Sai phạm PVN đã bị xử lý, khi nào đến Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam – T.K.V?

Tập đoàn kinh tế nhà nước là trụ cột quốc gia, nhưng thực tế khi “sờ” đến tập đoàn nào cũng thấy thua lỗ, làm thất thoát ngân sách – tiền thuế của dân. Chỉ khác nhau ở chỗ là bao nhiêu ngàn tỷ đồng mà thôi. Mới đây, sai phạm PVN – tập đoàn Dầu khí Việt Nam thời Đinh La Thăng đã bị xử lý, người đứng đầu cũng đã ra trước vành móng ngựa. Thế nhưng hiện vẫn còn rất nhiều tập đoàn sai phạm hơn cả PVN, đó là T.K.V, VRG, E.V.N, ACV… đang cần “dọn dẹp”. Riêng T.K.V sai phạm gần 15.000 tỷ so với 3.300 tỷ đồng của PVN thì thật khủng khiếp. Vậy những cái sai phạm nhỏ quyết liệt xử lý đến cùng thì sai phạm lớn như T.K.V sao lại bỏ sót?

Sai phạm tại PVN

Khi còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí – PVN ông Đinh La Thăng ưu ái bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC), sau đó làm Chủ tịch HĐQT dù kết quả kinh doanh của PVC không khả quan. Sau đó, cả hai song kiếm hợp bích, kẻ chỉ đạo, người điều hành thâu tóm hàng loạt dự án thông qua việc chỉ định thầu và đầu tư trái ngành. Hậu quả là, dưới thời Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đã gây thất thoát cho PVC (công ty con PVN) con số lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng.

Với những sai phạm nêu trên Đinh La Thăng đã được kiến nghị với khung 14 – 15 năm tù với tội trạng “chỉ định thầu cho PVC”, còn Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị tù chung thân. Việc xử lý PVN làm người dân hồ hởi, bởi nạn tham nhũng đã được xử lý, những kẻ “đốt tiền thuế của dân” cũng đền tội. Nhưng chỉ PVN thôi thì chưa đủ. Bởi sai phạm của PVN so với T.K.V mà báo chí đã vạch trần những ngày qua thì số tiền thất thoát còn đáng sợ hơn nhiều 15.000 tỷ đồng, nợ 100.000 tỷ đồng. Với số tiền này, chúng ta xây dựng được bao nhiêu ngôi trường, bệnh viện, mái ấm cho người nghèo, làm sạch môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do sự cố Fomosa gây ra…

Tội trạng T.K.V

Nhiều người ngạc nhiên, và có vô số câu hỏi vì sao T.K.V chỉ đào khoáng sản lên bán, nhưng lại thua lỗ, mà con số lỗ lên đến hàng chục ngàn tỷ? Thật khó lý giải. Nhưng nếu chúng ta biết được những “bí mật” kinh doanh của T.K.V thì sẽ sáng tỏ thắc mắc này.

Trong quá trình kinh doanh, T.K.V triển khai dự án nào thì dự án ấy lâm vào tình trạng đội vốn, chậm tiến độ: Dự án Khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm III; Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền – Lào Cai; Tổ hợp bauxit – nhôm Lâm Đồng; Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ…Đây chỉ là 4 trong trong vô số các dự án của T.K.V mà kết quả kinh doanh đều là thua lỗ, hoặc mất trắng vốn. Một tập đoàn nhà nước – trụ cột kinh tế nước nhà, thì những người lãnh đạo chắc hẳn có “cái đầu chai sạn” và đội ngũ tư vấn hùng hậu để toan tính sử dụng nguồn vốn để làm sao đầu tư vốn sinh có lời, nhưng có vẻ T.K.V thích được thua lỗ. Liệu đây là sự cố hay chỉ là thủ đoạn để bòn rút ngân sách của một số vị lãnh đạo?

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn sẻ chịu trách nhiệm gì trước sai phạm của T.K.V?

Chưa kể T.K.V còn bắt tay với nhà thầu TQ thực hiện 6 dự án nhiệt điện: Cao Ngạn; Sơn Động; Nông Sơn; Cẩm Phả 1 – 2 và Mạo Khê, gây thua lỗ 1,2 tỷ USD. Có lẽ con số thua lỗ trên chưa là bài học kinh nghiệp cho T.K.V, nên tập đoàn này tiếp tục hợp tác với TQ phát triển dự án bauxite Tây Nguyên và bị sập bẫy, khiến con số thua lỗ lên đến 3.696 tỷ đồng sau 3 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thiết nghĩ một lần thất bại trong kinh doanh, người thì không ai dám hợp tác thêm nữa, nhưng riêng T.K.V “điếc không sợ súng” nên vẫn cứ bắt tay với TQ. Liệu nhà thầu TQ dễ dàng đàm phán, rút ruột công trình rồi chia chác chăng?

Ngoài việc BẮT TAY VỚI TQ, T.K.V còn bán khoáng sản cho nước này với giá rẻ mạt, rồi sao đó quay lại nhập than TQ với giá 71 USD/tấn, cao gấp 1-2 lần so với các thị trường cung cấp than cho Việt Nam như Nga (63 USD/tấn) và Indonesia (44 USD/ tấn). Khiến VN từ nước chuyên xuất khẩu than, thế nhưng nay lại trở thành nước đi nhập khẩu than. Một kẻ bình thường, nếu đi kinh doanh thì chẳng ai làm cái việc dại dột đến mức tôi làm ra sản phẩm, bán đi với gia 10 đồng, và quay lại mua sản phẩm của mình với giá 100 đồng cả. Liệu ở đây có điều gì mờ ám chăng?

Chưa dừng lại đó, T.K.V còn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu Chalieco của TQ thực hiện gói thầu EPC Nhà máy Alumin Nhân Cơ, gây thất thoát ngân sách không ít. Cụ thể, giá gói thầu được duyệt là 131 triệu USD, nhưng Chalieco với giá chào thầu 248,4 triệu USD so với giá gói thầu được duyệt là 131 triệu USD. Việc chỉ định thầu của T.K.V gây thất thoát (248 triệu USD – 131 triệu USD = 117 triệu USD) tức bằng 2.575 tỷ đồng.

Chỉ đào khoáng sản lên bán, T.K.V gây thất thoát 15.000 tỷ đồng và nợ hơn 100.000 tỷ?

Tuy nhiên, kể từ khi khởi công vào tháng 02/2010, nhiều năm qua, không ít lần mục tiêu đưa Nhà máy vào hoạt động, có sản phẩm alumin đầu tiên đều “vỡ kế hoạch” và mãi đến ngày 10/11/2016, tức đã trễ tiến độ đến 4 năm, 8 tháng thì mới cho ra lò mẻ sản phẩm đầu tiên. Và tổng vốn đầu tư ban đầu theo giá chỉ định thầu là 248 triệu USD, tức khoảng 5,46 ngàn tỷ đồng đã nhảy lên 12.000 tỷ đồng với hàng loạt sự cố kỹ thuật xảy ra do vấn đề “chất lượng”.

Trong khi Đinh La Thăng chỉ định thầu thì nhận tội trạng hàng chục năm tù. Thiết nghĩ công ty mẹ PVN chỉ định thầu PVC, PVPower là hoàn toàn hợp lý, huống chi ông Thăng làm theo chỉ đạo của BCT. Nếu vì làm theo chỉ đạo mà phải bị xử lý vậy T.K.V cũng đã chỉ định là kẻ ngoại đạo gây thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng ngân sách thì có đáng bị xử lý hay không? Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy tội trạng của T.K.V khủng khiếp mức nào.

So sánh T.K.V với PVN, thì sai phạm tại T.K.V là con voi, sai phạm tại PVN chỉ là con kiến. nếu chúng ta đã xử lý con kiến PVN thì không thể nào bỏ sót con voi T.K.V. Không thể để con voi chui lọt lỗ kim được.

(FB Trần Hưng)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI