Quân đội cổ phần hóa doanh nghiệp, liệu đây chỉ là khái niệm bị đánh tráo?

Mặc dù chủ trương quân đội làm kinh tế bị phản đối quyết liệt bởi những thương vụ làm ăn thua lỗ nghìn tỷ bắt dân gánh vác, nhưng nhiều vị tướng vẫn một mực khẳng định việc quân đội tham gia sản xuất là gia tăng sức mạnh quốc phòng và là gánh vác nhiệm vụ chính trị xã hội. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, phía quân đội lại tuyên bố sẽ cổ phần hoá, thoái vốn hàng loạt doanh nghiệp. Điều này khiến nhiều người nghi ngại, liệu quân đội có dễ dàng từ bỏ “con gà đẻ trứng vàng”? Hay đây chỉ là khái niệm bị đánh tráo, xoa dịu dư luận nhằm thực hiện mục đích sâu xa chăng?

Tại cuộc họp báo về bàn giao đất quốc phòng cho TP.HCM chiều 19/10, đại diện Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện cho biết: “Những đơn vị làm kinh tế đơn thuần thì bắt buộc phải cổ phần hóa 100%”. Tức Bộ Quốc phòng sẽ chỉ giữ lại 100% vốn Nhà nước tại 17 doanh nghiệp, đồng thời thoái vốn tại 20 công ty cổ phần và các DN có quy mô nhỏ sẽ được sáp nhập, hợp nhất.

Cổ phần hóa, thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp quân đội.

Tuyên bố này khiến người viết nhớ lại, trước đó Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã khẳng định: “Quân đội sẽ chấm dứt làm kinh tế”, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/06/2017. Nhưng chỉ 5 tháng sau đó, Tướng Chiêm lại lật lọng cho rằng: “Quốc phòng gắn với kinh tế là bất di, bất dịch”, khi trao đổi với báo Dân Việt bên hành lang Quốc hội ngày 14/11/2017. Việc bất nhất trong phát ngôn lẫn hành động của các vị tướng quân đội khiến dư luận hoài nghi, liệu câu chuyện cổ phần hóa có dừng ở lời nói như việc khẳng định quân đội tham gia kinh tế hay không?

Khi nhắc đến hệ lụy quân đội làm kinh tế, chúng ta không thể không kể đến ngôi quán quân là tập đoàn Viễn thông Quân đội – V.i.e.t.tel, làm ăn thua lỗ thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng, rồi dùng quyền lực ép người dân phải sử dụng dịch vụ nhằm bù lỗ. Nhiều công ty 72, Binh đoàn 15 tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Đầu tư Khoáng sản – than Đông Bắc, đơn vị thành viên của Tổng công ty 319 bất chấp cả pháp luật xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thậm chí, quân đội còn hăng say làm kinh tế mà quên đi chuyên môn. Hệ quả là khi tập trận đạn bay vào nhà dân gây thương vong…

Một Nguyễn Hải Phong đang chơi trong sân trường thì bị đạn rơi thủng thái dương.

Chắc có lẽ việc mang lại nguồn thu cho ngân sách thì ít, mà hệ lụy thì nhiều nên phía quân đội trấn an dư luận bằng việc tuyên bố cổ phần hóa doanh nghiệp cũng nên? Nếu thực chất tiến hành cổ phần hóa thì liệu quân đội có thực hiện đúng bản chất của nó hay không?

Trước đó các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cũng đã thực hiện chính sách cổ phần hóa, và đích thân Thủ tướng chỉ đạo phải công khai minh bạch, thế nhưng minh bạch đâu chẳng thấy. Một số người đứng đầu doanh nghiệp dùng thủ đoạn đẩy những DN này rơi vào tình trạng thua lỗ trầm trọng, đến khi cả cổ phần hóa cũng không ai dám mua. Sau đó cấu kết với nhóm lợi ích, vung tiền thâu tóm DN lẫn đất vàng với giá rẻ mạt điển hình như tập đoàn Vạn Cường, Bitexco, B.R.G, Tân Minh Hoàng…

Chính nhờ việc thâu tóm đất vàng này mà khiến nhiều đại gia trở thành những tỷ phú bất động sản. Nhưng thực chất nó là một ổ tham nhũng đất đai như Chuyên gia kinh tế – bà Phạm Chi Lan đã khẳng định. Cộng thêm mối quan hệ thân hữu, những chỗ đất này nhanh chóng được thay đổi công năng để trở thành những nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp…mang về nguồn thu khủng.

Cổ phần hóa DNNN đang bị ảnh hưởng bởi tư duy nhiệm kỳ!

Còn quân đội thì sao, liệu có hát tiếp điệp khúc cổ phần hóa DNNN hay không? Tài sản công là miếng mồi ngon béo bở, làm giàu cho những cái túi tham không đáy thì liệu một số tướng tá quân đội có dễ dàng từ bỏ?

Liệu khi doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) cổ phần hóa, thì cơ sở hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực dồi dào cũng được quân đội cung cấp cho các DN trước đó sẽ về tay ai? Có chăng những thứ này, sẽ rơi vào tay của các công ty sân sau của nhóm lợi ích? Hay người thân của những tướng tá tai to mặt lớn?

Bài học không minh bạch trong việc cổ phần hóa DNNN, khiến đất vàng lẫn DN rơi vào tay không biết bao nhiêu đại gia có mối quan hệ thân hữu với các lãnh đạo cấp cao. Hệ lụy đến nay không thể giải quyết được, thì nay lại đến BQP cổ phần hóa DN. Rồi đây, liệu diễn cảnh tài sản công, đất công sản có rơi vào tay của các cá nhân nhóm lợi ích quân đội tham gia kinh doanh? Người dân sẽ hưởng được gì, khi phải nai lưng ra đóng thuế trả lương cho những kẻ ngày đêm bòn rút tiền của của dân, mà chẳng mang đến lợi ích gì ngoài những khối nợ khổng lồ?

Hy vọng việc cổ phần hóa diễn ra một cách công khai minh bạch, quân đội đừng đánh tráo khái niệm này và hãy giữ nguyên bản chất của nó?

(Tuổi trẻ/ Nhà quản lý)

Tags: , , , .
Loading...

TIN MỚI