Sẽ còn nhiều vụ ầm ĩ như Thanh Lam, Khaisilk, Duy Lợi cho đến khi sân bay Long Thành khởi công?

Sau khi thông tin đại gia Vu V.an Ti.ên đề xuất hợp tác với nhà thầu Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành bị dư luận phản đối gây gắt, thì dự án này dường như “chìm” hẳn. Thay vào đó là hàng loạt sự kiện liên quan đến đại gia, ngôi sao, hoa hậu: Khaisilk bán hàng tàu khoác mác Việt, Thanh Lam miệt thị ca sĩ miền Nam, hoa hậu Đại dương mua giải, phát ngôn bức xúc của ông chủ võng xếp Duy Lợi,…. Ít ai biết rằng, họ chỉ là bức bình phong nhằm đánh lạc hướng dư luận, tạo điều kiện cho dự án sân bay Long Thành triển khai trót lọt. Và đây thực chất là chiêu tung hỏa mù nhằm bưng bít thông tin, phục vụ cho những kẻ đang nhăm nhe xâu xé nó.

Thanh Lam, Khaisilk, ông chủ Duy Lợi chỉ là bức bình phong nhằm đánh lạc hướng dư luận, tạo điều kiện cho dự án sân bay Long Thành triển khai trót lọt.

Mặc cho các đại biểu Quốc hội, dư luận nhiều lần lên tiếng, khẩn thiết kêu gọi, nghiêm túc đề nghị “bứng rễ” cái sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất của đại gia Dương Công Minh, nhằm giải quyết tình trạng quá tải thì kết quả thu được vẫn là “công cốc”. Câu trả lời sau cùng là “Chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ càng, các đồng chí bên Bộ Quốc phòng cũng rất ủng hộ, nhưng việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc (phía sân golf) là hoàn toàn không khả thi”.

Và để giải quyết vấn nạn đó, phương án xây dựng sân bay Long Thành đã được đưa ra nhằm bảo vệ cái sân golf, bất chấp sự thất vọng não nề của dư luận. Phải chăng việc “bứng” cái sân golf khó đến mức người ta không thể giải quyết được, hay do nhóm lợi ích quá lớn? Trong khi ngân sách ngày càng cạn kiệt, thì một số người vẫn khăng khăng xây dựng cái sân bay “không nên xây” này. Phải chăng cái sân bay Long Thành là “món ngon béo bở” tạo cơ hội cho nhiều bên “ăn, rỉa” nên không thể không làm?

Được biết, diện tích quy hoạch để xây dựng sân bay Long Thành là 5.600ha. Kể từ khi dự án manh nha, một làn sóng thu gom đất rầm rộ xuất hiện, biết bao đại gia, quan chức tìm cách thâu tóm đất cả trong dự án xây dựng sân bay lẫn đất xung quanh dự án, nhằm đầu cơ. Theo đó, ông Phạm Bá Tùng, sinh ngày 26/11/1990, hộ khẩu tại 226/28 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú, TPHCM, con trai cả của ông Phạm Ngọc Thanh, người đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM được xác định là đang là chủ sở hữu nhiều lô đất với tổng diện tích lên tới 950ha. Phải chăng đây chỉ là một trong nhiều cán bộ thu gom đất Long Thành mà Thượng tướng Lê Chiêm từng thừa nhận trước báo chí: “Đất Long Thành đã bị cán bộ ta mua hết rồi”?

Việc “bứng rễ” cái sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất của đại gia Dương Công Minh là điều bất khả thi?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, tại các tỉnh, thành trong cả nước, người ta xây dựng khung giá đất thời hạn 5 năm. Giá đất này được niên yết công khai và rộng rãi tại các địa phương. Nếu như giá đất này áp dụng cho lúc đền bù giải phóng mặt bằng, thì người mua chẳng có lãi. Thế nhưng tại sao các đại gia sẵn sàng mua với giá cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với giá nhà nước quy định để thực hiện kế hoạch thu gom?

Bởi vì những người mua đất đều là người có chức có quyền và quan hệ rộng, do đó họ có thể tác động để nâng giá đền bù lên gấp 3, 4 lần. Sau khi thông tin chính thức về dự án bắt đầu, họ tung ra đội quân “cò đất” chuyên đi mua khống giá nền, nhằm tạo cơn sốt ảo giá đất. Sau đó bán lại kiếm chênh lệch. Cứ như thế họ thu lời gấp chục lần, không chỉ thế họ còn đầu tư nhà hàng, khách sạn, hoặc cho thuê mặt bằng, rồi cứ như thế ngồi không cũng hốt đầy tiền.

Điểm đặc biệt là, trong hơn 5.000ha đất dự án sân bay Long Thành, còn bao gồm cả 1.050 ha đất quốc phòng mà Đại biểu Trương Trọng Nghĩa lo ngại: “Chúng ta làm gì trên đất quốc phòng cũng đều phải nói rõ và phải khẳng định rõ chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng. Sẽ không có nhà hàng, khách sạn, sân golf… ở trên đất đó”. Không phải ngẫu nhiên mà ông Nghĩa lại có sự quan ngại như vậy. Trong bối cảnh sân golf Tân Sơn Nhất không thể di dời, một “vết xe đổ “khác cũng hoàn toàn có thể xảy ra đối với Long Thành khi lại giao hơn 1 ngàn ha đất cho quân đội quản lý. Có hay không việc quân đội cũng sẽ sử dụng 1 ngàn ha đất để tiếp tục sự nghiệp làm kinh tế của mình? Liệu có thêm một H.i.m L.a.m nào đó xuất hiện xây thêm nhiều công trình khác hay không? Đó là lý do tại sao các vị kiên quyết thực hiện dự án sân bay Long Thành cho bằng được?

Chân dung đại gia Vu V.an Ti.ên, người đề xuất bắt tay Trung Quốc xây sân bay Long Thành

Không chỉ tranh nhau miếng ngon béo bở từ đất Long Thành, dự án sân bay ở Đồng Nai còn là miếng mồi ngon để kiếm tiền từ việc chọn nhà thầu. Sau khi đại gia Vu V.an Ti.ên của Tập đoàn Ge.le.xim.co đưa ra đề xuất bắt tay với nhà thầu Trung Quốc để triển khai dự án, đến nay vẫn chưa thấy bất kỳ thông tin mới nào về việc này. Có hay không việc nhà thầu Trung Quốc đã trúng thầu, tại sao đến nay các cơ quan chức năng vẫn im lặng? Mặc dù việc chọn nhà thầu TQ đã để lại nhiều hệ quả như đội vốn, chậm tiến độ, nhưng chỉ khi bắt tay với họ, mới có cơ hội bòn rút, kiếm tiền từ dự án vì giá thầu rẻ mà “lại quả” rất cao. Do đó, việc chọn nhà thầu TQ là điều tất yếu xảy ra?

Sau vụ ông chủ võng xếp Duy Lợi có phát ngôn gây sốc, một làn sóng tấn công vào các vị quan chức tại khắp các tỉnh thành cũng đang diễn ra rầm rộ trên truyền thông: “Biệt phủ” của con gái nguyên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, “Biệt thự” Bí thư huyện ủy Mộc Châu (Sơn La), “Phủ Chúa” đẹp nguy nga giữa lòng TP. Thanh Hóa,... Đặc biệt, mới nổi nhất là vụ việc Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội Thân Đức Nam bị tung ra loạt hình bồ nhí và con riêng đang làm chấn động dư luận. Có ai thắc mắc rằng: những căn biệt phủ của các quan chức, vụ bê bối của ông Thân Đức Nam đã có từ lâu, tại sao đến giờ mới bị đưa ra ánh sáng? Liệu có những kẻ bồi bút chuyên nghiệp nào đang cố tình bung thông tin vào đúng thời điểm này để phục vụ cho một thế lực nào đó đang gom đất ở Long Thành hay không?

Có thể thấy, dự án sân bay Long Thành đang trở thành “miếng mồi ngon” đang được tận dụng xâu xé từ nhiều phía. Phải chăng chính vì sân bay này có liên quan đến lợi nhuận của rất nhiều bên, các tập đoàn cá mập lẫn các nhóm lợi ích, nên dự án được sự bảo vệ chặt chẽ đến như vậy? Dự là từ nay cho đến khi sân bay Long Thành khởi công sẽ còn rất nhiều vụ ồn ào xuất hiện, và rồi sẽ còn nhiều nạn nhân khác trở thành con tốt thí mạng cho dư luận xâu xé để quên đi những ẩn khuất đằng sau dự án sân bay Long Thành.

(Việt Nam Net/ Soha / Báo Đất Việt)

Tags: , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI