Phá đồi làm bất động sản: Thảm họa treo lơ lửng trên đầu dân

Bao đời nay, những quả đồi xanh ở khắp Hạ Long là chỗ dựa, che chở cho người dân trước sự khó lường của thiên nhiên. Tuy nhiên, giờ đây, chính những quả đồi đó, sau khi bị “xẻ thịt” để làm các dự án bất động sản, bỗng quay ngoắt lại, trở thành thảm họa đối với người dân và môi trường vịnh Hạ Long.

 Bùn đất từ những dự án xẻ đồi làm bất động sản làm nước vịnh Hạ Long đổi màu.

Sau những trận mưa lớn kéo dài, mấy hôm nay nước biển ven bờ vịnh Hạ Long đục ngầu do bùn đất từ những quả đồi đẹp nhất thành phố đang bị băm vằm để làm các dự án bất động sản đổ xuống.

Thực ra, chuyện này không có gì mới, bởi cứ sau mỗi trận mưa lớn kéo dài, nước vịnh Hạ Long lại đổi màu. Có điều lần này, sự đổi màu đó nhanh hơn và lan rộng hơn, có lẽ một phần “nhờ” hệ thống thoát nước của thành phố vừa được nâng cấp” nên nước bùn đất thoát xuống vịnh nhanh hơn.

Vịnh Hạ Long đã ô nhiễm nặng nay lại “được” bổ sung thêm một tác nhân gây ô nhiễm đắc lực nữa.

Còn với những hộ dân sống gần đồi, trận mưa lớn nào bùn đất từ những dự án bất động sản trên đồi cao chẳng trút đầy nhà, vào cả trong phòng ngủ.

Còn với những hộ dân sống gần đồi, trận mưa lớn nào bùn đất từ những dự án bất động sản trên đồi cao chẳng trút đầy nhà, vào cả trong phòng ngủ. Sau mỗi trận mưa, bùn đất ngập ngụa khắp nơi, từ Bãi Cháy cho tới Hòn Gai – nơi có sự hiện diện của những dự án phá đồi làm bất động sản: F.L.C, Đồi Thủy sản, Monaco…, bất chấp những than phiền, kiến nghị kéo dài của người dân và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, thành phố.

Có những khu vực, người dân gánh chịu “bom” bùn từ hơn chục năm, bởi nhiều dự án liên tục chậm tiến độ, hoặc thay đổi chủ đầu tư. Hàng trăm hộ dân ở Khu 7A, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long là một điển hình. Dự án chồng dự án, từ chủ đầu từ Cty CP Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Quảng Ninh chuyển qua tập đoàn F.L.C, khiến lũ bùn tấn công suốt mười mấy năm qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Việc những cái giếng khơi của người dân ngày nào giờ không nhìn thấy miệng thành giếng đâu nữa cho thấy lũ bùn tấn công như thế nào hơn một thập kỷ qua.

Khắp thành phố giờ đây nhìn đâu cũng thấy những quả đồi nham nhở, mà trước đó xanh ngắt bởi các loại cây rừng, trong đó có cả rừng phòng hộ. Với thực lực của các nhà đầu tư và sự thất thường của thị trường bất động sản, những quả đồi trọc kia có thể sẽ còn…trọc dài dài. Hàng trăm hộ dân lại nhốn nhác và nước vịnh Hạ Long lại tiếp tục đổi màu mỗi khi mưa trút xuống. Người dân đặt câu hỏi: “Lỗi đó của ai? Xin đừng đổ hết cho thiên tai!”

Nguồn: Lao động 

Tags: , , , , , , , , , , , .
Loading...

TIN MỚI