Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế QH, TS Nguyễn Đức Kiên: Ông phát biểu thật hay!

Xung quanh vụ việc đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, hình phạt 90 triệu đồng cho người có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép của Công an Cần Thơ là đúng.

Theo vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cần phải xử lý người dân khi vi phạm pháp luật, còn hình thức thế nào để vừa có tính giáo dục, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật thì cần được cân nhắc.

“Lỗi như thế mà làm gì phải phạt thế, rằng người dân hay có thói quen như thế! Chúng ta đừng nói như vậy. Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền, thì chúng ta phải hoạt động theo luật. Không thể nói, mọi người đều làm như thế cả, như thế thì mình xây dựng luật làm gì vì chúng ta biết việc đó là trái pháp luật. Khuyết điểm của cơ quan Nhà nước ở đây, nếu có, là không tuyên truyền đến cho người dân để người dân biết được.”

Tiến sỹ Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Hôm 24/10, Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ đổi 100USD sang tiền Việt ở tiệm vàng, anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, nên trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Công an TP Cần Thơ, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Công an TP Cần Thơ đã trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt anh Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Cũng theo Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Thưa anh Kiên, tôi không biết ông đã nghĩ thế nào khi phát ngôn ra lời này. Chắc ông quên rằng ông đang đại diện cho ai, và ông đang ngồi vào vị trí đó để bảo vệ quyền lợi cho ai? Việc đổi tiền đô-la ở cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý tư nhân không phải hành vi mua, bán ngoại tệ mà là trao đổi tài sản thông thường để có thể sử dụng cho việc tiêu dùng.

Hơn nữa, về mặt chủ thể chịu trách nhiệm thì không ai đi phạt người đi mua rượu mà phải phạt người bán rượu vì không đủ điều kiện bán rượu hoặc bán cho người không đủ điều kiện được phép mua. Quan trọng hơn là trong vụ việc này đã có quá nhiều sự kiện xảy ra từ trước mà nó cho thấy rằng cửa hàng kinh doanh này bị kiểm tra, khám xét bất thường đến kỳ lạ.

Anh ủng hộ việc phạt nặng khi đổi USD? Phải rồi, trí thức và chức vụ cao như ông thì đời nào lại cần đổi USD ở mấy tiệm vàng nhỏ lẻ, bên Đức anh còn mấy căn biệt thự, siêu xe chờ anh sau khi họp Quốc hội rồi bay về hưởng thụ. Tiền USD anh xài tính bằng xấp, đời nào ông thèm để ý đến đời sống của người dân – những người lâu lâu mới được tặng / biếu 1-200 USD lẻ, giá trị bằng cả tháng lương rồi vui mừng mang ra tiệm vàng đổi thì phị bắt phạt đến 90 triệu đồng.

Siêu xe mà vợ ông Nguyễn Đức Kiên đang đi, nếu ở Việt Nam chắc giá cỡ vài tỷ đồng, nhưng bên Đức thì chỉ khoảng trên 25,000 EUR.
Vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên
Gia đình ông Kiên thường xuyên đi du lịch tận hưởng cuộc sống sa hoa


Trong khi người dân đi đổi tài sản là đồng USD tại cửa hàng vàng bạc để lấy tiền tiêu dùng ở Cần Thơ thì bị phạt tới 90 triệu VND về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép, thì ở Khánh Hoà người ta tự do trao đổi công khai Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc như chỗ không người. Anh Nguyễn Đức Kiên, với vai trò là Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội đã có tiếng nói bức xúc công khai nào về hành vi trái luật này hay chưa? Anh với tư cách là Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội đã đóng góp thế nào trước quy định cho phép lưu hành NDT tại các tỉnh biên giới? Quyết định này còn nguy hiểm gấp nhiều lần việc một người dân ra tiệm vàng đổi 1-200 USD, thế công dân yêu nước như ông đã có hành động gì? Phản bác hay hết mực ủng hộ?

Phải chăng Khánh Hoà là khu vực mậu dịch tự do và hơn thế nó là tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc để có thể tự do lưu thông, giao dịch tiền mặt là Nhân Dân tệ (CNY) theo Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước vừa có hiệu lực mới đây? Hay là trên đất nước này đang tồn tại hai loại luật pháp đối với cùng một đối tượng là ngoại tệ (USD và CPY đều là ngoại tệ)?

Chắc mọi người vẫn còn nhớ những phát ngôn để đời của Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Quốc Hội Việt Nam – Ông Nguyễn Đức Kiên.:”Phải làm đường sắt tốc độ cao”, “TRẠM THU PHÍ BOT KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI NGHÈO”. Nay anh Kiên lại có thêm một phát ngôn để đời, thật nể anh.

(M.A)

Tags: , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI