Mỹ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU) – CÁI TÁT VÀO MẶT TRUNG QUỐC

Liên minh bưu chính thế giới (UPU) là một tổ chức Quy Ước bưu chính lâu đời, gây bất lợi cho kinh tế Mỹ.

Chuyện dễ hiểu là UPU ra đời cách đây hơn 144 năm nhằm ưu đãi những nước nghèo, lạc hậu gửi bưu chính tới các nước văn minh với giá rẽ bèo – tuy nhiên Trung Quốc bây giờ KHÔNG còn là nước nghèo, lạc hậu nữa nhưng vẫn sử dụng quy chế cách đây 144 năm để có lợi cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện nay một bưu kiện Trung Quốc gửi sang Mỹ dưới 1 lbs chỉ có 5 cents/gói (hơn 1.000 đồng VN), ngược lại dân Mỹ gửi hàng sang Trung Quốc phải tốn 16.75 USD (392.000 VN)!

Nhân viên US Postal xếp bưu kiện lên xe tải tại một trung tâm vận chuyển và phân phối.

Nhận thấy thời đại 144 năm đã qua và Trung Quốc không còn là nước nghèo và lạc hậu nữa để được ưu đãi bưu chính – T.T Trump tuyên bố rút khỏi UPU và sau này Trung Quốc muốn gửi hàng sang Mỹ thì cũng phải chịu đồng giá với người dân Mỹ.

Mỹ ngày 18/10 tuyên bố rút khỏi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, do chính sách áp phí vận chuyển thấp dành cho các nước đang phát triển. Một số thành viên UPU như Trung Quốc đang tận dụng điều này để đưa số lượng rất lớn hàng hóa vào thị trường Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp sở tại, theo SCMP.

“Hệ thống cước đầu cuối của UPU bị một số quốc gia lợi dụng”, Phó chủ tịch Trung tâm Điều phối toàn cầu của Phòng Thương mại Mỹ Sean Heather khẳng định. “Các công ty Mỹ không nên trả cho dịch vụ giao hàng trọn gói trong nội địa Mỹ khoản phí nhiều hơn những gì mà US Postal thu đối với các kiện hàng từ nước ngoài”.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng trong quan hệ của Washington và Bắc Kinh vượt ra ngoài lĩnh vực thương mại.

Việc rút khỏi UPU cho phép Mỹ xây dựng biểu phí dịch vụ bưu chính riêng đối với các đơn vận chuyển quốc tế.

“Tổng thống chấp thuận đề nghị của Bộ Ngoại giao về việc áp dụng mức phí tự xây dựng cho khoản cước đầu cuối và thực hiện sớm nhất có thể, không muộn hơn ngày 1/1/2020”, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein “lấy làm tiếc” trước quyết định của chính quyền Trump và sẽ tìm cách gặp các quan chức chính phủ Mỹ để thảo luận thêm. “UPU cam kết đạt được mục tiêu cao nhất trong hợp tác quốc tế bằng cách làm việc với tất cả 192 quốc gia thành viên nhằm đảm bảo hiệp ước phục vụ mọi người tốt nhất”, Hussein nói.

Trong năm 2020, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm song phương và đa phương với các nước thành viên UPU nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến hệ thống tổ chức. Trong trường hợp các vấn đề mà Mỹ quan tâm được giải quyết, nước này có thể không rút khỏi UPU.

“Nếu các cuộc đàm phán thành công, chính quyền Mỹ sẽ thông báo hủy bỏ việc rút lui và tiếp tục ở lại UPU”, theo thông cáo của Nhà Trắng. Công ước của UPU quy định đề xuất rút khỏi liên minh này của một thành viên sẽ có hiệu lực sau một năm kể từ thời điểm đề xuất được công bố.

Khi Mỹ rút khỏi Bưu Chính UPU thì các doanh nghiệp Trung Quốc muốn bán hàng sang Mỹ qua ngã Ebay hay Amazon thì sẽ gặp khó khăn vì không thể nâng món hàng rẽ tiền bằng với giá món hàng ở Mỹ được.

Theo các chuyên gia ước lượng thì sau khi Mỹ rút lui khỏi UPU thì Trung Quốc sẽ gánh chịu thêm hằng tỷ mỗi năm cho các kiện hàng bưu chính gửi sang Mỹ – Đồng thời các doanh nghiệp bán lẽ của Trung Quốc trên Ebay, Amazon, Alibaba hoặc các trang mạng bán đồ online sang Mỹ xem như phá sản.

Ngày tàn của TC đang đến?

Tổng hợp 

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI