Quân đội dùng để bảo vệ tổ quốc hay làm kinh tế hay “kinh doanh” vận nước?

Như tất cả chúng ta đã biết, nhiệm vụ thiêng liêng của Quân đội là bảo vệ đất nước, chống giặc ngoại xâm. Thế nhưng, hiện nay nhiệm vụ cao cả này, dường như bị quên lãng và Quân đội chúng ta đang tập trung vào mục tiêu quan trọng hơn là kinh doanh, nhằm hái ra tiền. Để đến khi đất nước rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” thì Quân đội vẫn miệt mài làm kinh tế mà không hề có hành động gì được cho là bảo vệ tổ quốc. Liệu quân đội giờ đây đang được dùng để làm kinh tế, hay “kinh doanh” vận nước?

Căn cứ vào đâu mà người viết có thể suy luận như thế? Thực tế Quân đội luôn quyết tâm làm kinh tế, mặc dù V.i.e.t.tel kinh doanh viễn thông, bất động sản thua lỗ chục nghìn tỷ nhưng vẫn tiếp tục được đầu tư mở rộng; liên tục xẻ đất quốc phòng cho doanh nghiệp thuê làm sân golf, nhà xưởng, sản xuất phân bón giả; thậm chí cướp đất dân để thực hiện dự án kinh doanh; tàn phá rừng khai thác gỗ kiếm lời…Trong khi đó anh bạn láng giềng Trung Quốc dùng mọi thủ đoạn để bành trướng lãnh thổ thì Quân đội ta vẫn bình chân như vại. Tác giả xin xâu chuỗi lại một số sự kiện nổi bật để chúng ta nhìn nhận vấn đề này khách quan hơn.

Quân đội dùng để bảo vệ tổ quốc hay làm kinh tế hay “kinh doanh” vận nước?

Thứ nhất, về vấn đề biển Đông. Nhiều năm trước đó, sau khi Trung Quốc ngang nhiên chiếm các đảo ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, rồi đẩy mạnh hoạt động cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo trái phép, triển khai các tên lửa đất đối không cũng như thử nghiệm loạt tên lửa hành trình chống hạm được đưa tới những hòn đảo nhân tạo này. Những hành động ngang ngược của TQ bị các nước trên thế giờ và lân cận phản đối và lên án mạnh mẽ, riêng Việt Nam là nạn nhân chính nhưng không hề thấy Bộ quốc phòng có biện pháp chống trả quyết liệt.

Để rồi mới đây, CCTV – Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc và tờ báo Đảng của quốc gia này đồng thời công bố việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa THUỘC CHỦ QUYỀN Việt Nam. Cùng thời điểm, một số trang mạng quân sự Trung Quốc cũng đăng tải phác đồ mới nhất về mở rộng đảo nhân tạo phi pháp trên bãi đá Su Bi (thuộc quần đảo Trường Sa). Không chỉ thế, không quân Trung Quốc cũng cho biết phi đội Y-9 đã có mặt tại một hòn đảo ở Biển Đông. Vì sao đến thời điểm này, TQ lại xác nhận việc quân sự hóa biển Đông thông cơ quan ngôn luận đại diện cho tiếng nói của chính quyền? Có phải TQ đã hoàn tất quá trình nuốt trọn biển Đông?

Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này đánh chiếm của Việt Nam.

Thứ hai, về những cuộc tập trận. Trung Quốc đã liên tục tổ chức tập trận trên biển, cách Đà Nẵng chỉ có 75 hải lý. Tiếp theo là cuộc tập trận trên bộ của Thủy quân lục chiến gần biên giới Trung – Việt (chỉ cách bờ biển Việt Nam 50 cây số), kéo dài suốt trong cả tháng 08/2017. Theo một phóng sự trên kênh TV CCTV-7, một “chiến dịch đào tạo đổ bộ” đã được tổ chức khoảng 30 phần diễn tập khác nhau, bao gồm phá hủy dưới nước, tiềm thủy công, tiến công đổ bộ… Đến tháng 11/2017, Bắc Kinh còn đe dọa dùng vũ lực với Việt Nam để buộc ngừng khoan thăm dò ở lô 136/03 tại mỏ Cá Voi Xanh thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài biển, TQ gần như chiếm trọn các đảo của quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa Việt Nam. Nay, nước này còn điều binh tập trận ngay sát cạnh biên giới, hành động này nhằm mục đích gì? Liệu TQ có thực hiện mưu đồ “hù dọa” trên bộ để gây áp lực trên biển? Trong khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật sát biên giới hôm bầu cử của Đài Loan. Nước này lập tức đáp trả bằng cuộc tập trận quân sự quy mô lớn phô diễn loạt vũ khí mới. Tiếp đến là Ấn Độ tập trận gần biên giới 2 nước, Trung Quốc đã “đáp lễ” bằng cách diễn tập tấn công với chiến đấu cơ J-10. Thực tế là khi một quốc gia bị xâm phạm chủ quyền, dù mạnh hay yếu họ cũng có hành động đáp trả, riêng quân đội Việt Nam thì không có động thái gì.

Quân đội Đài Loan diễn tập quy mô lớn nhằm đáp trả cuộc tập trận bắn đạn thật được Trung Quốc tiến hành ngay sau cuộc bầu cử của Đài Loan hôm 16/1.

Thứ ba, trước đó máy bay Trung quốc bay vào không phận Việt nam, thậm chí xâm nhập sâu đến tận thành phố Hồ Chí Minh tới 46 chuyến. Hành động“ bay lén” này không những xâm phạm chủ quyền mà còn uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay tại vùng bay Hồ Chí Minh. Khi đó, Bắc Kinh còn to mồm cho rằng: “không cần báo Việt Nam các chuyến bay đến Trường Sa”.

Việc máy bay TQ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại sao ra đa phòng không không biết? Quân chủng Phòng không không quân không biết? Trong khi đó, các máy bay Su27, Su30 của ta tại sân bay Biên hoà nếu được lệnh chắc chắn sẽ cất cánh ép phi đội bay Trung quốc phải hạ cánh hoặc trốn chạy. Nhưng Bộ Quốc phòng không làm cái việc lẽ ra phải làm để bảo vệ chủ quyền Quốc gia ngay từ lần xâm nhập đầu tiên chứ không phải để tới hơn 40 lần như vào một vùng đất không ai quản lý. Nếu những chiếc máy bay này, đánh bom hàng loạt vào các khu vực trọng yếu của đất nước như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội thì liệu Việt Nam có chống đỡ nổi hay thất thủ chỉ trong vài giờ?

Máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng thông báo bat FIR TP.

Trước những hành động xâm phạm chủ quyền của TQ, Việt Nam ngoài việc quan ngại sâu sắc, Quân đội thì hăng say làm kinh tế mà không có hành động đáp trả cứng rắn. Trong khi các nước như Indonesia, Nhật Bản, Nga… lập tức nổ súng bắn tàu Trung Quốc khi xâm phạm chủ quyền. Đấy chỉ là tàu cá, chưa phải là tàu chiến hay chiến đâu cơ mà họ còn đánh trả để bảo vệ lãnh thổ. Nếu là máy bay, hay tập trận chắc họ sẽ không hành xử kiểu Việt Nam?

Quân đội của các nước lập ra để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ dân tộc trước sự tấn công của giặc ngoại xâm. Vậy xin hỏi Quân đội Việt Nam lập ra để làm gì, làm kinh tế, hay “kinh doanh” vận nước? Nếu không bảo vệ được chủ quyền mà chuyên tâm kinh doanh thì thiết nghĩ có nên duy trì một đội quân hùng hậu, để hàng năm tiêu tốn hàng chục ngàn tỷ đồng ngân sách? Hay chúng ta nghĩ TQ là bạn, là anh em, là láng giềng nên không muốn động thủ, cứ để yên cho TQ oanh tạc?

(Tri thức/Thanh niên)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI