Phú Yên cho phá rừng phòng hộ làm dự án New City sai luật

UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo “xé nhỏ” diện tích rừng để làm dự án nhằm khỏi xin ý kiến Thủ tướng, cho phép phá rừng phòng hộ với diện tích 40ha khi chưa xin chuyển đổi mục đích sử dụng…

Rừng phi lao phòng hộ ven biển TP Tuy Hòa bị phá để làm dự án New City

Ngày 11-12, một nguồn tin cho biết ông Nguyễn Chí Hiến – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn gửi các sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, NN&PTNT, Tài nguyên và môi trường tỉnh này tổ chức kiểm điểm bổ sung, cập nhật vào nội dung báo cáo kiểm điểm của các đơn vị về việc vi phạm trong triển khai dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City trước ngày 15-12.

Việc kiểm điểm bổ sung này được chỉ đạo thực hiện sau khi Thanh tra Chính phủ có báo cáo theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về kiểm tra lại dự án nêu trên để kết luận rõ đúng sai sau khi báo chí phản ánh việc phá hơn 100ha rừng phòng hộ để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Chưa có quy hoạch chi tiết đã thi công dự án

Theo báo cáo ngày 30-11 của Thanh tra Chính phủ, dự án New City (100% vốn nước ngoài) có quy mô hơn 357ha, trong đó xã An Phú (TP Tuy Hòa) là 122,52ha (đang triển khai thực hiện với diện tích hơn 122ha), khu vực Bãi Súng 235ha (chưa thực hiện).

Dự án được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc vào ngày 5-8-2004, UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 8-7-2006, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 9-9-2014.

Về quy hoạch xây dựng, UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2.000 của dự án vào ngày 17-10-2016 và cho phép gộp chung bước lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 vào hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án để rút ngắn thủ tục cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm đoàn Thanh tra Chính phủ kiểm tra (tháng 11-2017), quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế cơ sở của dự án New City chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về tiến độ triển khai, đến nay dự án đã tạo mặt bằng, xây dựng cơ bản xong phần đất đắp nền các tuyến đường chính của giai đoạn 1 và thực hiện các công tác chuẩn bị để thi công khu thể dục thể thao.

Đến thời điểm kiểm tra, dự án trên cũng chưa được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Xé nhỏ diện tích rừng để khỏi xin phép Thủ tướng

Theo quy hoạch phân chia ba loại rừng tỉnh Phú Yên năm 2007, trong diện tích hơn 122ha đang triển khai của dự án New City có gần 90ha thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, hơn 26ha quy hoạch rừng sản xuất, chưa được điều chỉnh trong quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020.

Ngày 22-7-2013, UBND tỉnh Phú Yên có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện 70 công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó có dự án New City.

Tuy nhiên, ngày 27-6-2014, Thủ tướng có văn bản chỉ đồng ý cho UBND tỉnh phú Yên chuyển mục đích trồng lúa để thực hiện 28 công trình, dự án; riêng dự án New City chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và trồng rừng thay thế nên chưa được xem xét.

Thanh tra Chính phủ nhận xét thực chất chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên là chia nhỏ diện tích rừng để không phải xin phép Thủ tướng theo quy định.

Đến thời điểm kiểm tra, khu đất tại An Phú chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền và chưa bàn giao đất cho nhà đầu tư. Thực tế, nhà đầu tư đã triển khai san lấp, trồng cỏ một phần diện tích của dự án.

Rừng phi lao phòng hộ ven biển bị phá để làm dự án New City

Vi phạm nhiều quy định pháp luật

Tháng 5-2015, tỉnh Phú Yên cho phép chủ đầu tư san lấp 5ha ở khu An Phú để lấy mặt bằng làm lễ động thổ dự án.

Quá trình san lấp, chủ đầu tư đã tự ý chặt phá 2,7ha rừng phòng hộ. Tiếp đó, ngày 8-6-2015, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục có văn bản cho chủ đầu tư khai thác tiếp rừng phi lao phòng hộ trong diện tích 2,3ha còn lại để đủ mặt bằng 5ha làm lễ động thổ.

“Ngoài ra, để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án, UBND tỉnh Phú Yên có nhiều văn bản chỉ đạo không phù hợp quy định pháp luật” – báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu.

Ngày 18-8-2016, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo “cho phép vừa triển khai xây dựng, vừa hoàn tất các thủ tục đầu tư đối với các khu vực đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

Ngày 15-9-2016 và ngày 12-10-2016, UBND tỉnh Phú Yên có các văn bản cho phép khởi công các tuyến đường chính thuộc dự án.

Tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT Phú Yên tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp phép khai thác với diện tích hơn 64ha rừng phòng hộ để triển khai dự án New City. Trên cơ sở này, Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức khai thác 35a rừng phòng hộ.

Thanh tra Chính phủ kết luận: Phản ánh của báo chí việc phá rừng xây sân golf, khách sạn, resort nhưng chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng cho chuyển mục đích sử dụng rừng là đúng, diện tích rừng bị chặt phá để làm dự án trên là 40ha, trong đó chủ đầu tư dự án New City tự ý khai thác 2,7ha, UBND tỉnh Phú Yên cho phép khai thác không đúng quy định là 37,3ha. Việc làm này của UBND tỉnh Phú Yên vi phạm Điều 11 Thông tư 35/2011/TT-BNNPTNT ngày 20-5-2011 của Bộ NN&PTNT.

Việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất các thủ tục của dự án khi chưa được Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa có quyết định cho thuê đất cũng như bàn giao đất trên thực địa, chưa có hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công và quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng là vi phạm quy định của pháp luật.

Tuần tới kiểm điểm trách nhiệm UBND tỉnh Phú Yên

Ngày 11-12, ông Đào Mỹ – chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Phú Yên cho biết do bão, lũ và các công tác dày đặc cuối năm, nên dự kiến tuần tới UBND tỉnh Phú Yên mới tổ chức kiểm điểm vấn đề này.

(Tuổi Trẻ)

Tags: , , , , .
Loading...

TIN MỚI