“Quốc gia” Thanh Hóa: Nơi quan chức xưng vương, lập phòng nhì, dân chịu cảnh “sưu cao thuế nặng” như thời phong kiến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói “Thanh hoá là một Việt Nam thu nhỏ”. Nhưng với thực trạng của Thanh Hóa hiện tại, có thể xem tỉnh này như “một vương quốc độc lập” với Việt Nam. Quan chức Thanh Hóa như thể xưng vương, có luật riêng, đến bò ăn cỏ dân còn phải đóng phí. Các quan chỉ cần ngồi một chỗ, lợi dụng chức quyền, lập công ty sân sau lũng đoạn kinh tế hoặc cấu kết với doanh nghiệp cướp đất của dân để làm giàu. Rồi cũng như vua chúa thời phong kiến, tự ý lập phòng nhì, phòng tam, phòng tứ, rồi thuê cả người sinh quý tử hòng nối dõi tông đường.

“Trả lại biển Sầm Sơn” và tiếng kêu ai oán của người dân Thanh. “

Tình trạng “sưu cao thuế nặng” những tưởng đã không còn tồn tại ở thời buổi này, thì ở Thanh Hóa nó vẫn đang là nỗi ám ảnh đeo bám hàng vạn dân nghèo của tỉnh. Chọn ngẫu nhiên khu vực xã Hưng Lộc, hầu như thôn nào trong xã chính quyền địa phương cũng vẽ ra vô số những khoản đóng góp lạ lùng và như là mệnh lệnh, tất thảy các nhân khẩu trong thôn phải tuyệt đối tham gia.

Theo đó, mỗi hộ dân đều có hẳn một cuốn sổ có tên “SỔ THEO DÕI THU THUẾ VÀ CÁC KHOẢN ĐÓNG GÓP HÀNG NĂM”. Trong đó, mỗi gia đình phải nộp hơn 20 loại thuế, phí. Có những thứ quỹ vận động trên tinh thần tự nguyện, thì ở đây người dân buộc phải đóng, đáng chú ý là các quỹ này rất “trời ơi đất hỡi” như: quỹ cao tuổi, quỹ thiếu niên, quỹ tình nghĩa, quỹ khuyến học,… Không biết quỹ tình nghĩa để làm gì khi người dân bị ép buộc phải đóng tiền dù hoàn cảnh gia đình không đủ ăn đủ mặc? Quỹ cao tuổi đóng cho ai khi chính những người già không đủ sức lao động cũng bị è cổ ra đóng góp? Những đứa trẻ còn đỏ hỏn trên tay cũng phải gánh các phí như… đắp đất để phòng chống thiên tai.

Chuyện lạm thu nhức nhối ở Thanh Hóa khiến đứa trẻ còn đỏ hỏn trên tay đã phải gánh trên vai vô số những khoản đóng góp cho thôn, thậm chí phải tham gia… đắp đất để phòng chống thiên tai…

Tóm lại, thuế phí ở Thanh Hóa, vô cùng khủng khiếp. Thôn có phí thôn, xã có phí xã, huyện có phí huyện. Thực trạng trầm kha mà báo chí viết hàng chục năm, không chút xi nhê. Lãnh đạo tỉnh thì cứ ậm ừ, cam kết kiểm tra, rồi đâu lại vào đấy. Dân kiệt sức bởi những khoản đóng góp, mà hễ lên tiếng thì sợ “mí ông ấy thù chết đấy”.

Đấy là nói về dân, còn với quan chức Thanh Hóa, họ không cần tài năng nhân đức gì cả. Để nắm chức thì có nhiều trường hợp, hoặc là con ông cháu cha, hoặc là có tiền đi đêm, hoặc bạn là hot gơ thăng chức không cần lộ trình.

Một quốc gia thì chỉ có 1 chúa duy nhất, bởi vậy mà ông đứng đầu tỉnh là Bí thư Trịnh Văn Chiến một tay che cả bầu trời, một mình tự tung tự tác đè đầu cưỡi cổ dân và đàn em cấp dưới.
Bằng chứng là tháng 1/2018, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh phải ra hứng đạn cho ông Chiến vì “nâng đỡ không trong sáng” hot girl Quỳnh Anh. Nhưng ông Chiến cũng nhanh tay dọn chỗ êm ấm khác cho đàn em bằng cách là 4 tháng sau, tỉnh lập cái gọi là Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở để bổ nhiệm ông Tuấn làm Uỷ viên thường trực-tổ trưởng. Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo, tỉnh nói luôn là phù hợp với chính sách của Đảng và nhà nước.

Với một người vừa bị cách chức vì sai phạm như vậy mà bố trí giữ cương vị lãnh đạo, thì không còn từ ngữ để diễn tả sự chây lì, trơ trẽn của địa phương. Nói như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là chống chế. Việc xử lý của lãnh đạo Thanh Hóa là dối trời lừa dân, vô pháp vô thiên. Trên coi thường phép nước, dưới bức hại dân lành.

Trần Vũ Quỳnh Anh bố nhí của Bí Thư TH Trịnh Văn Chiến/

Ông Chiến làm “vua” Thanh Hóa nhưng lại không có tài cán gì. Bởi vậy, để có thể làm giàu, có tiền cung phụng bồ nhí, ông Chiến bắt tay với doanh nghiệp (T.V.Quyết, F.L.C) nhiều lần liên kết lập kế hoạch “mua đất” của dân với giá rẻ mạt, rồi bán lại với mức sinh lời gấp 50-60 lần, hút máu của hàng vạn dân nghèo, đẩy họ vào cảnh khốn quẫn khi nhà mất, sinh kế không còn.

Con giun xéo lắm cũng quằn, tháng 3/2016, hàng nghìn người dân, ngư dân Sầm Sơn tổ chức biểu tình đòi lại bãi biển – bến thuyền neo đậu bám biển bị liên minh Quyết – Chiến dùng quyền lực để cưỡng chế.

Ở cấp tỉnh lũng đoạn 10 thì ở cấp thành phố quan chức cũng biến chất không kém. Mới đây vụ ông Bí thư thành ủy TP Thanh Hóa sở hữu khối tài sản khủng hàng triệu USD sau khi nắm 3 nhiệm kỳ lãnh đạo ở thành phố Thanh Hóa đang làm rúng động dư luận mấy ngày qua.

Quyết – Chiến: cặp đôi “bạc tỷ” của Việt Nam

Người dân Thanh Hóa luôn mệnh danh Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi là một nhà “tư bản” mại bản đích danh, chứ không thể xem đó là một quan chức vì dân, vì nước. Dưới “vỏ bọc” là quan chức, Nguyễn Xuân Phi đã dùng mọi thủ đoạn, chức vị để làm “lũng đoạn” kinh tế thu vét cho hầu bao của mình số tài sản “kếch xù”; đồng thời còn thao túng chính trị, hình thành nên phe cánh “lợi ích nhóm” chính trị, nhóm lợi ích “xã hội đen” trên địa bàn TP Thanh Hóa nhiều năm gần đây. Thậm chí ông ta còn dùng Văn phòng làm việc Thành ủy để chuyên giao dịch, buôn bán bất động sản…

Là một người giàu có, cùng với khối tài sản khổng lồ ước đạt hàng chục nghìn tỷ đồng, ông Nguyễn Xuân Phi luôn mong muốn mình sẽ có con trai để thừa hưởng gia sản kếch xù (vợ cả là 2 cô con gái). Vì thế, ông lên kế hoạch thuê người đẻ hẳn cho mình 2 đứa con trai hòng “nối dõi tông đường”. Ông Phi cũng không kém cạnh gì Bí thư tỉnh Trịnh Văn Chiến, cũng lập phòng nhì với cô bồ trẻ tên Lã Thị Thanh Hằng, vì sợ mất chức nên ông rất kín đáo và hạn chế công khai hẹn hò với “phi tần”.

Người dân Thanh Hóa luôn mệnh danh Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa là một nhà “tư bản” mại bản đích danh

Rõ ràng, Thanh Hóa ngày nay rất nhiều chuyện trái khoáy động trời. Nhưng chung quy lại thì đều xuất phát từ quan chức mà ra cả. Dân xứ Thanh nổi tiếng đoàn kết mà phải cam chịu, đủ hiểu uy lực quan quyền ra sao?

Trong bối cảnh đó, Phó bí thư Đỗ Trọng Hưng kêu gọi báo chí ủng hộ tỉnh, khác nào là một lời hiệu triệu. Một tiểu bang trong liên bang còn có khuôn phép chung phải tuân thủ. Một nước nằm trong một nước, còn có ràng buộc chung phải chấp hành. Còn xứ Thanh, thượng thiên địa hạ duy ngã độc tôn.

Không biết Hội nghị TW7 ra nghị quyết về chọn lựa cán bộ cấp chiến lược đủ đức đủ tài, xứng tầm nhiệm vụ, kiểm soát quyền lực, … có tác dụng với các quan chức của “vương quốc” Thanh Hóa đang ngày càng lộng quyền không nhỉ?

Hay trong não trạng của quan chức tỉnh này, Thanh Hóa thực sự là “vương quốc độc lập” nên muốn làm gì thì làm?

(Soha / Dân Trí/ Dân Việt)

 

Tags: , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI