Sawaco, thủ phạm d.a.u d.o.c 8 triệu dân hay ‘bạch tuộc’ chuyên ‘hút máu’?

Nếu ông Trương Văn Hải, một cựu nhân viên tại SAWACO không tiết lộ về việc SAWACO sử dụng ống dẫn nước bằng gang dẻo kém chất lượng có xuất xứ Trung Quốc, có lẽ hàng triệu người dân Sài Gòn không hề biết họ sắp bị d.a.u d.o.c nghiêm trọng. Ít ai biết, Sawaco không chỉ đi đêm với Trung Quốc để ăn lại quả từ các dự án ống nước, công ty này còn ỷ vào sự độc quyền, liên tục tăng giá nước, thậm chí bắt dân phải gánh luôn phí thất thoát nước qua giá nước, thậm chí còn giở thói giang hồ “chơi ép bắt dân dùng nước sạch”. Đến sức khỏe của dân mà Sawaco còn dám “ăn” thì chuyện gì công ty này chả dám làm!

Sawaco được biết đến là thủ phạm d.a.u d.o.c 8 triệu dân Sài Gòn khi sử dụng ống gang dẻo do Trung Quốc sản xuất

Sawaco – Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn được thành lập tháng 05/2005 theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con. Nhờ xuất thân của nó mà đến nay Sawaco vẫn “một mình một chợ”, được độc quyền cung cấp nước sạch cho toàn thành phố cũng như được định giá giá nước theo ý mình. Phải chăng chính môi trường không có cạnh tranh đã tạo điều kiện cho Sawaco lộng hành về giá nước, cũng như âm thầm đi đêm với Trung Cộng vì “sẽ chẳng ai biết”?

Chưa tính về chất lượng nước, nói về trình độ quản lý thì Sawaco từng được đánh giá là “yếu kém”. Tính đến năm 2018, tỷ lệ thất thoát nước vẫn ở mức cao, tới 26%. Điều đáng nói, việc kéo dài tình trạng thất thoát nước nghiêm trọng như vậy nhẽ ra là thuộc trách nhiệm của Sawaco, nhưng công ty lại đẩy nó về cho dân khi tính cả tỷ lệ thất thoát vào giá nước, buộc người dân phải trả mức phí cao hơn số nhẽ ra họ phải trả. Dân tự nhiên phải è cổ ra gánh hệ quả từ hệ thống ống nước kém chất lượng của Sawaco.

Giá nước cứ tăng như thế này thì dân nào chịu nổi!

Thậm chí còn có chuyện ngược đời là, mặc dù so với tỷ lệ thất thoát nước của những năm trước, thì con số thất thoát đã có xu hướng giảm thế nhưng Sawaco vẫn LIÊN TỤC ĐÒI TĂNG GIÁ NƯỚC. Theo đó, công ty này đề xuất lộ trình tăng giá nước giai đoạn 2015-2019 với mức tăng trung bình mỗi năm lên đến 10,5%. Công ty này biện giải: “giá nước hiện hành được ban hành cho giai đoạn năm 2009-2013 đã lỗi thời nên cần phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội hiện nay”. Trước khi nói tới chuyện tăng giá, liệu Sawaco đã nghĩ tới chất lượng nước, chất lượng ống và các quy trình quản lý đã thực hiện tốt hay chưa mà đã được quyền vòi tiền của dân?

Khi dân không còn lựa chọn nào khác là buộc phải sử dụng sản phẩm của Sawaco đã đành, lại còn phải chịu đựng cái thói ỷ lại, độc quyền, độc đoán vô lý của hãng khi “ra cả tối hậu thư buộc dân mua nước sạch”. Nhiều hộ dân vì không tin tưởng Sawaco vì nước do công ty cung cấp vẫn đục, yếu đã bị Sawaco “chơi ép” bằng cách ra tối hậu thư: nếu không sử dụng sẽ tháo luôn đồng hồ nước, khi muốn lắp lại thì sẽ phải thanh toán chi phí gắn đồng hồ nước với mức giá từ 4-7 triệu đồng. Không hiểu Sawaco dựa vào cái gì mà dám chơi cả “luật rừng” như vậy với dân? Dân là khách hàng, họ có quyền “nói không” với sản phẩm kém chất lượng chứ!

Tối hậu thư “Thông báo tháo dỡ đồng hồ được triển khai xuống phường và các khu phố ở quận 12, TP HCM” của Sawaco

Thật ra cũng không khó để nhận biết nguyên nhân tình trạng thất thoát nước nghiêm trọng cũng như nước vấn đục mà Sawaco mãi chưa thể khắc phục. Thông tin Sawaco sử dụng ông gang thép từ công ty Xinxing Sun của Trung Quốc là câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi trên. Thử hỏi, ống gang dẻo mà sử dụng phế phẩm của quân đội Trung Quốc (vật liệu phân hủy sinh học, vũ khí, bom mìn hết hạn sử dụng) để đúc thì sẽ cho ra nguồn nước như thế nào? Đó há phải chăng cũng là lý do dẫn tới tình trạng nhiễm độc, ung thư, dị tật thai nhi,… tăng cao trong thời gian qua?

Cuả rẻ là của ôi, sản phẩm của Trung Quốc luôn rẻ hơn các nước khác đều có lý do của nó. Như ông Nguyễn Lý Trọng, một kỹ sư, thành viên của Hội Khoa Học-Kỹ Thuật Xây Dựng Sài Gòn, nhận định: “trong thực tế, ống cấp nước, ống dẫn nước của Trung Quốc giảm phẩm chất sau khi sử dụng một thời gian, dẫn đến các “sự cố” nên làm nhiều người nghi ngại”.

Câu chuyện về ông Phí Thái Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Vina.co.nex) tự ý ra quyết định thay đổi lựa chọn dùng ống gang dẻo bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh, một công nghệ được Vina.co.nex mua lại từ Trung Quốc (thay vì chọn công nghệ Nga) khiếnbđường ống nước sông Đà liên tục vỡ hết lần này tới lần khác chưa đủ là bài học đích đáng cho Sawaco sao? Hay Sawaco lại không xem đó là vết xe đổ cần tránh, mà chỉ chăm chăm đến tiền lại quả từ doanh nghiệp TQ, bấp chấp hàng dỏm, kém chất lượng như thế nào, giống như ông Phí Thái Bình đã làm? Cũng bởi những sai phạm tày đình của ông Phí Thái Bình không bị xử lý đích đáng đã kéo theo hệ lụy là những kẻ như Sawaco, không sợ trời không sợ đất, tiếp tục tái diễn những sai phạm nghiêm trọng như vậy?

Dẫu biết rằng giá thành sản phẩm của Trung Quốc rẻ hơn tới 30% so với các công ty khác, nhưng con số đó có đáng để Sawaco nhẫn tâm đẩy tám triệu dân Sài Gòn vào chỗ chết? Đến sức khỏe của dân mà họ cũng “ăn” được thì thật kinh khủng!

Điều cấp thiết bây giờ là các cơ quan chức năng cần lập chức điều tra làm rõ “Ống nước do Sawaco sử dụng có gây ung thư hay không”? “Ăn” gì cũng được, “bảo kê” gì cũng được, nhưng bảo kê cho việc có nguy cơ gây hại sức khỏe toàn dân thì đó là tội ác, chứ không còn là vấn đề đạo đức nữa!

Mai Phương 

Tags: , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI