế giới. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng doanh thu FB lại vượt mặt Google, đến tháng năm 2015, doanh thu của FB đạt 3.000 tỷ đồng. Thế nhưng từ khi du nhập vào VN đến nay hai gã khổng lồ này không hề nộp đồng thuế nào cho nhà nước.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên còn rất nhiều DN như: Metro, Pepsico, Lotte, Heineken, Tiger, Samsung…Thử nghĩ ngân sách chúng ta thất thu biết bao nhiêu nghìn tỷ từ những gã khổng lồ như thế này????Nếu thu được chắc chắn sẽ giảm bớt gánh nặng cho tiền thuế cho người dân. Và có lẽ đến nay BTC sẽ không phải liên tục ra sức tăng thuế Giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, tài nguyên, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, nhà đất…thậm chí là các mặt hàng thiết yếu như: nước ngọt, trà, cà phê dạng lon, đóng gói công nghiệp như hiên nay. Thu mấy đồng thuế từ dân nghèo so với thu các doanh nghiệp FDI thì thấm vào đâu? Nhiều người tự hỏi, sao BTC không tìm cách thu thuế doanh nghiệp FDI?

Google, Facebook… né thuế

Bất lực trước vấn nạn né thuế của DN FDI

Việc DN FDI mẹ nâng giá trị đầu vào ở chi nhánh tại Việt Nam nhằm che giấu lợi nhuận để trốn thế là việc làm công khai nhưng BTC vẫn cứ bất lực dù VN đã 29 năm mở cửa. Đến 23/12/2015, trên Website của Bộ Tư pháp Việt Nam có đăng bài “Cơ sở pháp lý chống chuyển giá và vấn đề hoàn thiện pháp luật về chống chuyển giá ở Việt Nam”. Trong đó, bài báo đã thú nhận rằng “Ở nước ta hiện nay vẫn chưa tổ chức một cơ quan chuyên trách về việc xác định mức giá thị trường của một sản phẩm vì thế không có căn cứ nào để biết DN FDI có thực hiện hành vi chuyển giá không…“.

Ngày 04/12/2017 trên VOV.vn đăng bài viết có tựa “Chống chuyển giá và trốn thuế chưa thể dừng lại”. Trong bài này họ đã xác nhận sự bất lực trong vấn đề chống sự chuyển giá của doanh nghiệp FDI.

Ngày 23/12/2017 trên trang chinhphu.vn cũng có bài báo mang tựa “TPHCM tiếp tục dẫn đầu thu hút FDI năm 2017”. Trong bài họ nói rằng “Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 172,35 tỷ USD”. Như ta biết, GDP của Việt Nam chỉ khoảng 205 tỷ USD. Như vậy nếu để doanh nghiệp FDI trốn thuế dễ dàng thì chính phủ đã mất đi một khoản thuế rất lớn.

Và gần đây, hôm 07/02/2018 trên báo Cafef.vn có đăng bài “Doanh nghiệp FDI lợi nhuận cao nhưng “nộp thuế” ít nhất”. Vậy là cho đến thời điểm hiện tại BTC cũng chưa có giải pháp thu thuế các DN này. Câu hỏi đặt ra là, BTC vì non nớt, vì yếu kém không thể truy thu thuế doanh nghiệp FDI, hay chủ động “ưu tiên đặc biệt” cho loại hình doanh nghiệp này? Nếu không ưu tiên, vậy là từ đó đến nay với năng lực “hơn người” của BTC đã làm thất thu ngân sách bao nhiêu nghìn tỷ. Như vậy thử hỏi BTC tồn tại để làm gì?

Tục ngữ có câu “khôn nhà dạy chợ” có nghĩa là việc nhà làm rất giỏi nhưng việc ngoài thì làm rất dỡ. Trường hợp này rất đúng với BTC chúng ta. Nhiều doanh nghiệp FDI luôn tìm cách né thế để bòn rút sức lao động, thậm chí là làm hủy hoại đến môi sống của người dân. Ấy thế mà những gã khổng lồ này không hề đóng góp một đồng thế nào cho nước ta. Thay vì tìm cách bòn rút tăng thu dân nghèo, thì thiết nghĩ nên tìm cách thu thuế những doanh nghiệp. Xin thưa BTC, người dân chúng tôi không phải là cái bao tải tiền, để các ngài tận thu.

(Cafef/VOV/Thanh Niên)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI