“Rước voi về giày mã tổ”: Đại gia Lê P. Vu hợp tác với Formosa về mua nguyên liệu

Một sự cố môi trường ở ít nhất 4 tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề không chỉ không khí, mà cả thảm biển và rạng san hô khu vực này không làm những đại gia Việt – điển hình là ông Lê P. Vu mảy may quan tâm. Cái ông đặt lên trên hết vẫn là lợi nhuận, là khoản tiền kếch xù khi mua nguyên liệu thép giá rẻ của Trung Cộng? Hay trước tình hình cả thế giới tẩy chay thép Trung Quốc vì ô nhiễm môi trường, ông được lênh “thiên triều” phải hợp tác mua bán với Formosa, để ít nhất công ty này ở Việt Nam không bị phá sản, ít nhất vẫn còn một “cái cớ” để họ danh chính ngôn thuận cắm chốt ở Hà Tĩnh. Dù là bất kỳ lý do nào, cũng là hành động “rước voi về giày mã tổ”, “cõng rắn cắn gà nhà” của ông Vũ Hoa Sen.

“Ngu gì không làm thép”

Đó là câu nói của ông Lê P. Vu, TGĐ Tập đoàn Hoa Sen, và nói trong khi hậu quả nặng nề của thảm họa thép Fomosa xả thải độc hại ra môi trường biển miền Trung còn chưa dứt cơn bàng hoàng trong lòng người dân Việt Nam. Và không chỉ nói, ông ta đã khai trương dự án Dự Án Liên Hợp Luyện Cán Thép Hoa Sen (Cà Ná – Bình Thuận) 16 triệu tấn/năm trị giá 11 tỷ đô la. Và khai trương dự án này ngay trong lúc Formosa còn chưa dám làm lễ ra lò mẻ thép đầu tiên vì sợ sự phẫn nộ của dư luận. Cũng xin nói ngay với số tiền đầu tư lớn trên thì cũng là tiền của Tàu Cộng dưới các hình thức khác nhau.

Vậy tại sao Lê P. Vu ngông nghênh, thách thức dư luận đến như vậy, khi đề tài “thép” đang là đề tài ớn lạnh đối với người dân. Chữ “sản xuất thép” giờ đi liền với chữ “xyanua”, “môi trường bẩn”, “cá chết”…

Như mọi thứ ở trên đời thì các công ty lớn của Việt Nam đều chi chít mối liên hệ đủ thứ với các nhóm lợi ích nắm sinh mệnh cả kinh tế lẫn chính trị của đất nước này, thì công ty Hoa Sen của Lê P. Vu cũng vậy. Chưa kể ông Lê P. Vu này còn là anh em cột chèo với đương kim Bộ Trưởng nhờ lấy em ruột của bà bộ trưởng phu nhân. Hèn chi ông ta có những câu nói xanh rờn như: “Ngu gì mà không làm thép” hay: “Có mỗi một Formosa mà đã sợ”

Và trong khi thép cũng như nền kinh tế Trung Quốc đang bị Mỹ và thế giới chiếu tướng, thì có một người VN “kiên cường”, đã cũng cảm nhảy ra kiếm lời bằng sản xuất thép, công khai hợp tác với Formosa và Trung Quốc như thách thức cả thế giới. Trong khi thảm hoa môi trường xảy ra thì người dân Việt Nam lãnh đủ.

Cũng có lẽ âm mưu dơ bẩn của Tàu Cộng qua con đường Formosa đã bị đổ bể nên giờ phải qua một con đường khác. Đường Lê P. Vu chăng? Và liệu Lê P. Vu có ngu như câu nói cũng như vẻ bề ngoài của ông ta không?

Nhất định phải hợp tác với Tàu Cộng và Formosa?

Tập đoàn Tôn Hoa Sen vừa ký kết thỏa thuận mua bán thép cuộn cán nóng từ nhà máy sản xuất gang thép Formosa Hà Tĩnh

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ mang lại những dấu hiệu tích cực mới cho Tôn Hoa Sen, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này liên tục bị sụt giảm (-55%) do giá nhập khẩu thép cuộn cán nóng – nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tôn và ống thép – tăng mạnh trong tháng 9 (+16%).

“Việc hợp tác với Formosa Hà Tĩnh giúp Hoa Sen tạm thời giảm áp lực nhập khẩu một phần và giữ thị trường nội địa ổn định”, báo NCĐT dẫn nhận định của ông Trần Dương, chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc có thêm đối tác nội là Tập đoàn Hoa Sen – đang nắm giữ phần lớn thị trường tôn (38% thị phần) và ống thép (18%) – được cho là cũng sẽ giúp Formosa giải quyết bài toán đầu ra cho nhà máy sản xuất gang thép tại Hà Tĩnh mới được đưa vào vận hành trong năm 2017.

(Ảnh: hoasengroup)

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường tôn mạ và ống thép Việt Nam đang đối diện với áp lực dư thừa lớn. Cụ thể, VSA cho biết nhu cầu tiêu thụ tôn mạ trong nước chỉ khoảng 2,5 – 2,8 triệu tấn/năm trong khi tổng công suất thiết kế toàn ngành đang lên tới 3,2 – 3,5 triệu tấn/năm.

Trong đó, áp lực tồn kho của Hoa Sen là không hề nhỏ, với lượng tồn kho tính đến cuối quý 3/2018 vẫn ở mức cao – 8.337 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản nợ vay lên tới 15.879 tỷ đồng, tăng 34% và cao gấp 2,96 lần vốn chủ sở hữu.

(Anh Hiền)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI