Quân đội đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà quên đi nhiệm vụ thiêng liêng

Khi tham gia kinh doanh, một số doanh nghiệp quân đội lợi dụng những đặc quyền vốn có, tạo ra không ít hệ lụy và bức xúc trong dư luận. Nhận thấy việc quân đội tham gia kinh tế không còn phù hợp với thời đại, mới đây một vị tướng quân đội đã khẳng định “Quân đội sẽ chấm dứt làm kinh tế”. Thế nhưng các thế lực lợi ích bắt nguồn từ “Quân đội làm kinh tế” lại có những luận điệu kiên quyết bảo vệ thực trạng này. Liệu Quân đội làm kinh tế có cần thiết nữa hay không?

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng.

Có lợi thế về đất đai, một số DNQĐ điển hình là Tập đoàn H.i.m L.a.m đã chiếm dụng đất (đất QP lẫn đất nông nghiệp của dân) xây sân golf trong sân bay Gia Lâm và sân bay Tân Sơn Nhất, phục vụ cho thú vui của một số người. Thậm chí Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật thuộc BQP cũng xẻ đất QP cho công ty Cổ phần Sản xuất, thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) thuê, để sản xuất phân bón giả.

Cũng tại TP. HCM “Đất quốc phòng ở các khu vực quận 10, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Hóc Môn…được các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tư nhân sử dụng xây dựng nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, dự án nhà ở… khá phổ biến”, ông Võ Viết Thanh nguyên chủ tịch UBND TP.HCM cho biết. Còn ở Đà Nẵng sư đoàn 372 cũng cắt đất cho Công ty Nam Sinh thuê lại làm kinh tế, nhưng Công ty này đã tự ý cho nhiều đơn vị khác thuê lại và mở nhà xưởng…Đó là những gì bị báo chí phanh phui, còn bao nhiêu sân golf, xưởng sản xuất khu đất quốc phòng bị tư nhân phân lô và xây dựng trái phép? Thử nghĩ nếu nhà nước thu hồi cho DNTN thuê làm ăn chân chính với diện tích đất ấy, thì con số thu về cho ngân sách sẽ là bao nhiêu?

Một nhà xưởng xây dựng trên đất quốc phòng thuộc sân bay Đà Nẵng vừa bị đình chỉ

Nhận thấy những bất cập từ việc quân đội tham gia sản xuất, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Quân đội sẽ chấm dứt làm kinh tế”. Ngay sau khi công bố, quyết định này được hàng chục triệu người dân hồ hởi đón nhận, vì nó mở ra khả năng nâng cao sự tinh nhuệ của Quân đội Việt Nam. Các tướng lĩnh quân đội cũng nhiệt liệt ủng hộ, Tướng Nguyễn Quốc Thước đã lên tiếng rằng “Quân đội không làm kinh tế là đột phá về tư duy”, còn Tướng Lê Mã Lương nói: “Quân đội không làm kinh tế là lý tưởng”.

Ấy thế mà các thế lực lợi ích bắt nguồn từ “Quân đội làm kinh tế” đã lập tức phản công, họ khẳng định vai trò của quân đội trên mặt trận sản xuất. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Quân đội tham gia làm kinh tế trước hết phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, đồng thời đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Quân đội làm những nhiệm vụ ấy trong môi trường kinh tế thị trường, nên không thể đóng cửa...”

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ về nhiệm vụ làm kinh tế trong quân đội. Ảnh: Trọng Hải

Còn Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đồng tình về kết hợp kinh tế với quốc phòng, ông cho rằng: “…Quân đội kết hợp kinh tế với quốc phòng là vì nhiệm vụ chính trị, chứ không phải là kinh tế đơn thuần….”.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng khẳng định: “Quân đội làm kinh tế là còn phải gánh các nhiệm vụ chính trị và những việc ngay cả DNNN không làm”. Chúng ta nên tách bạch rõ hai vấn đề kinh tế quốc phòng và quốc phòng làm kinh tế. Kinh tế quốc phòng, quân đội tham gia chế tạo vũ khí, nghiên cứu khoa học, nâng cao công nghệ…phục vụ cho nhiệm vụ an ninh, quốc phòng mà dân sự không thể tham gia được, trái ngược lại việc quốc phòng làm kinh tế. Ngoài việc đấy ra xin hỏi DNQĐ gánh vác gì cho DNNN thưa Ngài nguyên Phó Thủ tướng? Hay DNQĐ chỉ lợi dụng đặc quyền đặc lợi, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng, vấn nạn tham nhũng, lợi ích nhóm vững chắc…Minh chứng là tập đoàn H.i.m L.a.m của đại gia Dương Công Minh được BQP ưu ái giao cho 157ha đất trong lòng sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng sân golf, tạo ra nhóm lợi ích không thể bứng gốc được.

Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng

Cũng bảo vệ quan điểm “Quân đội nên làm kinh tế” Thiếu tướng Võ Hồng Thắng Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng cho rằng: “Tôi nghĩ doanh nghiệp Quân đội cũng có ưu thế hơn doanh nghiệp khác ở chỗ lòng tin của dân cao hơn…Các doanh nghiệp khác muốn không thua kém các doanh nghiệp quân đội thì phải sản xuất cho tốt….quân đội nhờ có tính kỷ luật cao nên sản phẩm của DNQĐ được nhân dân tin dùng”. Liệu điều này có đúng với thực tế không, hay chỉ là lợi dụng lòng tin của nhân dân từ cái mác Quân đội Việt Nam?

Còn nhớ vụ các ký tự lạ trong tin nhắn quảng cáo của V.i.e.t.tel, điều này cho thấy V.i.e.t.tel lợi dụng lòng tin của người dân, cung cấp sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ của hai tập đoàn Huawei và ZTE, mà các quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Đức, Úc… cảnh báo hai tập đoàn là “Cánh tay ngầm” của tình báo quân đội TQ. Bản thân xuất phát từ quân đội – lực lượng bảo vệ quốc gia, nên sẽ được tin tưởng giao trọng trách bảo vệ an toàn thông tin của cho các văn phòng chính phủ, quốc hội, văn phòng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng…Nếu những thông tin bí mật quốc gia từ các cơ quan đầu não này rơi vào tay TQ thì hậu quả sẽ ra sao? Liệu V.i.e.t.tel có vì lợi ích kinh tế mà bị kẻ thù và kẻ xấu lợi dụng mua chuộc?

Liệu hai tập đoàn Huawei và ZTE có hợp tác với V.i.e.t.tel kiểm soát thông tin hay không? Khi mà các ký tự lạ trong tin nhắn quảng cáo của V.i.e.t.tel, một số người dùng Facebook cho biết đây là chữ Hán phồn thể và được sử dụng tại Đài Loan.

Chưa kể khi tập đoàn V.i.e.t.tel đầu tư ra nước ngoài thua lỗ gần 4.000 tỷ và nợ lên đến 22.000 tỷ đồng. Liệu thua lỗ nghìn tỷ này có là hình thức “rửa tiền” hợp pháp không? Thử hỏi những thứ V.i.e.t.tel đang làm là góp phần phát triển kinh tế nước nhà? Vậy mà Đại tướng Phạm Văn Trà cố biện bạch: “Tập đoàn Viễn thông Quân đội khi ra đời cũng còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng qua thực tiễn hoạt động đã chứng minh là một mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước hiệu quả, xây dựng và nhân lên tiềm lực KTQP không chỉ trong lĩnh vực viễn thông“.

Việc quân đội tham gia làm kinh tế xuất phát từ giai đoạn sau khi giành độc lập, đất nước vô cùng khó khăn nên mọi người cần chung sức làm kinh tế. Thế nhưng với thời điểm hiện tại nền kinh tế thị trường nước ta ổn định, thiết nghĩ đã đến lúc quân đội nên thoái lui để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Trong khi quân đội của các quốc gia trên thế giới không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu để chế tạo ra những loại vũ khí, và họ đã sử dụng vũ khí công nghệ hiện đại để bảo vệ đất nước, thậm chí sử dụng để giải quyết tranh chấp giữa các nước. Chỉ cần điều khiển từ xa các loại vũ khí như: Tên lửa, máy bay chiến đấu không người lái, vũ khí hạt nhân, tàu sân bay, tàu ngầm…thì có thể hủy diệt cả một quốc gia rộng lớn, mà không cần tới đội quân hùng hậu. Ngay lúc này thì QĐVN vẫn còn miệt mài làm kinh tế.

Máy bay CASA chở 9 người rơi do thời tiết xấu bất thường.
Máy bay tiêm kích Su-30MK2 thuộc Trung đoàn 923 gặp sự cố.
Máy bay tiêm kích MiG-21 2 chỗ ngồi thuộc Đơn vị không quân C31, Đoàn Không quân B71, xuất phát từ sân bay Yên Bái, trong khi diễn tập đã gặp sự cố.
Một chiếc máy bay quân sự Su-22 đang luyện tập bất ngờ lao xuống đồi Bãi Chiêng

Các nước đã dùng vũ khí công nghệ vào chiến đấu, còn phía VN chưa chiến, chỉ tập luyện thôi mà máy bay đã rơi. Hàng loạt vụ máy bay quân sự rơi những năm gần đây: máy bay tiêm kích Su-30MK2, Su-22, MiG-21…toàn là máy bay chiến đấu hạng nặng. Nếu đưa vào chiến đấu thật sự sẽ ra sao? Phải chăng vì lo tập trung làm kinh tế mà không đầu tư vào chuyên môn nghiệp vụ nên mới có những chuyện này xảy ra?

Trên thế giới từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á, cho tới Hoa Kỳ, không có quân đội nước nào tham gia làm kinh tế. Mới đây phía TQ cũng chấm dứt việc quân đội “nhảy múa kiếm cơm”, bởi họ nhận thấy hoạt động kinh tế trong quân đội là những ung nhọt tham nhũng, gây ra những tác hại khôn lường, khiến sức chiến đấu của quân đội bị suy giảm. Hãy chấm dứt thời kỳ cát cứ kinh tế trong quân đội để xây dựng một quân đội tinh nhuệ, trả lại cho người dân Việt Nam hình ảnh Quân đội Việt Nam kiên cường, bất khuất.

(Theo bluevn.info)

Tags: , , .
Loading...

TIN MỚI