Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất: đừng để niềm tin của dân xói mòn thêm nữa!

Nhiều năm nay, sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất của ông Minh H.i.m L.a.m không ngừng nhận sự chỉ trích của dư luận, đặc biệt là khi sân bay ngày càng quá tải, ùn tắc từ trên trời xuống dưới đất, đất sân bay (đất công) lại biến thành đất kinh doanh, chia lô bán tràn lan (đất tư) dưới sự tiếp tay của một số tướng lĩnh quân đội. Tại buổi tiếp xúc sáng ngày 09/05, nhiều cử tri quận Tân Bình (TP.HCM) một lần nữa yêu cầu Quốc hội xem xét lại sự hiện diện của sân golf trong lòng sân bay Tân Sơn Nhất. 

Hầu hết các ý kiến đề nghị thu hồi diện tích đất đang được sử dụng làm sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đều là của các cựu chiến binh Quân chủng Phòng không không quân, đồng thời là nguyên lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất qua các thời kỳ.

Trung tá Lê Trọng Sành – nguyên Cục phó cục tác chiến Quân chủng Phòng không không quân, nguyên Trưởng phòng quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định: “Nhà nước giao đất cho quân đội để xây dựng căn cứ, trận địa phục vụ cho mục đích quốc phòng, bảo vệ tổ quốc chứ không phải để làm sân golf” và bày tỏ mong muốn ông Nguyễn Thiện Nhân – tân Bí thư Thành ủy TP.HCM sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Lợi ích kinh doanh không thể so sánh với lợi ích tối thượng của đất nước, đặc biệt khi khu đất kinh doanh lại là đất quốc phòng – thuộc sở hữu toàn dân

Theo đó, dư địa đất trong sân bay Tân Sơn Nhất còn rất nhiều, phần lớn được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Trong khi hàng không cần đất để mở rộng sân bay, xây dựng thêm điểm đỗ, nhà ga đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh mẽ của đất nước thì khu đất này lại sử dụng làm sân golf, xây khách sạn nhà hàng 5 sao, cao ốc thương mại đẳng cấp, sân bóng đá, kho chứa hàng… đây là điều “chưa từng xảy ra ở bất kỳ nước nào khác trên thế giới”.

Cũng chính việc quy hoạch tràn lan và bừa bãi, nhiều ao hồ chỗ trũng, địa hình nhấp nhô theo kiểu đặc thù sân golf mà sân bay Tân Sơn Nhất mới bị đẩy vào tình trạng ngập úng nghiêm trọng mỗi khi trời mưa, đe dọa hoạt động của các trạm máy phát và điều khiển không lưu, uy hiếp an toàn bay và tính mạng hành khách cùng người dân thành phố.

Một điều đáng nói khác, để duy trì sự phát triển của các loại cỏ mang tính đặc chủng, sân golf trong sân bay TSN đã phải sử dụng hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có rất nhiều chất ảnh hưởng đến môi trường, độc hại cho sức khỏe. Do đó, việc thu hồi sân golf là cần thiết, không chỉ giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng sân bay mà còn bảo đảm sức khoẻ cho người dân thành phố.

Thời gian gần đây, sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, theo quy hoạch thì sân bay này đáp chỉ ứng được 25 lượt triệu khách/năm, nhưng công suất hiện nay đã lên tới 32 triệu khách. Để cố bảo vệ sân golf trong sân bay, người ta liên tục đổ lỗi cho sân bay Tân Sơn Nhất quá nhỏ, không thể mở rộng, rằng cần xây một sân bay tầm cỡ quốc tế tại Long Thành, cách TPHCM 40 km về phía Đông để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành hàng không trong thời gian tới mà không mảy may cân đong, tính toán xem liệu ngân sách nhà nước còn bao nhiêu? Có đủ khả năng để thực hiện một dự án tầm cỡ như Long Thành không? Rằng hiện Bộ Tài chính còn đang đề xuất tăng đủ thứ loại thuế với lý do tránh thâm hụt ngân sách, rằng nợ công của Việt Nam ngày càng lớn, chưa thể bù đắp, còn các Tập đoàn nhà nước thì không ngừng “bung bét, vỡ nợ nghìn tỷ” bởi hoạt động không hiệu quả, đè gánh nặng kinh tế tế lên người dân thì liệu yêu cầu xây dựng sân bay quốc tế tầm cỡ có phù hợp?

