Sự lật lọng của chủ đầu tư H.i.m L.a.m và số phận sân golf Tân Sơn Nhất sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng

Bên trong sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ có máy bay, các hạng mục phục vụ cho việc đi lại mà còn có cả sân golf đồ sộ, đi kèm với các dịch vụ nhà hàng khách sạn, căn hộ cao cấp phục vụ cho một số ít đại gia lắm tiền nhiều của có sở thích lạ: vừa đánh golf tận hưởng cuộc sống thượng lưu, vừa ngắm máy bay cất – hạ cánh. Và sự phát triển của ngành hàng không, nền kinh tế cũng như tính mạng của hàng triệu người dân thành phố Hồ Chí Minh đang bị chèn ép, đe dọa bởi chính thú vui thượng lưu “tao nhã”, trưởng giả này.

 

Những tòa chung cư cao cấp được Tập đoàn Him giới thiệu nhìn sang sân bay, ngắm cảnh máy bay cất và hạ cánh

Câu chuyện kỳ lạ có một không ai trên thế giới: Trong sân bay Tân Sơn Nhất lại có một sân golf với đầy đủ các khu phức hợp nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp, nhà hàng – khách sạn. Điều đáng nói là, trái ngược với khu sân golf rộng rãi, vắng vẻ, chỉ phục vụ cho lác đác vài vị khách giàu kếch xù tới giải trí, tản bộ; thì bên kia hàng rào, cảnh sân bay chật chội, tắc nghẽn cả trên trời xuống dưới đất, sân đỗ máy bay không đáp ứng được đến nỗi người ta còn phải tính đến chuyện đỗ nhờ qua đêm ở một sân bay khác cách đó hàng trăm km, rồi chưa kể bên ngoài sân bay, từng dòng xe chen chúc nhích từng bước một, người vội vã tay xách nách mang, lôi vali xềnh xệch trên đường, luồn lách để vào sân bay kịp giờ làm thủ tục đang xảy ra như cơm bữa tại nơi được mệnh danh là “sân bay quốc tế sầm uất nhất Việt Nam”này.

Trái với cảnh hàng dài xe kẹt cứng tại các cửa ngõ đi vào sân bay Tân Sơn Nhất
với cảnh hành khách xếp hàng để làm thủ tục lên máy bay …
… thậm chí là cảnh hàng dài máy bay xếp hàng chờ cất cánh trong sân bay Tân Sơn Nhất, là sân golf Tân Sơn Nhất rộng thênh thang không bóng người, nơi giải trí xa hoa của các đại gia
Quang cảnh sân golf khủng lấn át sân bay Tân Sơn Nhất

Vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng và bế tắc. Nực cười thay, những công trình nghỉ dưỡng – giải trí hạng sang cứ thi nhau mọc lên ngay trên khu đất quốc phòng, mà người ta vẫn gọi là “vùng dự trữ chiến thuật trận địa phòng không”, là đất Nhà nước giao cho Bộ Quốc phòng QUẢN LÝ (không phải SỞ HỮU) để thực hiện chức năng quốc phòng. (?!!!)

Mới đây, câu chuyện dường như trở nên sáng sủa hơn khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng tất cả hoạt động xây dựng lại khu vực sân golf Tân Sơn Nhất và hứa “khẩn trương nghiên cứu xây dựng đường băng số 3” trên cơ sở đánh giá đầy đủ, khoa học, có thể thuê tư vấn nước ngoài. Quyết định của Thủ tướng như cơn mưa rào đổ xuống giữa trời nắng hạn, làm dịu đi nỗi lo lắng và bức xúc của người dân, ĐBQH và giới báo chí về số phận của sân bay Tân Sơn Nhất, về “cái gai” sân golf nằm chình ình, cản trở sự phát triển của ngành hàng không, đe dọa tính mạng hành khách và an toàn bay.

Cũng ngay tối ngày 12/06, các tờ báo thi nhau chạy tiêu đề: “Cám ơn Thủ tướng quyết định hợp lòng dân!”. Trong đó, trích dẫn ý kiến của các độc giả: “Tôi đã khóc khi đọc thông tin này, Thủ tướng đã quyết một việc quá hợp lòng dân. Chưa bao giờ ý kiến nhân dân và công luận được cân nhắc như lần này. Quá vui”, hay: “Tin rất vui cho những ai đã nói lên tiếng nói dừng sân golf dành đất cho sân bay. Như vậy mới là 1 chính phủ hành động. Nếu không giải quyết bức xúc dư luận về sân golf này thì chúng ta rất khó xây dựng lòng tin của dân”. Chỉ qua 2 quan điểm như vậy cũng thấy sự phấn khởi và ủng hộ của người dân trước chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đối với sân golf Tân Sơn Nhất ra sao.

Cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Quốc phòng ra quyết định cho mượn 21 héc ta đất ở Tân Sơn Nhất để phía Bộ GTVT và sân bay Tân Sơn Nhất có chỗ xây dựng thêm hai nhà ga công suất 10 triệu hành khách/năm, một số đường lăn và cải tạo phi đạo phía Bắc sân bay… giải quyết các vấn nạn vốn càng ngày càng nghiêm trọng tại khu vực này. Nhưng đáng nói hơn, 21 héc ta đất bàn giao vừa kể vốn là nơi trú đóng của các đơn vị thuộc quân chủng phòng không – không quân, những đơn vị này được điều động đi nơi khác, còn 157 hecta giao cho Tập đoàn H.i.m L.a.m của đại gia Dương Công Minh thì vẫn còn nguyên, không hề sứt mẻ một tấc đất nào. Vì sao lại có nghịch lý như thế? Đất quốc phòng thì nhiều mà các đơn vị quân sự lại được điều động đi nơi khác, còn sân golf phục vụ giải trí trên đất nhà nước lại có “bàn tay vô hình” nào đó bảo vệ, vẫn đứng sừng sững, tồn tại thách thức dư luận như thế?

Đất quốc phòng đang được đại gia Dương Công Minh chiếm trái phép nhiều năm nay

Gần đây, trước áp lực của người dân về việc thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất, đại diện đơn vị tư vấn thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng đã có kết luận “chấn động”: “Việc xây thêm đường băng mới và nhà ga phía bắc tương đương với việc làm sân bay mới”. Theo đó, “Việc giải tỏa sẽ rất tốn kém bởi ngoài nhà dân, phía sân golf còn 14 đơn vị quân đội bảo vệ sân bay và TP.HCM, cần phải nghĩ đến phương án bố trí quỹ đất gần sân bay và kinh phí để di chuyển các đơn vị này”.

Thật nực cười, cử tri và người dân cả nước yêu cầu thu hồi 157 hecta đất quốc phòng đã giao cho H.i.m L.a.m làm sân golf trong sân bay, không phải là khu vực nhà dân và nơi đồn trú của 14 đơn vị quân đội bảo vệ sân bay. Vậy giải thích của đại diện đơn vị tư vấn được giải thích như thế nào? Nhà dân và 14 đơn vị quân đội đang ở đâu trong 157 ha cần thu hồi đất để mở rộng sân bay? Phải chăng đó chính là các căn hộ, biệt thự cao cấp? Hay sân golf ngoài chức năng phục vụ giải trí còn là các khu đồn trú cho 14 đơn vị quân đội?

Về phía Tập đoàn H.i.m L.a.m của ông Dương Công Minh, trước áp lực thu hồi khu đất này, đại diện chủ đầu tư đưa ra tuyên bố “thách thức”: “Nếu như vì lợi ích quốc gia, đơn vị này sẵn sàng ủng hộ phương án cho thu hồi sân golf, với điều kiện đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp”. Còn nhớ cách đây 3 năm, khi giải thích cho sự tồn tại của dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất của H.i.m L.a.m, đích thân nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã cam kết: “Theo hợp đồng, khi nào nhà nước có nhu cầu sử dụng đất cần phải thu hồi thì thu hồi không có đền bù. Các doanh nghiệp quân đội đầu tư ở khu vực này và đầu tư sân golf ở đây chỉ là tận dụng đất”.

Rõ ràng ở đây có sự lật lọng, xảo trá của chủ đầu tư H.i.m L.a.m. Như “hợp đồng” mà nguyên Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhiều lần khẳng định, khi nào nhà nước cần thu hồi đất thì thu hồi KHÔNG CÓ ĐỀN BÙ, việc đầu tư sân golf chỉ là TẬN DỤNG ĐẤT. Thế hà cớ gì đại diện chủ đầu tư Tập đoàn H.i.m L.a.m của ông Minh lại lớn tiếng đòi “đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp”?

Độ xa hoa của dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất của Dương Công Minh
Nhà câu lạc bộ và dịch vụ sân golf Tân Sơn Nhất với nội thất xa hoa

 

 

 

 

 

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như hiện nay, việc đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp là cam kết quan trọng. Thế nhưng, đối với yêu cầu của chủ đầu tư sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, trước khi xây dựng, phía doanh nghiệp đã bất chấp rủi ro để chiếm bằng được khu đất quốc phòng nằm ở vị trí VÀNG của thành phố hòng trục lợi, đây là đất của nhà nước và chỉ được dùng cho mục đích quốc phòng. Việc bất chấp luật pháp, sự phản đối của dư luận và ĐBQH để xây dựng dự án kinh tế khổng lồ, thách thức dư luận bao nhiêu năm qua đã là một cái SAI, một sự coi thường luật pháp của chủ đầu tư, dự án sân golf này không hề chính đáng, đi ngược lại lợi ích quốc gia thì tại sao bây giờ lại lớn tiếng đòi “quyền lợi”?

Ngược lại, chính việc thu hồi đất quốc phòng, mở rộng sân bay và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không mới là nhiệm vụ “tối quan trọng” cần làm ngay để đảm bảo cam kết Chính phủ kiến tạo, để đảm bảo nền kinh tế có không gian phát triển theo đúng quy luật thị trường, các doanh nghiệp đều bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm, không có bất kỳ biệt đãi nào đối với doanh nghiệp, dù đó là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, mọi sai phạm của doanh nghiệp đều xử lý theo đúng tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

Tất nhiên, câu chuyện cái sân golf trong sân bay không đơn giản như thế, ông Dương Công Minh không thể một tay che trời, thâu tóm đất quân đội để làm dự án trục lợi nếu không có sự tiếp sức hà hơi của một số tướng lĩnh quân đội, đằng sau việc lấy đất quốc phòng để giao cho doanh nghiệp tư nhân hòng trục lợi riêng là cả một nhóm lợi ích. Thiết nghĩ, cùng lúc với việc thu hồi đất quốc phòng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước, cơ quan Thanh tra Chính phủ cần xử lý nghiêm những con sâu tham nhũng đang đục khoét quân đội, trục lợi và âm mưu làm giàu bằng tài nguyên đất nước. Nhìn vào sân golf và quá trình “bứng rễ” nó, người dân có thể đánh giá nỗ lực chống lại lợi ích nhóm, tham nhũng mà Đảng đang quyết tâm theo đuổi, cũng như hiệu quả xây dựng Chính phủ kiến tạo thời gian qua. Số phận sân golf Tân Sơn Nhất sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng liệu sẽ ra sao?

(Blue VN)

Tags: , , , , , .
Loading...

TIN MỚI