Cổng vào hoành tráng của Sân golf Tân Sơn Nhất có tổng diễn tích 157 héc-ta.

Trong khi đó, việc giải tỏa ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất là nhiệm vụ không thể trì hoãn, không thể kéo dài thêm nữa. Hiện sân bay vướng phải tình trạng như hiện nay vì diện tích nhỏ hẹp, thiếu đường lăn, thiếu bãi đỗ máy bay nên để giải quyết thì cần phải mở rộng diện tích, dẹp bỏ “yếu tố quân sự” của sân golf to tướng, lấn chiếm 157 ha trong sân bay – như nhiều cử tri vẫn lên tiếng phản đối từ nhiều năm nay.

Nói là “yếu tố quân sự” bởi khu đất này được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý kể từ sau năm 1975, phục vụ cho mục đích phòng không, đảm bảo an ninh quốc phòng. Thế nhưng, cách sử dụng nó thì không phải vậy. Người ta dễ dàng giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án khu vui chơi, giải trí cao cấp, xây biệt thự, trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn và cao ốc cao cấp, rồi phân lô bán đứt đoạn cho người dân để đổi lấy “tiền tươi thóc thật”, biến đất công của dân thành đất tư nhằm chia chác, bỏ túi số tiền kiếm được.

Dư luận không ngừng đặt câu hỏi, đất dùng để xây sân golf, biệt thự, cao ốc, sân bóng đá và các nhà cho thuê làm kho chứa hàng là của ai, nhân dân hay quân đội? Khu phức hợp sân golf, nhà hàng khách sạn phục vụ cho mục đích kinh doanh liệu có thật sự cần thiết, và lợi ích thu được có cao hơn lợi ích tối thượng của đất nước là mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất?

Như Trung tá Lê Trọng Sành khẳng định: “Quân đội từ nhân dân mà ra, chiến tranh nhân dân thắng lợi, mọi thứ từ đất đai, tài nguyên đều của nhân dân. Không có đất nào là của bộ này hoặc ngành kia mà Nhà nước chỉ giao cho bộ, ngành quản lý để thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đất nước. Nếu đất không sử dụng đúng mục đích, cần phải trả lại”.

Cận cảnh sân bay Tân Sơn Nhất và khu phức hợp sân golf, nhà hàng khách sạn của đại gia Dương Công Minh

Đừng vì cái sân golf phục vụ lợi ích cho một nhóm người mà “khai tử” một sân bay quốc tế sầm uất hàng đầu Việt Nam, là cửa ngõ giao lưu văn hóa, kinh tế – chính trị với các vùng khác trong cả nước và cả thế giới. Đừng hết lần này đến lần khác lấy danh nghĩa “quốc phòng” để giữ đất, rồi sử dụng vào việc kinh doanh cá nhân, trong khi “đất” rất cần để mở rộng sân bay, phục vụ phát triển kinh tế của đât nước. Đừng tiếp tục “đơm đặt” hết lý do này đến nguyên nhân khác để “tiêu diệt” bằng được sân bay Tân Sơn Nhất của nhân dân, rồi biệm minh cho việc giữ lại khu sân golf vô ích kia. Đất quốc phòng chỉ nên được sử dụng cho mục đích bảo vệ an ninh quốc phòng, nhân dân không cho phép có bất kỳ ngoại lệ nào.

Đã đến lúc giải quyết tận gốc vấn đề quá tải, ùn tắc tại tại Tân Sơn Nhất, đồng thời phát triển năng lực ngành hàng không hiện đại, nâng cấp sân bay quốc tế này xứng tầm cỡ khu vực, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Cái mà chúng ta cần chính là quỹ đất, và quỹ đất hiện có mà sân bay này đang quản lý đã là quá đủ. Để làm được điều này cần có sự vào cuộc quyết liệt, kiên quyết của các cấp chính quyền. Đừng để niềm tin của nhân dân xói mòn thêm nữa!

(Blue VN)

Tags: , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI